ระบบ Automation นับเป็นอีกหนึ่งในโซลูชันที่จะมาเป็นพื้นฐานของทุกอุตสาหกรรม มีแนวโน้มจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เมื่อระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ กลายเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ และยังแทรกซึมอยู่ในทุกอุตสาหกรรมทุกประเภท

SME มีคำตอบ
13/02/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 439 คน
ระบบ Automation นับเป็นอีกหนึ่งในโซลูชันที่จะมาเป็นพื้นฐานของทุกอุตสาหกรรม มีแนวโน้มจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เมื่อระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ กลายเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ และยังแทรกซึมอยู่ในทุกอุตสาหกรรมทุกประเภท
banner

การทำธุรกิจยุคปัจจุบัน ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานและกระบวนการภายในองค์กร โดยเปิดรับ Automation เข้ามาเป็นองค์ประกอบสำคัญในกระบวนการทำงาน จากรายงานของ International Federation of Robotics (IFR) พบว่า ค่าเฉลี่ยความสามารถในการทำงานของแรงงานเมื่อนำหุ่นยนต์เข้ามาเพิ่มขึ้น 0.37% เพิ่มผลผลิตของอุตสาหกรรมที่ใช้ถึง 13.6% ซึ่งเป็นไปตามจุดประสงค์หลักของการใช้งานหุ่นยนต์ ดังนี้


1. ลดต้นทุน : ระบบ Automation ช่วยลดเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างดี รวมถึงการอำนวยความสะดวกให้กับแรงงานทำให้ไม่เกิดค่าใช้จ่ายจากการบาดเจ็บหรือ Downtime


2. เพิ่มคุณภาพ : ระบบ Automation นั้นเป็นสิ่งที่มีความแม่นยำสูง สามารถผลิตชิ้นงานที่มีความละเอียดสูงและทำงานในรูปแบบพิเศษที่มนุษย์ไม่อาจทำได้


3. เพิ่มความสามารถในการผลิต : การทำงานภายใต้เงื่อนไขอันจำกัด เช่น สถานที่ สภาพแวดล้อม ระยะเวลา ต้องมีการบริหารจัดการที่ดีไม่อย่างนั้นจะสูญเสียอย่างมาก เช่น การบริหารจัดการคลังสินค้าที่ดีจะไม่ก่อให้เกิดการส่งชิ้นส่วนที่ล่าช้า หรือการทำงานซ้ำๆ อย่างต่อเนื่องได้โดยไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงจากความเมื่อยล้า


4. รักษาสุขภาพและความปลอดภัยที่ดี: การใช้งานระบบควบคุมอัตโนมัติสามารถส่งเสริมความปลอดภัยของกระบวนการผลิตได้เป็นอย่างดี ด้วยระบบเซนเซอร์ตรวจจับการทำงาน สามารถทดแทนแรงงานมนุษย์ในการปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ เช่น ระบบหยุดการทำงานของหุ่นยนต์เมื่อมีคนเข้าไปใกล้


ทั้งนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทคโนโลยีใหม่ ๆ เกิดขึ้นในทุกวันเพื่อทำให้การใช้ชีวิตง่าย ทั้งในแง่ของคนและองค์กรธุรกิจ ในการนำเทคโนโลยีมาช่วยลดต้นทุน เพิ่มประสบการณ์ของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มผลกำไรได้ในระยะยาว ‘ระบบ Automation ’ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องเรียนรู้และปรับใช้ เพื่อไม่ให้ธุรกิจถูกดิสรัปต์


ลิงก์บทสัมภาษณ์ https://www.bangkokbanksme.com/en/automation-enable


#Automation #นวัตกรรม #เทคโนโลยี #เคล็ดลับธุรกิจ #Robotics #ระบบอัตโนมัติ #Digital Disruption #กรณีศึกษา #ธนาคารกรุงเทพ #bangkokbank #bangkokbanksme #SME #SMEInFocus #เพื่อนคู่คิดธุรกิจsme


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’ SME มีคำตอบ

การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตและ Social Network บูม ส่งผลให้  ‘VDO On Demand’ เป็นกระแสมาแรงกลายเป็นช่องทางการขายของออนไลน์ สร้างรายได้อย่างที่คาดไม่ถึงเฉพาะอย...
4891 | 23/05/2019
5 ข้อคิดธุรกิจครอบครัว สร้างสัมพันธ์อย่างไร ให้ ‘พี่-น้อง-เครือญาติ’ ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น SME มีคำตอบ

5 ข้อคิดธุรกิจครอบครัว สร้างสัมพันธ์อย่างไร ให้ ‘พี่-น้อง-เครือญาติ’ ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น

ธุรกิจครอบครัว โครงสร้างธุรกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมีทั้งข้อดี และข้อจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางตำแหน่งหน้าที่การงาน ของสม...
3228 | 13/03/2024
10 ปัจจัย เพิ่มโอกาส ‘ขนมไทย’ ให้กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ SME มีคำตอบ

10 ปัจจัย เพิ่มโอกาส ‘ขนมไทย’ ให้กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์

“ปั้น คำ หอม” แบรนด์ขนมไทย เป็นอีกหนึ่งที่เตรียม Rebranding ปรับภาพลักษณ์องค์กรที่ดำเนินงานมากว่า 20 ปี เพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์กลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น...
3082 | 20/03/2024
banner