สาวญี่ปุ่นฮิต ‘สวย’ ด้วยธรรมชาติและออร์แกนิค

SME Go Inter
25/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2995 คน
สาวญี่ปุ่นฮิต ‘สวย’ ด้วยธรรมชาติและออร์แกนิค
banner

ปัจจุบันผู้บริโภคทั่วโลกเริ่มให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้บริโภคญี่ปุ่นที่ให้ความนิยมสินค้าเพื่อสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้ชัดจากความต้องการสินค้าประเภทเครื่องสำอางที่มีตลาดขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ตามข้อมูลของสถาบันวิจัยยาโน๊ะ (Yano Research Institute) ระบุว่า ปี 2018 ตลาดสินค้าเครื่องสำอางออร์แกนิคและเครื่องสำอางธรรมชาติในญี่ปุ่นมีมูลค่า 135,000 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 60,000 ล้านเยน จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีมูลค่า 129,000 ล้านเยน หรือเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตลอด 5 ปีนับจากปี 2013

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โดยเครื่องสำอางออร์แกนิค (organic) จะเป็นสินค้าที่มีส่วนผสมที่ผลิตจากวัตถุดิบอินทรีย์ในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเพาะปลูกไปถึงการผลิตต้องปราศจากการใช้สารเคมีโดยสิ้นเชิง ซึ่งจะต่างจากเครื่องสำอางธรรมชาติ (natural) ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น พืช น้ำผึ้ง น้ำมันจากพืช หรือสัตว์ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ออร์แกนิคก็ได้ เนื่องจากวัตถุดิบออร์แกนิค 100% อาจจะหาได้ยากในบางพื้นที่ของญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังสินค้าประเภทเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากพืช  100% หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากแร่ธาตุธรรมชาติอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าญี่ปุ่นจะมีการผลิตสินค้าเครื่องสำอางออร์แกนิคและเครื่องสำอางธรรมชาติมานานกว่า 50 ปี แต่ญี่ปุ่นยังไม่ได้มีมาตรฐานตามกฎหมายสินค้าชนิดนี้ได้ เช่นเดียวกับโซนยุโรป เยอรมัน หรือสหรัฐ แต่ก็มีมาตรฐานที่กำหนดโดยสมาคมเครื่องสำอางออร์แกนิคญี่ปุ่น (JOCA) ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระของภาคเอกชนญี่ปุ่น ซึ่งจนถึงเดือนมิถุนายน 2019 มีบริษัทเครื่องสำอางที่ได้รับการรับรองมาตรฐานแล้ว 37 โรงงาน

สำหรับผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคที่จะผ่านมาตรฐาน JOCA  กำหนดจะต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือส่วนผสมที่สกัดจากน้ำมัน ส่วนผสมที่ใช้ควรสามารถย่อยสบายได้ตามธรรมชาติ และต้องไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ สินค้าจะต้องไม่ใช้ส่วนผสมที่ดัดแปรงจากส่วนผสมเดิมที่มีในธรรมชาติ ต้องใช้พืชที่เติบโตเองตามธรรมชาติ หรือพืชที่ปลูกโดยไม่ใช้ยาปราบศัตรูพืชและปุ๋ยเคมี ไม่ว่าจะมีใบรับรองหรือไม่ก็ตาม และต้องไม่ใช้ส่วนผสมที่โครงสร้างดั้งเดิมถูกทำให้ย่อยสลาย โดยใช้แรงดันหรืออุณหภูมิรวมทั้งส่วนผสมสังเคราะห์ที่ไม่ได้มีในธรรมชาติ

พร้อมกันนี้สินค้าที่ผลิตได้ขั้นตอนสุดท้าย จะต้องผลิตจากส่วนผสมตามธรรมชาติ 100% เท่านั้น การทำละลายให้เข้ากับน้ำจะต้องอาศัยส่วนผสมใช้ตามธรรมชาติเท่านั้น เช่น น้ำ น้ำมันพืช หรือกลีเซอรีน ปราศจากสารสังเคราะห์ใดๆ แม้จะเป็นสารฆ่าเชื้อหรือสารกันบูด สารทำความสะอาด หรือส่วนผสมจากน้ำมัน เป็นต้น


นอกจากนี้ในญี่ปุ่นยังมีการออกดัชนีสำหรับเครื่องสำอางออร์แกนิคและเครื่องสำอางธรรมชาติมาในปี 2018 ซึ่งใช้การคำนวณตามมาตรฐาน ISO 16128 เพื่อให้ข้อมูลที่เข้าใจง่ายต่อผู้บริโภคอีกด้วย

ทั้งหมดนี้หากผู้ประกอบการไทยต้องการขยายตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไปยังประเทศญี่ปุ่น ต้องทำความเข้าใจกับรายละเอียดในทางปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะแม้จะไม่ได้บังคับใช้ตามกฎหมาย แต่มาตรฐานดังกล่าวเปรียบเสมือนใบเบิกทางที่สร้างการยอมรับในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางออร์แกนิคและเครื่องสำอางธรรมชาติให้กับผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นได้สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


‘Flavored Water’ เทรนด์เครื่องดื่มมาแรงตลาดญี่ปุ่น

รู้ก่อนรุก! ตลาด Organic/Natural Cosmetics ในญี่ปุ่น
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90319 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44536 | 10/10/2020
banner