โควิดจิตป่วย! แนะ 6 วิธีเยียวยาจิตใจให้แข็งแกร่ง

Edutainment
21/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1705 คน
โควิดจิตป่วย! แนะ 6 วิธีเยียวยาจิตใจให้แข็งแกร่ง
banner

สถานการณ์ปัญหาที่ทั่วโลกกำลังเผชิญจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 นอกจากส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความวิตกกังวลต่อการติดเชื้อไวรัส และการใช้ชีวิตที่ยังคงต้องอยู่ภายใต้ข้อปฏิบัติต่างๆ หลายคนต้อง Work From Home ตื่นเช้ามาเจอกับกิจวัตรเดิมๆ เห็นห้องเดิมๆ วิวเดิมๆ ไม่ได้ออกไปไหนมาไหนเหมือนแต่ก่อน จนเริ่มเกิดความเครียด รู้สึกว่าสุขภาพจิตก็เริ่มถดถอย 


ประกอบกับต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจทำให้รายได้น้อยลงหรือต้องตกงาน ยิ่งทำให้เกิดความเครียดสะสมจนอาจลุกลามเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่รุนแรงในระยะยาว


ทางเราจึงได้รวบรวมวิธีการรับมือกับสภาพจิตใจ ให้สามารถก้าวผ่านวิกฤตมาให้ทุกคนได้ลองทำตามกันได้ไม่ยากด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้ 


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 
1. มีสติและเข้าใจกับสถานการณ์ปัจจุบัน


สิ่งแรกที่ควรทำคือ การตั้งสติ ทำความเข้าใจว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้นั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ ควรกลับมาอยู่กับปัจจุบัน รู้ทันและเปิดรับการมีอยู่ของอารมณ์ ความรู้สึก เพราะเป็นธรรมดาของมนุษย์ที่หากต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ มักจะมีความคิดที่เป็นกังวลเกิดขึ้นมาเสมอ ดังนั้น การมีสติจะช่วยให้สามารถวางแผนและประเมินสถานการณ์ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมากนัก รวมไปถึงการมีสติเข้าใจตัวเอง กล้าเผชิญหน้ากับปัญหาที่เข้ามา และดูว่ามีอะไรที่เราสามารถทำได้บ้าง คือวิธีรับมือที่ดีที่สุด2. รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ


การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของเราเช่นกัน ดังนั้นในช่วงที่เผชิญกับสถานการณ์เช่นนี้ จำเป็นต้องทานอาหารเพื่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ พร้อมทั้งหมั่นออกกำลังกายบ่อยๆ ที่สำคัญควรพักผ่อนให้เพียงพอและตรงต่อเวลา3. ติดตามข่าวสารแต่พอดี


การติดตามข่าวสารถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนจะต้องให้ความสำคัญ คอยอัพเดทข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ตัวเองได้รู้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อมีมากน้อยแค่ไหน และการรักษาดำเนินการไปถึงไหน โดยเริ่มจากการเลือกเสพข่าวจากแหล่งข่าวหรือหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ และแบ่งเวลาสำหรับการติดตามข่าวสารให้ชัดเจน ควรติดตามข่าววันละไม่เกิน 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการเสพสื่อที่มากจนเกินไป จนอาจจะก่อให้เกิดอาการวิตกกังวลตามมาได้4. ค้นพบตัวตนในมุมใหม่ๆ จากการทำกิจกรรม


ในช่วงที่หลายคนต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากบางบริษัทหรือบางองค์กรมีนโยบายให้พนักงาน work from home และนั่นก็อาจจะทำให้บางคนมีเวลาว่าง เพราะอย่างน้อยก็ไม่ต้องใช้เวลาไปกับการเดินทางไปกลับจากที่ทำงานและที่บ้าน การได้อยู่กับตัวเองมากขึ้นนั้นอาจทำให้เห็นตัวเองในมุมใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น จากที่ทำอาหารไม่เป็นก็ค้นพบว่าตัวเองสามารถทำอาหารได้อร่อย แถมยังเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี หรือบางคนที่เคยคิดว่าตัวเองลดน้ำหนักไม่ได้ก็ใช้ช่วงเวลานี้ซุ่มฟิตหุ่น ออกกำลังกาย เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นทั้งรูปร่าง สุขภาพ และจิตใจ5. ส่งต่อพลังบวกกับคนรอบข้างอย่างสร้างสรรค์


เมื่อการเว้นระยะห่างส่งผลให้จิตใจของคนเรารู้สึกเหงาและบางคนถึงขั้นเผชิญกับภาวะซึมเศร้า การส่งต่อพลังบวกให้แก่กันถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นที่จะต้องทำ ดังนั้นในแต่ละวันควรที่จะติดต่อคนรอบข้างผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น Video Call เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนและให้กำลังใจกันและกัน โดยแนะนำว่าให้พยายามหลีกเลี่ยงการพูดถึงเรื่องเครียดและเปลี่ยนไปคุยกันในเรื่องทั่วไป ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบของคนรอบข้างบ้าง แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สิ่งเหล่านี้จะช่วยคลายความรู้สึกโดดเดี่ยวและบรรเทาจากความเครียดของตัวเราเองและคนรอบข้างได้6. มองหาตัวช่วยดูแลสุขภาพจิต


ในกรณีที่รู้สึกว่าสภาพจิตใจของตัวเองยิ่งแย่ลง เครียดจนไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ หรือแม้แต่การอยู่ในภาวะซึมเศร้า รวมทั้งการเป็นผู้ที่มีอาการทางจิตเวช และเริ่มรู้สึกแบกรับกับสถานการณ์เช่นนี้ไม่ได้ และไม่กล้าเปิดใจพูดคุยกับคนใกล้ตัว อย่าพยายามเก็บความรู้สึกไว้คนเดียว แต่ควรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิตที่หมายเลข 1323 หรือจะเลือกส่งข้อความผ่านทางอินบ็อกซ์ของ 1323 ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต ก็ได้เช่นกัน

 


การมีสุขภาพจิตที่ดีเป็นหนึ่งในข้อสำคัญของชีวิต เพียงแค่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงไปตามจริง ค่อยๆ ปรับจนเป็นความเคยชิน ฝึกฝนใช้สติปัญญาในการเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มองหาโอกาสที่แฝงอยูในวิกฤตให้เจอ เพราะการมีสุขภาพจิตใจที่ดีแล้ว ย่อมส่งผลต่อภาวะอารมณ์ในการจัดการกับชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดีอ้างอิง : โรงพยาบาลรามาธิบดี

 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330427 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320328 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302831 | 29/01/2020
banner