‘ข้าวหมกสู้โควิด’ พลิกวิกฤตด้วยออนไลน์เดลิเวอรี่

SME Update
28/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2442 คน
‘ข้าวหมกสู้โควิด’ พลิกวิกฤตด้วยออนไลน์เดลิเวอรี่
banner

เมื่อเอ่ยถึงเมนูอาหารที่มีชื่อว่า “ข้าวหมก” เชื่อว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยต้องคิดถึงเมนูอาหารชั้นนำของชาวมุสลิม ที่มีกลิ่นเครื่องเทศฉุนนำคลุกเคล้ามากับข้าวสีเหลืองรับประทานเคียง “เนื้อไก่  เนื้อวัว หรือเนื้อแพะ” เสริฟ์พร้อมน้ำซุปและน้ำจิ้มซีฟู้ดอย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูอาหารที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมของชาวมุสลิมมาช้านาน และจัดเป็นเมนูที่ถูกนำมาใช้ในงานบุญประเพณีสำคัญ เช่น งานแต่ง งานครบรอบวันตาย ทำสุนัต ขึ้นบ้านใหม่ และงานอื่นๆ ในศาสนาอิสลามเป็นอันดับแรก จนกลายเป็นความคุ้นเคยและไม่ค่อยมีให้เห็นว่าจะมีข้าวหมกที่รับประทานแกล้มกับเนื้อสัตว์หรือท็อปปิ้งชนิดอื่นนอกเหนือไปจากรายการเนื้อสัตว์ดังกล่าวมา

แต่ “ข้าวหมกไก่คุณวุฒิ” คือ ความกล้าคิดต่างอย่างสร้างสรรค์ กับการนำข้าวหมกมาปรับปรุงแต่งให้ดูทันสมัย เข้ากับไทยสไตล์ ที่ชาวไทยพุทธหรือฝรั่งต่างชาติสามารถรับประทานได้ง่าย ด้วยการลดกลิ่นเครื่องเทศให้อยู่ในระดับที่คนทั่วไปทานได้ โดยไม่มีความรู้สึกว่าแตกต่างจากต้นตำหรับของชาวมุสลิม และหลีกหนีความซ้ำซากจำเจในแบบเดิม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ศราวุฒิ นิรมล เจ้าของร้าน กล่าวว่า เริ่มต้นธุรกิจช่วงโควิด 19 พอดี เพราะงานประจำที่ทำอยู่ด้านการเป็นที่ปรึกษาออกแบบโครงสร้างและการตกแต่งภายในนั้นต้องหยุดชะงักไป ก็เลยมองหาช่องทางหารายได้เพิ่ม จนได้มาเป็นข้าวหมก เนื่องจากเป็นคนที่ชอบทำอาหารรับประทานเองอยู่แล้ว และเรื่องข้าวหมกนี่ได้มีการไปเรียนรู้มาจากเพื่อนชาวมุสลิมที่เขาทำข้าวหมกขายมานานหลายปีแล้ว พอคิดว่าจะเริ่มธุรกิจอะไรที่จะมาประครองตัวเองในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ก็นึกถึงข้าวหมกเพราะเป็นสิ่งที่ชอบ

โดยปรับสูตรใหม่ให้โดนใจผู้ริโภคทั่วไปและเริ่มศึกษาลงลึกมากขึ้น จนเห็นถึงความแตกต่างของการเลือกใช้วัตถุดิบ เช่น เครื่องเทศ สมุนไพร ข้าวมะลิแบรนด์ต่างๆ กรรมวิธีการหุง การเก็บรักษา การผ่อนเบาไฟในขณะหุงข้าว ซึ่งกว่าจะได้สูตรที่นิ่งคงที่ ก็เรียนรู้ ทดลองทำ ชิม กันอยู่ระยะหนึ่ง เพราะปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อรสชาติและเนื้อสัมผัสของข้าวที่หุงเสร็จแล้ว คือข้าวที่นำมาใช้ แรกเริ่มจะนำข้าวหอมมะลิแบรนด์ที่มีขายในท้องตลาดมาทดลองหุง ก็ได้ผลลัพธ์แตกต่างกันไปและยังไม่ถูกใจ จึงมาลงตัวกลายเป็น “ข้าวหมกไก่คุณวุฒิ” ในปัจจุบัน

 

