5 วิธีไลฟ์ขายของให้ขายดี ออเดอร์เพียบ

SME Update
11/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2277 คน
5 วิธีไลฟ์ขายของให้ขายดี ออเดอร์เพียบ
banner

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ยอดขายจากการไลฟ์สดขายสินค้าในประเทศไทยเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 600% เนื่องจากข้อจำกัดด้านการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้ยอดขายจากช่องทางการขายสินค้าแบบดั้งเดิมลดลง การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ง่ายและสะดวกรวดเร็ว และความต้องการประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีขึ้น

การไลฟ์สดขายสินค้ากลายเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภค เนื่องจากเป็นช่องทางที่ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมในระหว่างการไลฟ์สด โดยผู้บริโภคสามารถเห็นสินค้าจริงที่ไม่ใช่แค่รูปภาพ และยังสามารถดูว่าสินค้าชิ้นไหนที่เป็นที่นิยม จากจำนวนคอมเม้นท์และจำนวนออเดอร์ ซึ่งช่วยกระตุ้นการสั่งซื้อของลูกค้าได้ เมื่อผู้บริโภคไม่สามารถไปดูสินค้าที่หน้าร้านได้ การไลฟ์สดจึงมีบทบาทสำคัญในการมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีกว่า

ทั้งนี้ Shoplus บริษัทในเครือ iKala ผู้ให้บริการระบบจัดการร้านค้า โดยใช้เทคโนโลยี AI อัจฉริยะ ที่รวมการไลฟ์สดและการจัดออเดอร์เข้าไว้ด้วยกัน มี 5 เคล็ดลับมาแบ่งปันในการไลฟ์สดให้ปังทั้งร้านค้าและยอดขาย  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ไลฟ์สดเป็นประจำทุกสัปดาห์ 

การสร้างฐานคนดูเป็นเรื่องสำคัญ และการไลฟ์สดเป็นประจำจะช่วยดึงดูดลูกค้าได้ง่ายขึ้น ไลฟ์เป็นประจำและตั้งวันและเวลาในแต่และสัปดาห์ เพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ว่าช่วงเวลาไหนที่สามารถเข้ามาดูไลฟ์ขายสินค้าของคุณได้ เตรียมพร้อมสำหรับการไลฟ์สดอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง

2. ไลฟ์ให้นานพอ

จากสถิติของ Shoplus ระบุว่า  25 เปอร์เซ็นต์ของร้านค้าจะใช้ช่วงเวลาไลฟ์สดขายสินค้าตั้งแต่สองชั่วโมงครึ่งขึ้นไปจะได้รับยอดขายที่ดี แต่หากรู้สึกว่านานเกินไปร้านค้าส่วนใหญ่จะไลฟ์สดขายสินค้าอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง สิ่งสำคัญคือการเตรียมตัวให้พร้อม เตรียมสินค้าให้เห็นได้ชัดเจน และเตรียมวิธีการที่จะใช้ขาย เช่น ถ้าสินค้าที่ขายเป็นเสื้อผ้า อาจต้องใช้นางแบบหรือมีพร็อพอื่นๆ เพิ่มเติม หรือต้องให้เพื่อนช่วยถ่ายทำหรือโชว์สินค้าในระหว่างการไลฟ์ ดังนั้นลองชวนเพื่อนๆ มาสนุกกับการไลฟ์สดขายสินค้าพร้อมกันดูสิ ในส่วนคนดูที่ชื่นชอบการขายของร้าน จะแชร์ไลฟ์ของร้านค้าไปยังหน้าเฟซบุ๊กเพจส่วนตัว เพื่อชวนให้เพื่อนมาดูไลฟ์ขายสินค้าด้วยกันได้ 

3. เลือกเวลาที่เหมาะกับการไลฟ์สด

ลองดูว่าช่วงเวลาไหนบ้างที่เฟซบุ๊กโพสของร้านมีคนเข้ามามีส่วนร่วมสูง เพื่อเป็นไอเดียว่ากลุ่มลูกค้าจะออนไลน์ช่วงเวลาไหนบ้าง และอย่าลืมดูว่าเวลาไหนเหมาะกับการซื้อสินค้าของลูกค้าด้วย ช่วงเวลาที่ร้านค้าไลฟ์สดสร้างยอดขายได้มากที่สุด คือเวลาสองทุ่มถึงสามทุ่ม ยอดขายจะเพิ่มขึ้นตลอดสัปดาห์และสูงที่สุดในวันเสาร์ และแม้ว่าการไลฟ์สดจะสามาถทำเวลาไหนก็ได้ แต่ควรเลือกเวลาไลฟ์สดให้ดี ถ้าพึ่งเริ่มต้นขายได้ไม่นาน อาจเลี่ยงช่วงเวลาที่มีคนขายในเวลาเดียวกันจำนวนมาก เพื่อเลี่ยงการแข่งขันกับร้านค้าที่มีประสบการณ์มากกว่า หรือลองถามลูกค้าเวลาที่ต้องการให้ร้านไลฟ์สดขายสินค้าดูสิ 

4. เตรียมสต๊อกสินค้าให้พร้อม

ร้านค้าที่ประสบความสำเร็จสามารถขายสินค้าจำนวนมากถึง 350 ชิ้นภายในหนึ่งชั่วโมง ซึ่งสิ่งสำคัญคือ ต้องลำดับความสำคัญสินค้าและความต้องการของลูกค้า การมีสินค้าไม่เพียงพออาจทำให้ลูกค้าบางคนผิดหวังได้ ลองโพสต์สินค้าลงบนเฟซบุ๊กเพจให้ลูกค้าได้ชมก่อนการไลฟ์ เพื่อดูว่าสินค้าชิ้นไหนที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เพื่อเตรียมสินค้าให้เพียงพอ และในระหว่างการไลฟ์อย่าลืมแจ้งให้ลูกค้ารู้ว่าสินค้าแต่ละชิ้นมีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

5. เตรียมพร้อมตอบคอมเม้นท์จำนวนมาก

ร้านค้าที่เป็นที่นิยมได้รับคอมเม้นท์มากกว่า 1,500 คอมเม้นท์ต่อชั่วโมง และเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 450 คอมเม้นท์ ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับออเดอร์และคำถามจำนวนมากจากลูกค้า โดยเฉลี่ยแล้วอัตราขายเฉลี่ยอยู่ที่ 20% หมายความว่าทุกๆ 100 คอมเม้นท์ที่ร้านค้าได้รับ จะเปลี่ยนเป็นคำสั่งซื้อสินค้าจำนวน 20 ออเดอร์ การตอบคำถามลูกค้าและจัดการออเดอร์ให้เป็นระบบ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าของร้านอีก ฟังก์ชั่น Chat-bot และระบบจัดการออเดอร์ ช่วยจัดการการไลฟ์สดขายสินค้าของร้านค้าให้เป็นระบบ และช่วยเก็บคอมเม้นท์รวมถึงออเดอร์ของลูกค้าไม่ให้ตกหล่น ทำให้ร้านค้าสามารถใช้เวลาในการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับลูกค้าของตัวเอง 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เหตุผลที่คุณควรทำ Content SEO เพื่อบุกตลาดออนไลน์ 

เทคนิค A B C D E...เล่าเรื่องให้โดนใจใน TikTok


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503074 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130231 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124867 | 28/10/2020
banner