Hyperloop การขนส่งแห่งอนาคต

SME Startup
03/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4202 คน
Hyperloop การขนส่งแห่งอนาคต
banner

ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูง และรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน คือสนามบินอู่ตะเภา สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญของโครงการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจฝั่งตะวันออกหรือ EEC ซึ่งมีองค์ความรู้หนึ่งเกี่ยวข้องกับแวดวงโลจิสติกส์แห่งอนาคต นั่นคือ Hyperloop ระบบขนส่งภาคพื้นดินในลักษณะอุโมงค์รูปลักษณ์ท่อขนาดใหญ่วางยาวต่อๆกัน โดยท่อเป็นระบบท่อสุญญากาศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


แนวคิด Hyperloop  เริ่มโดย Elon Musk ในปี 2013 ได้ร่างพิมพ์เขียวการจัดสร้างและเผยแพร่เป็นเอกสารการออกแบบเบื้องต้น ซึ่งรวมถึงเส้นทางที่แนะนำจากลอสแอนเจลิสถึงซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นแนวทางเดินรถเชื่อมระหว่าง 5 รัฐ มีการประมาณการค่าใช้จ่ายเบื้องต้น สำหรับเส้นทางลอสแอนเจลิสไปยังซานฟรานซิสโกไว้ที่ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการขนส่งเฉพาะผู้โดยสาร และ 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯสำหรับการขนส่งสินค้า

โดยในปีต่อมาได้มีการก่อตั้ง Hyperloop One โดยทีมวิศวกรอากาศยานและทีมวิศวกรขนส่งระบบรางจำนวน 200 คน เป็นทีมงานบุกเบิกเพื่อสร้าง Hyperloopในเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก ทีมวิศวกรชุดบุกเบิกได้แนะนำให้มีการทดลองเชื่อมต่อ Hyperloop ระหว่างเมืองเฮลซิงกิ ไปยังกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะลดเวลาในการเดินทางระหว่างเมืองต่างๆ ลงถึงครึ่งชั่วโมง

โดยโครงการดังกล่าวเป็นการระดมทุนจากนักลงทุนมากกว่า 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  นำโดย Musk&SpaceX ของ Elon Musk และในวันที่ 11 พฤษภาคม ปี ค.ศ.2016 Hyperloop One ได้ดำเนินการทดลองใช้เทคโนโลยี Hyperloop ครั้งแรก ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามอเตอร์ไฟฟ้าที่กำหนดไว้ สามารถขับเคลื่อนได้เองโดยเลื่อนจาก 0 ถึง 110 ไมล์ต่อชั่วโมงภายในเวลาเพียงหนึ่งวินาที

อุปกรณ์ที่จำเป็นต่อมาสำหรับ Hyperloop ก็คือท่อแรงดันอากาศต่ำที่ใช้สำหรับลดแรงเสียดทานระหว่างโบกี้รถไฟกับตัวท่อ โดยมีพัดลมยักษ์ซึ่งติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าสุดของตัวรถแรงดันอากาศต่ำเจอกับภาวะสุญญากาศ และการขับเคลื่อนของ STATOR และ ROTOR ก็จะทำให้ขบวนรถไฟ Hyperloopเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยตนเอง

ปัจจุบัน Hyperloop ได้เริ่มดำเนินการระบบการขนส่งผู้โดยสาร ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) จากเมืองดูไบ ไปอาบูดาบี ตามรอยความสำเร็จของเส้นทางเฮลซิงกิ-สตอกโฮล์ม และลอสแอนเจลิส-ซานฟรานซิสโก และกำลังทำการศึกษาความเป็นไปได้สำหรับระบบการขนส่งของรัสเซีย และสวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ

กล่าวกันว่าการขนส่งแบบ Hyperloop แม้จะมีความเร็วสูงกว่าแต่ปลอดภัยกว่าเครื่องบิน การขับเคลื่อนอาศัย STATOR วางแนวไว้ด้านล่างของขบวนรถไฟ ซึ่งเป็นระบบมอเตอร์แม่เหล็กไฟฟ้า ส่วนที่ติดตั้งกับตัวรถเรียกว่าROTOR ทำความเร็วสูงสุดได้ 760 ไมล์ต่อชั่วโมง มันจึงวิ่งจากลอสแอนเจลิส ไปยังซานฟรานซิสโกด้วยเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น


สำหรับประเทศไทย เทคโนโลยี Hyperloop ต้องถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มาก เพราะในขณะนี้บ้านเราเพิ่งเริ่มต้นโครงการรถไฟความเร็วสูง ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์นำร่องของ S-Curve ภายใต้นโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล ดังนั้น Hyperloop ยังถือว่าเป็นอนาคตที่ไกลเกินไปสำหรับประเทศไทยในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ว่าเทคโนโลยี Hyperloop จะเป็นมิติใหม่ด้านการขนส่งในอนาคตอย่างแน่นอน และเชื่ออีกไม่นานเกินรอ ภายใต้การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมใหม่ในพื้นที่ EEC สามารถต่อยอดไปกับ New S-Curveอุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ ซึ่งเทคโนโลยีการขนส่งรูปแบบใหม่จะยิ่งผลักดันให้ Hyperloop ในประเทศไทยเกิดเร็วขึ้น 


2020 ก้าวสำคัญของเทคโนโลยีล้ำสมัย

‘โดรน’ ปฏิวัติเศรษฐกิจสมัยใหม่


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner