7 เคล็ดลับการลงทุนของคนรวย

Edutainment
05/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2773 คน
7 เคล็ดลับการลงทุนของคนรวย
banner

ความร่ำรวยเป็นสุดยอดความปรารถนาของมนุษย์โลกที่ไม่ได้มาได้โดยง่ายจากการนั่งอยู่เฉยๆ โดยไม่ผ่านการลงมือทำสิ่งใด ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วความสำเร็จด้านทรัพย์สินเงินทองมักจะมาพร้อมกับการรู้จักหา เก็บไว้ และนำไปใช้ลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนทำธุรกิจหรือเล่นหุ้น ล้วนเป็นหนทางสู่ความสำเร็จทางการเงินได้ทั้งสิ้น ด้วยการลงทุนเป็นการแสวงหาผลกำไรจากการเงินที่งอกเงยในระยะยาว โดยมีผลกำไรมาหลอกล่อและมีความเสี่ยงเป็นเดิมพัน

ดังนั้นทุกการลงทุนจึงไม่ทำให้ประสบความสำเร็จร่ำรวยได้ตามที่คาดหวัง เพราะไม่ใช่ทุกคนไปที่จะมีความสามารถในการหาเม็ดเงินมาลงทุน หรือแม้แต่มีเงินลงทุนก็ไม่ได้เห็นผลสำเร็จโดยง่าย ด้วยการลงทุนต่างๆ ต้องเกิดขึ้นอยู่บนพื้นฐานความเข้าใจภายใต้ 7 เคล็ดลับที่เศรษฐีส่วนใหญ่ใช้ในการเริ่มต้นลงทุน เพื่อปูทางสู่ความมั่งคั่งร่ำรวย ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เมื่อไม่มีเงินลงทุนจงเริ่มจากการแบ่งเก็บ การเก็บเงินเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างเงินลงทุนส่วนตัว เศรษฐีกว่าครึ่งในเมืองไทย เริ่มต้นเส้นทางที่นำพาเขาไปสู่ความร่ำรวยด้วยการเก็บเงินเพื่อสร้างเงินก้อน แล้วนำเงินก้อนมาลงทุนเพื่อให้ได้เงินก้อนโตขึ้น โดยแบ่งเป็นเงินก้อนที่ใช้ในการลงทุนระยะสั้นและการลงทุนระยะยาว

2. ก่อนจะไปลงทุนทำอะไรควรมีบ้านให้นอนเล่นได้ก่อน หัวใจสำคัญของการทำให้ทุกๆ การลงทุนนั้นนำไปสู่ความสำเร็จ คือการสร้างพื้นที่ให้ชีวิตตัวเองบนโลกนี้ได้มีอิสระ ในการเดิน นอน กิน เล่น ในพื้นที่ของตัวเองได้อย่างเสรีก่อน ดังนั้นการปูทางสร้างทรัพย์สิน อันดับแรกที่ต้องมีก็คือ บ้านบ้านจึงเป็นสิ่งที่ต้องมาก่อนรถ เพื่อให้พื้นที่บ้านนั้นเป็นที่นอนพักผ่อนได้อย่างสบายใจ การมีบ้านก่อนจึงทำให้เกิดความสบายใจและรู้สึกเหมือนมีที่หลบภัยอยู่ในโลกใบนี้ ซึ่งเมื่อคนเรามีความสบายใจเกิดขึ้นก็จะมีความสามารถในการเพิ่มพูนทรัพย์สินขึ้นมาได้เอง ภายใต้เงื่อนไขของการซื้อบ้านนั่น คืออยู่ในขอบเขตของยอดเงินที่สามารถผ่อนชำระได้ตลอดรอดฝั่ง บนพื้นที่ทำเลที่เป็นเหตุผลสัมพันธ์กัน เช่น อยู่ใกล้ที่ทำงาน อยู่ในย่านที่คาดว่าจะสามารถขายบ้านเกร็งกำไรต่อได้ เพราะการซื้อบ้านของเหล่าเศรษฐี นอกจากจะทำให้เกิดความสบายกายในการอยู่อาศัยแล้ว พวกเขายังซื้อบ้านอยู่อาศัยแบบคาดหวังถึงผลกำไรในอนาคตด้วย

3. ลงทุนด้านความรู้ทางการเงิน เป็นการปูทางความสำเร็จที่เศรษฐีใช้กัน โดยการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุน ผ่านข่าวเศรษฐกิจประจำวัน ทำให้เห็นทิศทางของดอกเบี้ย ค่าของเงิน ราคาทอง ราคาหุ้นและการซื้อขายในวงการอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นการปูทางความคิดและการกระทำไปสู่การลงทุนทางการเงินได้อย่างถูกจุด ทำให้เกิดความรู้ที่สามารถคาดการณ์สิ่งต่างๆ ผ่านการวิเคราะห์ จากพื้นความรู้ที่มี ก่อนจะเดินลงสนามการลงทุนได้อย่างมั่นใจ

4. รักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างผองเพื่อน ความเป็นเพื่อนเป็นสิ่งที่ต้องรักษาเก็บไว้ เพราะไม่มีใครรู้ได้ว่าเพื่อนคนไหนจะมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของเราในอนาคต โดยที่จะต้องไม่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคนเพื่อหาผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ด้วยความสัมพันธ์แบบนี้จะไม่ทำให้เกิดความสำเร็จได้ง่ายเท่าความสัมพันธ์ที่มาจากสายใยความรักความผูกพันจากใจจริง ด้วยเพื่อนบางคนอาจนำมาซึ่งโอกาสการลงทุนทางการเงินที่เปลี่ยนชีวิตเราไปได้ตลอดกาล ผ่านข้อมูลการลงทุนต่างๆ ที่เขามี รวมไปถึงความช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างเพื่อน ไม่ว่าเราจะไปช่วยเหลือเขาหรือเขาช่วยเหลือเรา ล้วนเป็นบ่อเกิดแห่งการเกื้อกูลที่อาจส่งผลอย่างเป็นธรรมชาติต่อชีวิตและการลงทุนได้เสมอ

5. ลงทุนอย่างพลิกแพลง นอกจากข้อมูลความรู้ที่ต้องมีครบครันแล้ว การรู้จักหาโอกาส และจังหวะให้กับการลงทุน คือสิ่งที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการลงทุนและร่ำรวยได้ โดยมีคำพูดหนึ่งกล่าวว่า “จงลงทุนเมื่อตอนที่คนอื่นหลบหนี” เช่น เขาซื้อจังหวะที่หุ้นตก เศรษฐกิจทรุด สมาชิกอื่นๆ หรือคนอื่นๆ มีความลังเลใจ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการลงทุนแบบพลิกแพลง ที่ต้องมีการวิเคราะห์อย่างเฉียบขาด สามารถคาดการณ์และประเมินสถานการณ์สิ่งต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ จะทำให้การลงทุนแบบพลิกแพลงนี้ประสบความสำเร็จได้

6. เงินที่จะนำมาลงทุนต้องเป็นส่วนที่เหลือใช้ เงินที่จะนำมาลงทุนได้ต้องเป็นเงินที่แยกออกมาจากค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตประจำวันและไม่ใช่เงินที่ยืมมา เพราะจะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันไม่ราบลื่นและหากพลาดพลั้งในการลงทุนขึ้นมา จะทำให้เกิดความเสียหายที่ยากต่อการแก้ปมให้หลุดได้ ฉะนั้นการลงทุนด้วยเงินเก็บออม จะทำให้เปอร์เซ็นต์ที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุนมีสูงขึ้นมาก และสร้างโอกาสให้การลงทุนนั้นปูทางสู่ความร่ำรวยได้

7. การลงทุนด้วยเงินกู้ต้องอยู่ในภาระที่รับผิดชอบได้ นอกจากการลงทุนด้วยเงินเก็บจะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จทางการเงินได้แล้ว การลงทุนด้วยเงินกู้ก็สามารถสร้างโอกาสความสำเร็จได้เช่นกัน หากภาระดอกเบี้ยหรืออัตราการผ่อนชำระนั้นอยู่ในขอบข่ายที่สามารถจัดการได้ และไม่ได้เป็นการกู้ยืมแบบขาดสติ เช่น การกู้มาลงทุนต่อยอดและขยายกิจการ โดยที่มีการคาดการณ์หรือเห็นผลกำไรที่คาดหวังแบบจับต้องได้ และอัตราการกู้ยืมหรือภาระเงินกู้ยืมนั้นไม่มากเกิน 50% ของทรัพย์สินที่ค้ำประกัน ตามกำลังความสามารถในการหาเงินมาหมุนเวียนในกิจการ ที่สามารถชำระคืนได้ในระยะเวลาอันสั้น นั่นคือความฉลาดในการกู้ยืมเงินมาลงทุน เพราะถึงอย่างไรก็ตามเงินกู้นั้นคือหนี้และมีราคาที่ต้องจ่ายเป็นดอกเบี้ยตามมาเสมอ


 

แหล่งอ้างอิง : คิม แด จุง. “My Dream  Of Making The Billion Won.สิรินาถ ศิริรัตน์ แปล.กรุงเทพฯ.สยามอินเตอร์บุ๊คส์.2552 


10 วิธีคิดพลิกชีวิตสู่ความร่ำรวย 

สอนลูกเล่นกีฬาสร้างทัศนะที่ดีในการเข้าสังคม


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320831 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303767 | 29/01/2020
banner