ญี่ปุ่นใช้ AI เรียนรู้ความชอบ ตอบโจทย์รสชาติคอกาแฟต้องการ

SME Update
02/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1625 คน
ญี่ปุ่นใช้ AI เรียนรู้ความชอบ ตอบโจทย์รสชาติคอกาแฟต้องการ
banner

‘ข้อมูลเชิงอัตวิสัย’ หรือความชอบส่วนบุคคล เช่น รสชาติ กลิ่น เป็นต้น ว่ากันว่าเป็นข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ได้ยากนั้น ในปัจจุบันได้มีการนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาประยุกต์ใช้เพื่อนำเสนอบริการที่สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมให้เห็นกันแพร่หลายมากขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยในญี่ปุ่นมีร้านคาเฟ่ AI ที่เพียงลูกค้าตอบคำถามเกี่ยวกับความชอบของตน หุ่นยนต์จะนำคำตอบไปประมวลผล แล้วเลือกเมล็ดกาแฟตามที่ลูกค้าน่าจะชอบ และดริปกาแฟออกมาให้ลูกค้าแต่ละราย หุ่นยนต์จะเรียนรู้คำศัพท์ที่แสดงถึงการแสดงออกเกี่ยวกับกลิ่นต่างๆ และระบบจะนำมาประมวลผลเพื่อเลือกให้เหมาะกับความหอมของกาแฟแต่ละชนิดได้

หลังลูกค้าตอบคำถามความชอบส่วนบุคคลกับหุ่นยนต์ ‘เสร็จสิ้นการวินิจฉัย! กาแฟที่เหมาะกับคุณคือกาแฟตัวนี้’ เป็นผลลัพธ์ที่หุ่นยนต์สื่อสาร กับลูกค้าที่สั่งกาแฟจากร้านคาเฟ่ไร้พนักงานแห่งนี้ ซึ่งอยู่บริเวณหน้าประตูทางเข้าออกสถานีรถไฟชินบาชิในกรุงโตเกียว ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายนในปีนี้

เนื่องจากย่านนี้เป็นย่านที่มีพนักงานบริษัทจำนวนมาก ลูกค้าส่วนมากจึงเป็นพนักงานบริษัทซึ่งสั่งการผ่าน โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน รอรับกาแฟที่ร้าน แล้วก็เดินจากไปด้วยความยินดี เพราะพวกเขารอดื่มด่ำกับรสชาติ ‘กาแฟที่เหมาะกับความชอบ’ ตามที่ได้ตอบคำถามตอนสั่งกาแฟกับระบบ ‘root C MATCH’ ซึ่ง พัฒนาโดยบริษัท New Innovations ระบบนี้จะทำหน้าที่วิเคราะห์ความชอบของผู้บริโภค


ก่อนอื่นลูกค้าจะตอบคำถาม 7 ข้อผ่านแอปพลิเคชันตอนสั่งออเดอร์ คำถามจะมีทั้งที่เกี่ยวกับกลิ่น โดยตัวอย่างคำตอบ เช่น ‘แนวกลิ่นหอมดอกไม้แบบหวานๆ’ หรือ ‘แนวกลิ่นผลไม้รสเปรี้ยวแบบสดชื่น’ ถ้าเกี่ยวกับรสชาติกาแฟที่ชอบก็จะมีทั้ง ‘รสเข้มออกขม’ หรือ ‘รสกลมกล่อม’ เป็นต้น ตลอดจนคำถามเกี่ยวกับประเภทเหล้าหรือแอลกอฮอล์ที่ชอบก็มี โดยระบบจะนำคำตอบเกี่ยวกับความขม ความหวาน ความเปรี้ยว และอื่นๆ ที่ลูกค้าแต่ละรายให้ข้อมูลมาวิเคราะห์ และนำเสนอกาแฟซึ่งมีทั้งแบบร้อนและเย็นรวม 12 ชนิด จากเมนูให้ลูกค้าแต่ละราย

หลังจากลูกค้าดูข้อเสนอและสั่งออเดอร์ โดยระบุเวลาที่จะไปรับกาแฟ ลูกค้าจึงสามารถสั่งกาแฟตอนที่ยังอยู่ที่ทำงาน แล้วค่อยไปรับกาแฟที่ทำเองโดยอัตโนมัติจากล็อกเกอร์ร้านตามเวลาที่ระบุไว้ได้ แต่หากเกิน 10 นาทีจากที่ระบุไว้ ตู้ล็อกเกอร์จะล็อกไม่สามารถนำกาแฟที่ทำเสร็จแล้วออกไปได้ เนื่องจากบริษัทต้องการลดความเสี่ยงด้านสุขอนามัย

CEO ของบริษัท New Innovations นาย Keito NAKAO ได้ให้ข้อมูลว่า การนำเสนอครั้งแรกนั้นที่จริงเป็นผลจากอัลกอริทึมที่กำหนดโดยบาริสต้าและบริษัทเรา ผลการการเรียนรู้ของ AI จะเห็นผลตั้งแต่ครั้งที่ 2 เป็นต้นไป หลังลูกค้าดื่มกาแฟแก้วแรกไปแล้ว ระบบจะมีคำถามเกี่ยวกับรสชาติและความพึงพอใจให้ลูกค้าตอบอีกครั้งบนแอปพลิเคชัน นอกจากคำตอบทั่วไป เช่น ‘อร่อยมาก’ หรือ ‘ไม่ค่อยชอบ’ คำที่แสดงออกถึงรายละเอียดมากขึ้น เช่น ‘รสชาติเข้ม ขมเป็นพิเศษ’ นี้ ก็จะทำให้ AI เรียนรู้ได้ดีขึ้น และนำเสนอสินค้าที่เหมาะสมยิ่งขึ้นได้ในครั้งต่อไป

