AEC Connect | อินโดฯ ห้ามส่งออกถ่านหิน หวั่นกระทบอุปทานในประเทศ

SME Go Inter
14/01/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2016 คน
AEC Connect | อินโดฯ ห้ามส่งออกถ่านหิน หวั่นกระทบอุปทานในประเทศ
banner
‘อินโดนีเซีย’ ประเทศผู้ส่งออกถ่านหินสำหรับใช้ในการผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของของโลก ได้ออกประกาศห้ามส่งออกเชื้อเพลิงในเดือนมกราคม หวังคุ้มครองแหล่งพลังงานภายในประเทศ

กระทรวงพลังงานและทรัพยากรเหมืองแร่แถลงว่า อุปสงค์ไฟฟ้าในประเทศที่เพิ่มขึ้นอาจมีความเสี่ยงทำให้เกิดเหตุการณ์ไฟดับในวงกว้างได้ ยกเว้นแต่จะมีการจัดส่งทรัพยากรไปยังโรงผลิตไฟฟ้าให้มากขึ้น อินโดนีเซียจึงออกคำสั่งกำหนดให้ผู้ผลิตต้องจัดส่งทรัพยากรในปริมาณขั้นต่ำไปยังโรงผลิตไฟฟ้าต่างๆ ของประเทศก่อนการส่งออกไปต่างประเทศ

การตัดสินใจดำเนินการดังกล่าวค่อนข้างขัดแย้งกับสาเหตุเบื้องหลังอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจในยุคหลังโควิดทั่วโลกผลักดันให้เกิดความต้องการไฟฟ้าที่ไม่สามารถทดแทนด้วยทางเลือกไร้มลพิษอื่นๆ ได้อย่างเพียงพอ

ขณะที่ องค์กรพลังงานระหว่างประเทศกล่าวในเดือนที่ผ่านมาว่า อุปสงค์ของถ่านหินที่เป็นแหล่งการผลิตก๊าซเรือนกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลกทั่วโลกได้เพิ่มขึ้นจนทำลายสถิติไปในปี 2564 และจะยังคงรักษาสถิติต่อไปในปี 2565 นับว่าเป็นที่น่ากังวลต่อแผนการลดการปล่อยมลพิษที่กำหนดไว้ในปีที่แล้วจากการประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ COP26 โดยตามรายงานของสำนักสถิติแห่งชาติพบว่าอินโดนีเซียส่งออกถ่านหินมากถึงเกือบ 30 ล้านตันในเดือนมกราคมปีที่ผ่านมา

คำสั่งห้ามส่งออกนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีคนงานเหมืองถ่านหินไม่ปฏิบัติตามนโยบายข้อบังคับตลาดภายในประเทศ (Domestic Market Obligation: DMO) ที่ต้องจัดสรรทรัพยากรอย่างน้อย 25% ของแผนการผลิตที่ได้รับการอนุมัติแล้วของเหมือง ในราคาขายสูงสุดที่ 70 ดอลลาร์สหรัฐต่อเมตริกตัน ซึ่งต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของราคามาตรฐานโลก ทั้งนี้คำสั่งห้ามการส่งออกชั่วคราวดังกล่าวช่วยป้องกันไม่ให้โรงไฟฟ้าเกือบ 20 แห่ง ที่มีกำลังไฟฟ้ารวมกัน 10.9 กิกะวัตต์ต้องปิดตัวลง

นอกจากนี้ อินโดนีเซียให้คำมั่นว่าจะหยุดสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ตั้งแต่ปี 2566 และจะหยุดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ภายในปี 2603 

อย่างไรก็ดี การพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหิน Suralaya บนเกาะชวาในปัจจุบันก็ยังคงดำเนินต่อไป แม้จะมีการเรียกร้องจากนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมก็ตาม ซึ่งโรงผลิตขนาดมหึมาดังกล่าวนับเป็นหนึ่งในโรงผลิตขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สามารถผลิตพลังงานให้บ้านเรือนได้มากถึง 14 ล้านหลังต่อปีเลยทีเดียว

ที่มา: Indonesia bans coal exports in January over domestic supply worries, The Jakarta Post

ผู้เรียบเรียง: ณภัสสร มีไผ่แก้ว

╔═══════════╗
ติดตามช่องทางอื่นๆ ของ AEC Connect
 YouTube: https://bit.ly/3wunilQ
 Blockdit: https://bit.ly/3xlPhE3
 Tiktok: https://vm.tiktok.com/ZM8XcMGx5/
 LINE OA: https://lin.ee/vPLU1bd
╚═══════════╝


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234499 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90326 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44547 | 10/10/2020
banner