การ์ดอย่าตก! เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคโควิด 19

Edutainment
06/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2806 คน
การ์ดอย่าตก! เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคโควิด 19
banner

ในช่วงไฮซีชั่นหลายท่านใดกำลังวางแผนไปท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนคลายเครียด แต่แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศไทยดีขึ้นมากแล้ว แต่ยังคงเฝ้าระวัง อย่าการ์ดตกเพราะโอกาสที่ไวรัสมรณะจะกลับมาระบาดรอบ 2 ก็มีมากเช่นกัน เนื่องจากมีประเทศเพื่อนบ้านเป็นตัวอย่างให้เห็น โดยเฉพาะประเทศเมียนมามีผู้เชื้อโรคโควิดเพิ่มขึ้นทุกวันทำให้ประเทศไทยต้องสั่งปิดพรมแดนสกัดโควิดอย่างเข้มข้น

เพราะฉะนั้นหากใครมีแพลนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างประเทศที่หลายประเทศเปิดให้คนไทยเดินทางไปท่องเที่ยว ก็ต้องเตรียมตัวป้องกันไว้ เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคโควิด โดยสิ่งหนึ่งการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม คือความปกติแบบใหม่ที่เกิดขึ้น หรือ New Normal ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพอนามัย ความสะอาด และความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ร้านอาหาร และที่พัก เพื่อสร้างความมั่นใจและทำให้บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวสนุก ปลอดภัย และไร้กังวลมากขึ้นนั่นเอง การเลือกเที่ยวในประเทศช่วงนี้ถือว่าปลอดภัยที่สุด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

10 วิถีเที่ยวแบบ New Normal

1. พกอุปกรณ์ป้องกันโควิด 19 ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย เช่น ทิชชู่เปียก หน้ากากอนามัย สบู่เหลว เจล หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ฯลฯ

2. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ขับรถไปเที่ยวกันเองแบบกลุ่มเล็กๆ กับครอบครัว หรือเพื่อนฝูงที่ไว้ใจเรื่องความปลอดภัย

3. ถ้าจะเดินทางแบบกลุ่ม แบบกรุ๊ปทัวร์ เดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะ ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น ก็ต้องมีที่นั่งในระยะห่างกันแบบที่เว้นที่

4. ขณะพูดคุยอยู่ในรถ ควรใส่หน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง

5. เลือกแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่แออัด หรือมีผู้คนหนาแน่น เช่น แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ มีสายลม แสงแดด อากาศปลอดโปร่ง

6. ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ ที่เลือกรับประทานอาหารในทุกมื้อ ก็ต้องมีมาตรฐานความสะอาดที่ชัดเจน หน้าร้านมีการตั้งเจลแอลกอฮอล์ มีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน ขณะให้บริการพนักงานควรใส่หน้ากากอนามัย ใส่ถุงมือทำอาหาร เสิร์ฟอาหาร

7. ก่อนรับประทานอาหาร ต้องล้างมือด้วยสบู่ให้เป็นนิสัย กินร้อนช้อนของตัวเอง ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน

8. ที่พักก็ต้องเลือกที่มีมาตรฐานเรื่องความสะอาดในการดูแลลูกค้าที่มาพัก เช่น มีระบบถ่ายเทอากาศ เครื่องฟอกอากาศ พื้นที่รับประทานอาหารเช้า ฯลฯ เพื่อสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก

9. ใช้จ่ายเงินผ่านมือถือ หรือ QR Code แทนการจับเงินสด เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อโรค

10. ปฏิบัติตนเรื่องความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด และให้ความร่วมมือกับพนักงานและเจ้าหน้าที่ทุกพื้นที่ ตามเกณฑ์การเฝ้าระวังทุกครั้ง

 

เที่ยวเมืองนอกเลือกประเทศจัดการโควิดได้ดี

ส่วนใครที่กำลังวางแผนไปท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงปีใหม่นี้ ก็ควรเลือกประเทศที่มีระบบบริหารจัดการกับโรคโควิดได้อย่างยอดเยี่ยม ยิ่งตอนนี้หลายๆ ประเทศได้มีการร่วมมือกันทำ travel bubble ด้วยแล้ว ยิ่งเป็นโอกาสดีที่นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวแบบปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าในไม่ช้าประเทศไทยอาจจะได้มีการร่วม travel bubble กับประเทศอื่นๆ ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ท่องเที่ยวแล้วมั่นใจด้านความปลอดภัยจากโควิด

อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยสูงสุด เวลาออกไปเที่ยวเมื่อกลับมาแล้วต้องมั่นใจได้ว่าไม่ได้นำโรคโควิดกลับมาฝากคนที่บ้าน ดังนั้นต้องเตรียมพร้อมรับมือกันตั้งแต่ตัวเรา ต้องพกทั้งหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ เตรียมไว้ให้ครบ

พักโรงแรมที่สะอาดได้มาตรฐานสากล

ปัจจุบันโรงแรมมีอยู่หลายแบบ หลายขนาด หลายดาว หลายราคา จึงต้องต้องเลือกโรงแรมที่สะอาด ได้มาตรฐานสากล ซึ่งโรงแรมหลายแห่งมีมาตรการรักษาความสะอาดที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งการฉีดยาฆ่าเชื้อ การทำความสะอาดทุกๆ ชั่วโมง ทุกวัน เป็นต้น ซึ่งบางโรงแรมจะมีป้ายติดเลยว่าผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ขณะเดียวกันควรเลี่ยงอาหารที่ต้องใช้มือจับ หากอยากจะจับก็ควรล้างมือให้เรียบร้อย และควรดูว่าร้านอาหารสะอาดแค่ไหน เช่น มีการล้างมือ หรือใส่ถุงมือ เป็นต้น เช่นเดียวกับการรักษาระยะห่างกับผู้อื่น ถ้าให้ดีควรห่าง 2 เมตร ในสถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้แต่ห้างร้านต่างๆ หลีกเลี่ยงฝูงชน สถานที่ที่มีคนรวมตัวกันเยอะๆ ซึ่งก็น่าจะกลายเป็นกฎมาตรฐานของหลายๆ แห่งไปแล้ว


เมื่อกลับมาจากเที่ยวกลับมาแล้วเซฟตัวเองและคนรอบข้าง

หลังกลับจากท่องเที่ยวแล้วควรเข้ารับการตรวจเช็คร่างกาย กักตัวเองอย่างน้อย 14 วัน และไม่อยู่ร่วมกับคนอื่นในครอบครัวที่ไม่ได้ไปเที่ยวด้วยกัน โดยเฉพาะคนแก่และเด็กเล็กๆ ที่ร่างกายอ่อนแอกว่าคนปกติทั่วไป อาจมีความเสี่ยงในการรับเชื้อได้ง่ายๆ รวมไปถึงแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบว่าได้เดินทางไปที่ใดบ้าง เช่น ต่างจังหวัดก็จะมี องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทศบาล อำเภอ หรือโรงพยาบาลที่เก็บข้อมูลไว้เพื่อติดตามผล

การเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างประเทศนั้น ไม่เพียงแต่ไปเที่ยวเท่านั้น แต่หลายคนอาจจำเป็นต้องติดต่อธุรกิจ ดังนั้นก็ควรปลอดภัยไว้ก่อนเพื่อสร้างความปลอดภัยในครอบครัวและคนรอบข้างด้วย 


6 ตัวช่วยเริ่มต้นวัยเกษียณอย่างมีความสุข

เที่ยวเมืองปทุมฯ วิถีไทย วันเดียวครบทุกอรรถรส


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330416 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319884 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301970 | 29/01/2020
banner