กอดกันวันละ 8 ครั้ง สร้างพลังบวกเยียวยาโรคภัย

Edutainment
04/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 6449 คน
กอดกันวันละ 8 ครั้ง สร้างพลังบวกเยียวยาโรคภัย
banner

กอด” เป็นการแสดงความรักซึ่งเป็นภาษากายของมนุษย์ทั่วโลก สื่อถึงการทักทาย ยินดี และบอกลา แต่ถ้าอธิบายการกอดด้วยภาษาวิทยาศาสตร์แล้ว การกอดคือยารักษาหลายๆ โรคที่แทบไม่น่าเชื่อ

โดยนักจิตบำบัด Virginia Satir กล่าวว่า มนุษย์เราต้องการ 4 กอดต่อวันเพื่อความอยู่รอด เราต้องการ 8 กอดต่อวันสำหรับการบำรุงรักษา เราต้องการการกอด 12 ครั้งต่อวันเพื่อการเติบโต

นอกจากนี้การกอดที่ได้ผลสำหรับการบำบัดโรคนั้น ระบุว่าต้องกอดกันเป็นเวลานาน 20 วินาทีขึ้นไป เพื่อให้ฮอร์โมนออกซิโทซิน (oxytocin) ในร่างกายถูกปลดปล่อยพลังบวกออกมาที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและลดความเครียด 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ในทางการแพทย์จึงแนะนำให้ใช้การกอดมาช่วยบำบัดรักษาโรคต่างๆ ได้ โดยรวมแล้วในแต่ละวันเราควรจะกอดกันให้ได้ 8 ครั้ง เพื่อส่งพลังบวกไปรักษาโรคต่างๆ ดังนี้

1. การกอดลดอาการซึมเศร้า

เมื่อเรากอดกัน ร่างกายจะหลั่ง “เซโรโทนิน” Serotonin หรือ “ฮอร์โมนรู้สึกดี" เมื่อเซโรโทนินไหลเวียนไปตามร่างกาย คุณจะรู้สึกผ่อนคลายและเกิดความมั่นใจมากขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งพายาแก้ซึมเศร้าหลายตัว

2. การกอดช่วยลดความเครียด

นักวิจัยบางคนเชื่อว่าการกอดและการสัมผัสระหว่างบุคคลอื่นๆ สามารถเพิ่มฮอร์โมนออกซิโทซิน oxytocin เพียงแค่กอดกันทุกวัน ทำให้สมองของเราสามารถผลิตสารเคมีเพื่อการผ่อนคลาย ที่ช่วยให้เรารู้สึกปลอดภัยมากขึ้นและไม่ถูกคุกคามตลอดทั้งวัน

3. การกอดยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

สำหรับคนที่ป่วยง่าย เพราะระบบภูมิคุ้มกันเริ่มเข้าสู่สภาวะทำงานหนักเกินไป ทุกครั้งเมื่อรู้สึกเครียดจะมีผลทำให้เราอ่อนแอต่อการเจ็บป่วยได้มากขึ้น การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าคนที่ถูกกอดและรู้สึกว่าได้รับความรักและอบอุ่น ส่งผลให้อาการเจ็บป่วยที่รุนแรงบรรเทาลง

4. การกอดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ใหญ่

การสัมผัสทางกายและการกอด สามารถต่อสู้กับความรู้สึกเหงาที่เกิดขึ้นเมื่อคนเราอายุมากขึ้น ที่บ้านพักคนชราแห่งหนึ่งในนิวยอร์กได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับโครงการที่เรียกว่า "Embraceable You"  คือการส่งเสริมให้เกิดการการสัมผัสทางกายและการกอด เพื่อให้สามารถต่อสู้กับความรู้สึกเหงาที่เกิดขึ้นเมื่อคนเราอายุมากขึ้น ผลสรุปพบว่าคนชราที่สัมผัสหรือกอดวันละ3 ครั้งขึ้นไป มีพลังงานมากขึ้น ความรู้สึกหดหู่น้อยลง ช่วยให้มีสมาธิและนอนหลับพักผ่อนได้ดีกว่าคนที่กอดน้อยกว่า

5. การกอดทำให้หลับสบาย

การกอดที่มีปฏิสัมพันธ์กับการนอนหลับสบายคงพิสูจน์ได้จากการได้กอดคู่รัก ในขณะนอนหลับที่ถ่ายทอดความอบอุ่นให้กันและกัน ทำให้หลับสบายได้ตลอดทั้งคืน แต่ถ้าตอบทางวิทยาศาสตร์นั่นก็คือ ขณะที่กอดกันร่างกายจะปล่อยสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารชีวเคมีชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้น มีคุณสมบัติต่อระบบประสาท ทำให้สงบและร่างกายสามารถเข้าสู่การนอนหลับพักผ่อนได้มากขึ้น

6. การกอดสามารถทำให้มีสติและสมาธิ

ท่านอาจารย์ Thich Nhat Hanh พระอาจารย์แห่งนิกายเซน ได้ทำการทดลองการทำสมาธิด้วยการกอด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำมาใช้เพิ่มการรับรู้และการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการกอดจะเพิ่มความสุขและการทำสมาธิแบบง่ายๆ ในการรวมสติกับฮอร์โมนออกซิโทซินที่มีประสิทธิภาพ

7. การกอดสามารถลดความกลัวได้

มีการศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างความกลัวและความภาคภูมิใจในตนเอง โดยเชื่อมโยงระหว่างการสัมผัสของมนุษย์ด้วยการกอด พบว่าผู้เข้าร่วมทดลองมีแนวโน้มเรื่องความวิตกกังวลน้อยลงต่อการเสียชีวิตเมื่อถูกสัมผัสเบาๆ หรือกอด

8. การกอดอาจทำให้ความดันโลหิตลดลง

มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาได้ทำการศึกษากับผู้หญิง 59 คน และพบผลลัพธ์ที่น่าสนใจว่า ผู้หญิงที่ได้กอดกับคู่รักนาน 20 วินาที จะมีความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจลดลงในระหว่างการทดสอบ

จะเห็นได้ว่าการกอดเป็นมากกว่าแค่คำทักทายที่แสดงความรัก แต่เป็นยาที่ทรงพลังสำหรับบำบัดอาการเจ็บป่วย ถ้าคุณได้กอดทุกๆ วันชีวิตจะห่างไกลจากแพทย์ แต่ถึงการกอดจะดีสักแค่ไหน ช่วงนี้ก็ควรใส่ใจเรื่องสุขอนามัยและการเว้นระยะห่างให้ปลอดภัยจากโควิดด้วย 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320865 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303857 | 29/01/2020
banner