โลกเข้าสู่ยุคไฮเทค! คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ

SME Startup
18/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 7297 คน
โลกเข้าสู่ยุคไฮเทค! คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ
banner

เราอาจจะเคยเห็นในภาพยนตร์แนวสายลับหรือแนวไซ-ไฟต่างๆ กันมาเยอะมากว่ามีอุปกรณ์ล้ำๆ ที่มันดูเกินความเป็นจริงอยู่มากมาย และนี่คือหนึ่งในนั้นเช่นกัน คอนแทคเลนส์ที่สามารถบันทึกภาพ หรือสแกนสิ่งของได้สารพัด มีประโยชน์ได้หลากหลาย และไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป เพราะ SONY ได้ทำการคิดค้นและพัฒนา พร้อมจดสิทธิบัตรเกิดเป็นคอนแทคเลนส์อัจฉริยะที่สามารถถ่ายภาพ พร้อมบันทึกวิดีโอเก็บหลักฐานต่างๆ ได้เพียงแค่กะพริบตา!

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ด้วยเทคโนโลยี Nikola Tesla สู่อุปกรณ์เหนือชั้น

ตัวต้นแบบของเทคโนโลยีนี้เป็นของ Nikola Tesla ซึ่งเป็นอัจฉริยะที่มีชื่อเสียงอย่างมากในช่วงร้อยกว่าปีที่ผ่านมา เค้าเป็นคนที่ค้นพบการใช้คลื่นวิทยุและการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า หรือการสั่นพ้องของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งเมื่อทฤษฏีทุกอย่างถูกนำมาประกอบเข้ากับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันนี้ ก็เลยทำให้ Sony ได้สร้างสรรค์และจดสิทธิบัตร คอนแทคเลนส์อัจฉริยะของตัวเองได้สำเร็จเป็นที่แรกของโลก

ความอัจฉริยะของมันนั้น จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพ และบันทึกวิดีโอได้ง่ายๆ เพียงแค่กะพริบตาเท่านั้นเอง และแน่นอนว่า Sony ไม่ใช่เจ้าแรกที่ให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายในเรื่องนี้ แต่มีบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย เช่น Samsung หรือ Google เองก็เช่นกัน 

คอนแทคเลนส์ในอนาคตจะตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นวัตกรรม หรือเทคโนโลยีของคอนแทคเลนส์นั้นจะไม่หยุดเพียงเท่านี้อย่างแน่นอน เพราะในอนาคตบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ จะลงมาให้ความสำคัญกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีขนาดเล็ก และพกพาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งไม่แน่ว่าคอนแทคเลนส์อัจฉริยะนี้จะเข้ามาแทนที่สมาร์ตโฟน หรือเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักที่จะใช้ควบคุมวิถีชีวิตประจำวันของเราไปอีกขั้นหนึ่งเลยก็ว่าได้

คอนแทคเลนส์จาก SONY ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาสามารถทำอะไรได้บ้าง ทั้งการบันทึกภาพ ทั้งการควบคุมส่วนกลาง ทั้งการจัดเก็บข้อมูล และมีเซนเซอร์ในการตรวจจับสิ่งต่างๆ ซึ่งสั่งการผ่านการกะพริบตาที่แตกต่างจากปกติแค่นั้นเอง


เปิดใช้งานเมื่อกะพริบตาแบบผิดธรรมชาติ

แน่นอนว่าคำสั่งในการใช้งานของคอนแทคเลนส์อัจฉริยะก็ต้องมาจากการกะพริบตาเพื่อให้ง่ายดายและสะดวกสบายที่สุด ซึ่ง SONY วางระบบไว้ว่า ถ้าหากกะพริบตาเกิน 0.5 วินาที มันจะทำงานทันที ซึ่งเป็นคำสั่งให้เปิดกล้องจับภาพ โดยเสาอากาศในคอนแทคเลนส์จะจ่ายพลังงานให้คอนแทคเลนส์แบบไร้สาย ซึ่งแหล่งพลังงานก็มาจากสมาร์ตโฟนเนี่ยแหละครับ

ความเทพของคอนแทคเลนส์อัจฉริยะนั้นไม่ใช่แค่บันทึกภาพ แต่ยังสามารถซูมเข้าซูมออกได้ด้วย แถมมีระบบ Auto Focus ช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจนอีกต่างหาก นับว่าเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกของเราในอนาคตไปแบบตลอดกาลอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามแม้ตอนนี้คอนแทคเลนส์อัจฉริยะจะยังไม่วางขายที่ไหนอย่างจริงจัง แต่มั่นใจเลยว่าในสักวันหนึ่งมันจะกลายเป็นอีกหนึ่งแก๊ดเจตที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ เหมือนอย่างที่สมาร์ตโฟนเคยเปลี่ยนโลกมาแล้วนั่นเอง คอนแทคเลนส์นี้ก็เช่นกัน และระบบฟังก์ชั่นการทำงานของมันจะมีมากกว่านี้แน่นอน


A.I. นวัตกรรมเปลี่ยนแปลงธุรกิจสู่อนาคต

รู้จักกันจริงจังอีกครั้งกับ Future FoodBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36508 | 12/12/2019
banner