6 รูปแบบ การรีไซเคิล ‘คาร์บอนไดออกไซด์’

SME มีคำตอบ
21/03/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 899 คน
6 รูปแบบ การรีไซเคิล ‘คาร์บอนไดออกไซด์’
banner

สถานการณ์การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอดีตถึงปัจจุบัน


รายงานจาก Climate Watch ระบุว่า ในปี 2011 ทั่วโลกมีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon dioxide) หรือ CO2 สูงถึง 32,274 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์ (MtCO2) มากกว่าปริมาณที่วัดค่าได้เมื่อปี 1850 ที่มีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ เพียงแค่ 198 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์ (MtCO2) ซึ่งต่างกันมากถึง 150 เท่า เลยทีเดียว


หาก SME ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือต้องการปรับเปลี่ยนธุรกิจของตัวเอง ลองดูไอเดียสินค้าที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับธุรกิจเราได้ ส่วนเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ดังกล่าว จะน่าสนใจขนาดไหน ไปดูกัน

#BCG #ClimateChange #พลังงานหมุนเวียน #การดักจับและกักเก็บคาร์บอน #ผลิตภัณฑ์จากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ #วิธีรีไซเคิลคาร์บอนไดออกไซด์ #ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก #เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม #bangkokbank #bangkokbanksme #sme #เพื่อนคู่คิดธุรกิจsme #ธนาคารกรุงเทพ


อ่านเพิ่มเติม คลิก :

https://www.bangkokbanksme.com/en/bcg-sustainability-dec
ด้านอาหารและเครื่องดื่ม


ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 สามารถใช้ขจัดคาเฟอีนออกโดยไม่ส่งผลกระทบต่อรสชาติของกาแฟ ซึ่ง CO2 ที่ดักจับมาได้ อาจใช้เติมฟองในเครื่องดื่มอย่างโซดาและเบียร์ และช่วยป้องกันไม่ให้ไวน์เสีย หรือรักษาความสดของอาหารสำเร็จรูปบรรจุห่อได้ด้วยด้านเสื้อผ้าและเครื่องประดับ


ปัจจุบัน เสื้อผ้า แว่นกันแดด รองเท้า และเครื่องประดับได้หลากหลาย เช่น สร้อยข้อมือและฝาครอบป้องกันโทรศัพท์มือถือ รวมถึงการทำ เพชรเทียม หนังเทียมประเภทต่าง ๆ เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถผลิตได้จากการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยบริษัทเทคโนโลยีรายใหม่ สามารถทำให้การผลิตดังกล่าวเกิดขึ้นได้
เฟอร์นิเจอร์


ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สามารถเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ที่นอน และหมอน ซึ่ง ก๊าซคาร์บอนฯ ที่ดักจับได้ จะเปลี่ยนสภาพไปเป็นโพลีออล ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในพลาสติกโพลียูรีเทนและโฟมชนิดต่าง ๆ
วัสดุก่อสร้าง


สำหรับวงการก่อสร้าง ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สามารถนำไปใช้ทำคอนกรีต อิฐ ซีเมนต์และกระจกนิรภัยชนิดแตกแล้วไม่ละเอียดได้ อย่างเช่น บริษัท CarbonCure Technologies ได้พัฒนาวิธีการฉีดก๊าซคาร์บอนฯ ลงในคอนกรีตระหว่างกระบวนการผลิต โดยคาร์บอนที่ถูกจับอยู่ภายในจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับแท่งคอนกรีตและยังช่วยกักเก็บก๊าซคาร์บอนฯ ไม่ให้เพิ่มขึ้น
ด้านการเกษตร


ต้นไม้ คือหนึ่งในวัสดุที่ช่วยกักเก็บคาร์บอน โดยต้นไม้โตเต็มที่สามารถกำจัดคาร์บอนฯ ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีได้ถึง 22 กิโลกรัมจากชั้นบรรยากาศ และสามารถเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนฯ ประมาณ 125 ล้านตันต่อปี ให้เป็นยูเรีย ซึ่งเป็นส่วนผสมที่สำคัญในปุ๋ยชนิดต่าง ๆ
ด้านเชื้อเพลิงและพลังงาน


สำหรับด้านพลังงาน ก๊าซคาร์บอนฯ ที่ดักจับมาได้ สามารถนำมากลั่นและเปลี่ยนให้เป็นเชื้อเพลิงที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เริ่มเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนฯ ให้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงได้แล้ว นอกจากนี้ก๊าซคาร์บอนฯ ยังสนับสนุนการพัฒนาเชื้อเพลิงแห่งอนาคตอย่างไฮโดรเจนด้วย เพราะช่วยเปลี่ยนไฮโดรเจนให้เป็นเชื้อเพลิงอื่น ๆ เช่น เชื้อเพลิงอากาศยาน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’ SME มีคำตอบ

การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตและ Social Network บูม ส่งผลให้  ‘VDO On Demand’ เป็นกระแสมาแรงกลายเป็นช่องทางการขายของออนไลน์ สร้างรายได้อย่างที่คาดไม่ถึงเฉพาะอย...
4891 | 23/05/2019
5 ข้อคิดธุรกิจครอบครัว สร้างสัมพันธ์อย่างไร ให้ ‘พี่-น้อง-เครือญาติ’ ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น SME มีคำตอบ

5 ข้อคิดธุรกิจครอบครัว สร้างสัมพันธ์อย่างไร ให้ ‘พี่-น้อง-เครือญาติ’ ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น

ธุรกิจครอบครัว โครงสร้างธุรกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมีทั้งข้อดี และข้อจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางตำแหน่งหน้าที่การงาน ของสม...
3228 | 13/03/2024
10 ปัจจัย เพิ่มโอกาส ‘ขนมไทย’ ให้กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ SME มีคำตอบ

10 ปัจจัย เพิ่มโอกาส ‘ขนมไทย’ ให้กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์

“ปั้น คำ หอม” แบรนด์ขนมไทย เป็นอีกหนึ่งที่เตรียม Rebranding ปรับภาพลักษณ์องค์กรที่ดำเนินงานมากว่า 20 ปี เพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์กลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น...
3086 | 20/03/2024
banner