KFC - McDonald’s ประกาศชิงแรงซื้อทุกช่องทาง

SME in Focus
25/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4107 คน
KFC - McDonald’s ประกาศชิงแรงซื้อทุกช่องทาง
banner

ในสถานการณ์ที่สมรภูมิการแข่งขันของธุรกิจร้านอาหารกำลังเคลื่อนตัวจาก “หน้าร้าน” มาสู่ “แอปพลิเคชั่น” บนสมาร์ทโฟนมากขึ้นเรื่อยๆ และกำลังส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ (Landscape) ในธุรกิจร้านอาหาร สะท้อนได้จากการเร่งปรับยุทธศาสตร์ของเชนร้านอาหารระดับโลกอย่างของเคเอฟซีและแมคโดนัลด์ ที่ต่างพยายามสร้างสมดุลระหว่างช่องทางดั้งเดิมอย่าง “หน้าร้าน” ซึ่งมีจำนวนมากและมีต้นทุนสูง ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ที่กำลังเติบโต ให้สามารถรองรับกับพฤติกรรมใหม่ (Next Normal) ที่กำลังจะรุกคืบเข้ามาทุกขณะ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จึงถือได้ว่าเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Self pickup” อาวุธใหม่ KFC

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่นำมาสู่การตัดสินใจปรับรูปเกมการวางกลยุทธ์ของเคเอฟซี เพราะสิ่งที่ปรากฏขึ้นคือตัวเลขผู้ใช้บริการผ่านช่องทางเดลิเวอรีเพิ่มสูงขึ้น 50% และไดรฟ์ทรูเพิ่มขึ้น 20% ซึ่งมีนัยสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมที่กำลังจะเปลี่ยนผ่านสู่ Next Normal เคเอฟซี จึงมุ่งตอบโจทย์ไปที่การนำเทคโนโลยีเข้ามาสร้างประสบการณ์ที่ดีในทุกๆ ช่องทาง

โดยล่าสุดเคเอฟซีเลือกที่จะขับเคลื่อนการตลาดผ่านบริการ ‘Self pickup’ ซึ่งสามารถสั่งสินค้าที่ต้องการจากที่ไหนก็ได้บนแอปพลิเคชั่นเคเอฟซี จากนั้นเลือกเวลารับสินค้าได้ตามความต้องการและร้านในจุดที่สะดวกรับสินค้า โดยเริ่มทดลองให้บริการจาก 3 สาขาในเขตกรุงเทพฯ และมีเป้าหมายจะเพิ่มพื้นที่การให้บริการให้ครบ 300 สาขาภายในสิ้นปี

ในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปี เคเอฟซีจะเริ่มปูพรมสร้างการรับรู้ถึงบริการ Self pickup โดยเน้นสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ให้ได้สัมผัสกับบริการของเคเอฟซี ภายใต้คอนเซปต์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องและการสื่อสารการตลาดเกี่ยวกับ Self pickup อย่างเป็นทางการ รวมถึงการจัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย

สำหรับบริการ Self pickup สะท้อนได้ชัดว่า เคเอฟซีกำลังนำมิติของการผสานทุกช่องทางจำหน่าย หรือออมนิชาแนล (Omni channel) เข้ามาช่วงชิงกำลังซื้อ ด้วยการเชื่อมต่อระหว่างช่องทางออนไลน์สู่ออฟไลน์ให้เป็นรูปธรรม ซึ่งการพัฒนาครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะสามารถตอบโจทย์ด้านความสะดวก รวดเร็ว และยังเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในสภาวะเฝ้าระวังโควิด 19   

 

ทุก Touch point ต้องตอบโจทย์ Next Normal

อย่างไรก็ตามแม้ว่าสถานการณ์ของโควิด 19 ในบ้านเราจะคลี่คลายมากขึ้น แต่การปรับโมเดลการตลาดของธุรกิจต่างๆ ยังจำเป็นต้องให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับพฤติกรรมใหม่ในการใช้ชีวิตของผู้บริโภค ซึ่งต้องการความมั่นใจในการเลือกมื้ออาหาร โดยเฉพาะการใช้บริการภายในร้านที่ต้องปลอดภัย มีบริการที่รวดเร็ว สะดวกสบาย

ซึ่งเคเอฟซี ในฐานะที่เป็นเชนร้านอาหารสะดวกอิ่มที่มีสาขามากที่สุดในประเทศ จำเป็นต้องมีมาตรการที่ดีสำหรับรักษาฐานลูกค้าในช่องทางหน้าร้านหรือ Physical Store ในปีที่ผ่านมาจึงได้เห็นหน้าตาของร้านเคเอฟซีที่มีปรับการตกแต่งใหม่ โดยเน้นความทันสมัย ใช้กระจกมาเป็นวัสดุกั้นหน้าต่างในส่วนครัว เพื่อให้ลูกค้ามีโอกาสเห็นขั้นตอนการจัดเตรียมและการปรุงไก่ทอดทุกชิ้นในร้านด้วยมือ ตามสูตรของผู้พันแซนเดอร์ที่สืบทอดมาเกือบ 80 ปี

