ส่องเทรนด์ ‘InsurTech’ สตาร์ทอัพสายประกันยุคโควิด 19

SME Startup
20/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 11994 คน
ส่องเทรนด์ ‘InsurTech’ สตาร์ทอัพสายประกันยุคโควิด 19
banner

วงการประกันในยุคโควิด 19 เป็นอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจที่มีสันสันอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากหลักประกันสุขภาพและหลักประกันชีวิตได้เป็นความจำเป็นท่ามกลางการระบาดของไวรัสร้าย ด้วยเหตุนี้ ที่ผ่านมาวงการประกันภัยจึงมีความครึกครื้นมากทีเดียว


แต่ทราบหรือไม่ว่ารูปแบบการทำธุรกรรมประกันภัยแบบเดิมๆ กำลังถูกทดสอบ ด้วยธุรกรรมแบบใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีเป็นส่วนเชื่อมและเข้าถึงผู้บริโภค และกำลังปฏิวัติวงการประกันในรูปแบบที่เรียลไทม์มากยิ่งขึ้น เรียกว่า Insurtech ตัวช่วยเด็ดสำหรับบริษัทประกันในยุคนี้!


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Insurtech มีบทบาทในวงการประกันภัย?


Insurtech มาจากคำว่า Insurance (ประกันภัย) และ Technology (เทคโนโลยี) ซึ่ง Insurtech มักจะเป็นคำที่ใช้เรียกธุรกิจประกันภัยที่ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ในระบบการดำเนินงาน


ปัจจุบันนี้มีบริษัทประกันภัยหลายๆ เจ้า เริ่มให้ความสนใจ Insurtech กันเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพราะแน่นอนว่ามันสามารถช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้า และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในด้านต่างๆ ได้อย่างชัดเจนมากที่สุดในยุคนี้


จะพูดง่ายๆ ก็คือทุกวันนี้บริษัทประกันได้นำระบบขายประกันออนไลน์บนคอมพิวเตอร์ และมือถือที่ลูกค้าสามารถรับกรมธรรม์อิเล็กทรอนิกส์ได้ โดยนำ AI และ Machine Learning มาปรับใช้บนเว็บไซต์ เพื่อผลด้านการตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภค


หรือการขายประกันภัยต่างๆ บนแอปพลิเคชัน สอดคล้องกับพฤติกรรมและการใช้งานของลูกค้ามากขึ้น และการเคลมประกันรถได้บนมือถือ การคำนวณเบี้ยประกัน และบริการหลังการขายต่างๆ              


 

ข้อดีของ Insurtech


หลายๆ คน คงพอจะทราบกันมาบ้างแล้ว ว่าความสามารถของ Insurtech นั้น มีประโยชน์อยู่มากมาย แต่เราจะขออธิบายเป็นข้อๆ ถึงข้อดีที่เห็นได้ชัดเจน


1. ช่วยในการคำนวณราคาค่าเบี้ยได้ง่ายและสะดวก ซึ่งถ้าเป็นแบบเดิมจะเป็นการคิดราคาแบบเหมารวม แต่! Insurtech นั้น จะคำนวณเฉพาะความเสี่ยงของลูกค้าอย่างละเอียดด้วย AI ส่งผลให้สามารถเสนอราคาเบี้ยได้ดีกว่า ถูกกว่า


2. สามารถคิดค้นและนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันแบบใหม่ๆ ได้อย่างไม่จำกัด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด


3. อำนวยความสะดวกในการซื้อประกันให้กับลูกค้า รวมไปถึงลูกค้าสามารถแจ้งเคลม ติดต่อประสานงานเจ้าหน้าผ่านทางออนไลน์ได้เลยทันที 


4. สร้างความน่าเชื่อถือให้แก่บริษัทประกันภัยได้เป็นอย่างดี เพราะในปัจจุบันนี้ถ้าบริษัทไหนได้นำระบบ Insurtech มาปรับประยุกต์ใช้ ก็จะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ถึงความทันสมัยให้แก่บริษัทไปในตัว! 


5. ยกระดับการขายของตัวแทนประกัน และสร้างความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรมมากยิ่งขึ้น


มีหลายๆ คนคาดการณ์ไว้ว่า Insurtech จะสามารถปฏิรูปวงการประกันได้อย่างแน่นอนในอนาคต เพราะ จะเข้ามาช่วยยกระดับการทำงานของบริษัทประกันตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำเลยทีเดียว


ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตลาดที่ Insurtech จะเข้ามาช่วยวิเคราะห์ความต้องการต่างๆ ของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ เรื่องคำนวณเบี้ยประกันสำหรับลูกค้าแบบรายบุคคล หรือแม้แต่การคำนวณหาความเสี่ยงในเรื่องของเบี้ยประกันในยุคที่โรคโควิด 19 ระบาดอยู่ในขณะนี้


 

ตัวอย่าง Insurtech ในต่างประเทศ


Lemonade : แอปพลิเคชั่นในการคำนวณเบี้ยประกันด้วย AI และ Geometric เช่น ถ้าคุณอยู่ในสถานที่ที่มีแผ่นดินไหวบ่อย ระบบก็จะแนะนำประกันทรัพย์สินสำหรับแผ่นดินไหวให้ เป็นต้น


Trov : InsurTech สัญชาติอังกฤษที่ให้ลูกค้าเลือกคุ้มครองทรัพย์สินของตนเป็นรายชิ้น และเลือกเปิด-ปิดความคุ้มครองเองได้ผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือInsurtech เทคโนโลยีที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานให้กับบริษัทประกันได้เป็นอย่างดีในยุคที่โรคโควิด 19 ระบาด เพราะมันช่วยให้การทำงานนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ฝ่ายขายไม่ต้องออกไปพบเจอลูกค้า จึงลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ลดต้นทุนในการบริหารจัดการ อีกทั้งยังถือว่าเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันอีกด้วย

 

ปีที่ผ่านมา จนตอนนี้ ตลาดประกันในไทยคึกคักมาก และ Insurtech ซึ่งบริษัทประกันต่างเร่งปรับตัวรับเทรนด์นี้ ขณะที่สตาร์ทอัพสายประกันจากต่างประเทศที่เข้ามาทำตลาดในไทย มีผู้เล่นที่หลากหลายมากขึ้น ฟังก์ชันการตลาดที่ล้ำสมัยมากขึ้น การแข่งขันในธุรกิจนี้จึงตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62227 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40902 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36501 | 12/12/2019
banner