การเดินธุรกิจขายอาหารบนตลาดออนไลน์

ศราวุฒิ กล่าวอีกว่า ช่วงที่ปิดล็อกดาวน์โควิด ได้เริ่มเตรียมการปรับห้องเคาน์เตอร์บาร์ที่เคยเป็นบาร์น้ำ รับ-จ่ายเงิน ใต้สระว่ายน้ำของทางบ้านเป็นห้องครัว ซึ่งในตอนนั้นเห็นว่ากระแสคนสั่งอาหารเดลิเวอรี่มาแรง และหลายแพลตฟอร์มเปิดให้ร้านค้าเข้าถึงได้ แม้จะไม่มีหน้าร้านนั่งทานก็สามารถเข้าร่วมเป็นหนึ่งในร้านอาหารของแพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ได้ ผมก็เริ่มทำรูป ทำเมนู ลงแอพพลิเคชั่นออนไลน์เดลิเวอรี่ก่อนเลย

“ปรากฏว่ามียอดเข้ามาในวันแรกเป็นเงินประมาณ 800 บาท จึงมีกำลังใจเพราะทำขายวันแรกก็เห็นเงินแล้ว”

จากนั้นผมก็เริ่มปรับแต่งร้านจนมีที่นั่ง 2-3 โต๊ะเพื่อรองรับลูกค้า จึงได้ฐานลูกค้าทั้งแบบออฟไลน์เพิ่มเติมจากออนไลน์ที่มียอดสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆ พร้อมกับรีวิวและคำชมจากลูกค้าที่เคยได้ชิมข้าวหมก ก็จะกลับมาซื้อและบอกต่อๆ กันไป ทำให้เริ่มกลายเป็นที่รู้จักของผู้คน การทำธุรกิจข้าวหมกในครั้งนี้ผมจะมุ่งไปที่ตลาดออนไลน์ และมีแผนที่จะปรับสู่ออนไลน์เต็มรูปแบบผ่านการขับเคลื่อนเพจ ที่เน้นการทำรูปสวยงาม มีการสร้าง Storytelling, มีเฟซบุ๊ก และทำ SEO บนเว็บไซต์ไปพร้อมกับการเปิดตัวให้คนรู้จักในแบบออฟไลน์มากขึ้น

จากผลการเปิดร้านที่ผ่านมาได้ 6 เดือน แบบเน้นขายออนไลน์ ทำให้มั่นใจว่าจะไปต่อได้กับธุรกิจนี้ได้ และมีออกท็อปปิ้งมาให้เลือกอีกหลากหลาย รวมไปถึงจะทำเป็นข้าวหมกพร้อมรับประทาน เพื่อให้ลูกค้านำไปปรับรับประทานเป็นกับข้าวที่ตัวเองชอบ เช่น ผัดกะเพรา แกงเขียวหวาน

จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเฉลี่ยสามารถขายข้าวหมกได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 30,000-50,000 บาท ผ่านการขายออนไลน์บนแพลตฟอร์มและหน้าร้าน ทำให้เรามีรายได้ระหว่างที่ทำงานประจำ (เป็นธุรกิจตัวเอง) ไม่สามารถทำเงินให้ได้ ก็ยังสามารถมีรายได้ไปต่อได้


“ผมมองว่าการทำธุรกิจในยุคนี้ ตลาดออนไลน์เป็นสิ่งจำเป็นสำคัญที่คนทำธุรกิจควรเข้าไปศึกษา แม้จะไม่มีความรู้ไม่มีความถนัดก็สามารถเข้าไปเรียกหาคนมาช่วยงานเราได้ โดยผมจะหาจ้างคนทำงานในแอปพลิเคชัน Fast work เข้ามาช่วยทั้งทำอาร์ต เขียนคอนเทนท์ สร้างสตอรี ซึ่งเป็นต้นทุนการใช้จ่ายที่ไม่มาก แต่สามารถเรียกใช้คนมาช่วยงานได้ตรงใจแก้ไขได้ตรงจุด โดยไม่ต้องจ้างประจำ และทำให้การทำงานของผมขับเคลื่อนไปได้ โดยไม่ต้องมากังวลเรื่องคนงาน เพราะในแอปฯ นี้มีคนเก่งหลายแขนงมาให้เลือกสรรอยู่แล้ว ผมก็มุ่งเน้นเรื่องการคุมคุณภาพ ทำการตลาด บริหารกิจการไปอย่างเดียว” ศราวุฒิ กล่าวทิ้งท้าย

 

ที่มา : บทสัมภาษณ์คุณสราวุฒิ นิรมล “ข้าวหมกไก่คุณวุฒิ  https://www.facebook.com/kaomokkaikhunwut”   


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


โปรตีน ‘จี้งหรีด’ เทรนด์อาหารมาแรง เลี้ยงง่าย-ต้นทุนต่ำ 

ถ่านชีวภาพ ‘ไบโอชาร์’ ตอบโจทย์เกษตรอินทรีย์-พืชสมุนไพร


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124740 | 28/10/2020
banner