McDonald’s  ฮึด! ประกาศ Strategic Transformation

แมคโดนัลด์ ในไทยมีศักดิ์ศรีเป็นถึงรองแชมป์ในตลาดร้านอาหารบริการด่วน หรือ Quick Service Restaurant (QSR) ทว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแมคโดนัลด์อยู่ในสถานการณ์ที่ค่อนข้าง “นิ่ง” กระทั่งถูกกดดันจากระดับรายได้ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากการเติบโตที่ 3.8% ในปี 2559 เหลือ 1.7% ในปี 2560 และปี 2561 รายได้ของแมคโดนัลด์เริ่มดิ่งสู่แนวลบ โดยมีรายได้รวมประมาณ 6,300 ล้านบาทแต่มีขาดทุน 310 ล้านบาท ต่อเนื่องปี 2562 ระดับรายได้ทรงตัวคือ 6,132 ล้านบาท แต่มีขาดทุนสะสมเข้ามาอีก 304 ล้านบาท

และนี่น่าจะเป็นมูลเหตุสำคัญที่ทำให้แมคโดนัลด์ต้องลุกขึ้นมาประกาศ Strategic Transformation ในหลายมิติ เช่น ลดความถี่ในการนำเสนอเมนูเฉพาะช่วงเวลาหรือ Limited Time Offer : LTO และหันมายกระดับเมนูประจำ (Permanent Menu) ให้มีคุณค่ามากขึ้น ด้วยการเน้นวัตถุดิบคุณภาพ ให้ปริมาณใหญ่ขึ้น เปลี่ยนองค์ประกอบต่างๆ ให้มีตอบโจทย์ความต้องการมากขึ้น รวมถึงการที่สร้าง Brand Engagement และ Brand Relevancy ให้ลึกขึ้น โดยจะให้น้ำหนักไปที่กลุ่มครอบครัวซึ่งเป็นฐานลูกค้าสำคัญของแมคโดนัลด์มานาน

ขณะเดียวกันก็ขยายฐานไปที่กลุ่ม “วัยรุ่น” และ “วัยเริ่มต้นทำงาน” ผ่านการออกแบบบรรยากาศภายในร้านด้วยแนวคิด “Alphabet” ที่เรียบง่าย อบอุ่น ทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่รองรับไลฟ์สไตล์ได้หลากหลาย ซึ่งตั้งเป้าหมายที่ปรับปรุงสาขาในแนวคิดใหม่ให้ครบ 50 สาขาภายในปี 2564

รวมทั้ง แมคโดนัลด์ได้พยายามสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับบริการไดร์ฟทรู ผ่านแคมเปญ Drive-thru Speed Challenge โดยแมคโดนัลด์การันตีว่าลูกค้าจะสามารถจัดการเวลา ตั้งแต่ลูกค้าสั่งจนถึงลูกค้าได้รับอาหารภายใน 2 นาที และหากทำไม่ได้ลูกค้าจะได้ส่วนลดหรือรับอาหารฟรี โดยแคมเปญนี้จัดขึ้นทุกวันเสาร์–อาทิตย์ของสิ้นเดือน ซึ่งเป็นช่วงที่มีผู้ใช้บริการมาก

 

คิดใหม่ ทำใหม่ ผ่าน Personalization

ล่าสุดแมคโดนัลด์ กำลังโฟกัสกับการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคแบบเจาะจง โดยลงลึกเป็นรายบุคคล (Personalization) ซึ่งถือเป็นการคิดใหม่ ทำใหม่ ที่จะสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคนี้ และมีความเข้าใจสามารถเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น ผ่านการวิเคราะห์พฤติกรรมและจดจำการใช้งานของผู้บริโภค เพื่อนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด ด้วยแนวคิดที่โดดเด่น ‘สุขล้นในแอปเดียว’

โดยเครื่องมือหลักของยุทธศาสตร์นี้จะมาจากการนำระบบ  AI และ Machine Leaning-base ที่จะเข้ามาแปลง DATA ซึ่งแมคโดนัลด์มีอยู่จากจำนวนการดาว์นโหลดและใช้บริการซื้อสินค้าผ่าน “McDonald’s Application” ซึ่งปีที่ผ่านมาได้เริ่มแจกคูปองพิเศษผ่านแอพพลิเคชั่นสำหรับเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าในร้าน ซึ่งเป็นรูปแบบการขับเคลื่อนในลักษณะ Omni channel

ลำดับต่อมาจะยกระดับสู่การเป็น Personalization Marketing ผ่านแคมเปญ Create your deal  ซึ่งลูกค้าจะสามารถเลือกดีลได้ตามต้องการ (Personalized Offer)  ซึ่งขณะนี้แอพพลิเคชั่นแมคโดนัลด์ มียอดการดาว์นโหลด 1.2 ล้านคนและคาดว่าภายในสิ้นปีจะเพิ่มเป็น 4 ล้านคน

กล่าวได้ว่าทั้ง เคเอฟซีและแมคโดนัลด์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทยและอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก ได้ส่งสัญญาณถึงรูปแบบการให้บริการที่เน้นความสะดวกและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น กรณีศึกษานี้สำหรับแบรนด์เล็กหรือร้านแฟรนไชส์ สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตนได้ตามความเหมาะสม


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


กระจายความเสี่ยง! คาเฟ่ อเมซอน-สตาร์บัคส์ เจาะตลาดยุค New Normal

‘ซิซซ์เล่อร์ & บาร์บีคิว พลาซ่า’ ฝ่ากระแส New Normal


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155810 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
131738 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
118987 | 24/11/2020
banner