ทั้งนี้เมล็ดกาแฟที่บริษัทใช้นั้น ล้วนเป็นกาแฟชนิดพิเศษ ซึ่งมีรสชาติที่หลากหลาย และปกติมีจำหน่ายในปริมาณไม่มากนัก เรียกได้ว่าเป็นกาแฟคุณภาพสูงชนิดพรีเมียม แต่ละชนิดจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน บางร้านอาจขายกันแก้วละ 1,000-1,500 เยน (ประมาณ 287-430 บาท) แต่เนื่องจากร้านไม่มีพนักงานจึงสามารถนำเสนอกาแฟพรีเมียมนี้ได้ในราคาเพียง 450 เยน (ประมาณ 129 บาท)

เดือนเมษายนเปิดร้านที่สถานีชินบาชิ ต่อมาในเดือนพฤษภาคมก็เปิดร้านในลักษณะเดียวกันที่ตึกใกล้ๆ สถานีโตเกียว และในเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป ก็มีแผนที่จะเปิดร้านในศูนย์การค้าในพื้นที่สถานี JR Ochanomizu และ Kanda ทั้งยังเพิ่มเมนูทั้งคาเฟ่ลาเต้ กลายเป็น 16 เมนูอีกด้วย

นอกจากนี้ รูปแบบแนวคิดทางธุรกิจนี้ยังถือว่าเป็นแนวคิดใหม่ที่กำลังอยู่ในช่วงลองใช้งานในสังคมจริง และในขณะนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโครงการ ‘ระบบระเบียบข้อบังคับแซนด์บ็อกซ์ (Regulation Sandbox System)’ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นได้มีการกำหนดขึ้นมา

สำหรับธุรกิจที่มีการนำ IT หุ่นยนต์ หรือ IoT มาประยุกต์ใช้ และยอมรับว่าเป็นโครงการที่ทดลองเพื่อนำผลลัพธ์ที่ได้มาใช้ประกอบการพิจารณาแก้ไข ระเบียบข้อบังคับของรัฐบาลได้ หากพบว่าระเบียบข้อบังคับที่ใช้ในปัจจุบัน มีความเหมาะสมที่จะปรับปรุงให้เหมาะกับสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในขณะนั้น

การนำระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาประยุกต์ใช้ธุรกิจ ในเรื่องการปรับเป็นอัตโนมัติอาจไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป แต่การต่อยอดในแต่ละภาคส่วน เพื่อให้เกิดประโยชน์กับทั้งผู้บริโภคและผู้ให้บริการนั้น ยังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่อยู่เสมอในปัจจุบัน

ทั้งนี้ความชอบส่วนตัว การแสดงออกทาง คำพูด การถ่ายทอดความรู้สึก ซึ่งเป็นเรื่องที่แม้จะเป็นการสื่อสารกันเองระหว่างมนุษย์ บางครั้งยังทำได้ยากนั้น การนำ AI มาช่วยในการเรียนรู้ ทำความเข้าใจนั้น เป็นการสร้างโอกาสใหม่ทางธุรกิจที่สามารถทำให้เข้าใจลูกค้าทำได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ตลอดจนเพิ่มระดับความพึงพอใจของลูกค้าได้อีกด้วย

ยกระดับบทบาทของ AI ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับลูกค้าไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรสชาติ กลิ่น ความรู้สึก ซึ่งในอนาคตการต่อยอดจากเรื่องพวกนี้จะสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งมีหลายตัวให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละรายได้ดีมากยิ่งขึ้น เมื่อลูกค้าได้ลองผลิตภัณฑ์ตามความชอบของตน ภาพลักษณ์ที่มีต่อผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์นั้นๆ ย่อมดีขึ้นตามไปด้วย เป็นการเพิ่มโอกาสที่ลูกค้านั้นจะ กลับมาใช้บริการใหม่ในครั้งต่อไป

ทั้งนี้หากบอกระบบถึงความชอบที่ต่างไป ก็ยังสามารถลองผลิตภัณฑ์ตามความชอบที่ตนระบุได้ด้วย ก็ถือเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าที่จะได้สนุกไปกับการได้ลองผลิตภัณฑ์ตามที่ตนชอบด้วย การสร้างความแตกต่างให้ชัดเจนในตัวผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการศึกษาตลาด และความต้องการของผู้บริโภค เป็นหนึ่งในปัจจัยการผลักดันในเกิดแนวคิดทางธุรกิจที่นำ AI มาประยุกต์ใช้ในลักษณะนี้ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำธุรกิจทั้งในญี่ปุ่น และในประเทศอื่นๆ รวมถึงไทยในอนาคต

 

แหล่งอ้างอิง : หนังสือพิมพ์ออนไลน์ Nikkei MJ ฉบับลงวันที่ 23 มิถุนายน 2564, กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503047 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124735 | 28/10/2020
banner