10 วิธีปรับเปลี่ยนงานแต่งเลี่ยงเสี่ยงโควิด

Edutainment
14/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1770 คน
10 วิธีปรับเปลี่ยนงานแต่งเลี่ยงเสี่ยงโควิด
banner

เชื่อว่าคงมีหลายคู่ที่มีแผนแต่งงานกันในเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเดือนแห่งความรักสากล วันแห่งความสุขจากความรักและการให้ หรือ 14 กุมพาพันธ์วันวาเลนไทน์ แต่ภายใต้สถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบันอาจทำให้ต้องมีการปรับแผนงานแต่งกันบ้างตามความเหมาะสมและลดการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งเราได้จัดทำ 10 วิธีรับมือกับการแต่งงานท่ามกลางโควิด-19 แบบปลอดภัย และอาจเป็นแนวทางการจัดงานแต่งที่ได้รับการนำไปปฏิบัติในอนาคตได้ด้วย 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. วางแนวทางและอธิบายถึงการเข้าร่วมงาน เน้นความปลอดภัยในการช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคกับแขกที่มาร่วม เช่น พกเจลแอลกอฮอล์ สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดงาน เว้นระยะห่างทางสังคม และหากมีไข้ ไอ ขอความร่วมมืองดเข้าร่วมงาน รวมทั้งพกบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรที่ทางราชการออกให้ และโทรศัพท์มือถือติดตัวมาร่วมงานด้วย ระบุรอบการจัดเลี้ยง สำหรับแขกแต่ละกลุ่มให้ชัดเจน


2.  ตั้งจุดคัดกรองลงทะเบียนแขกที่มาร่วมงานบันทึกเวลาเข้า-ออก เบอร์ติดต่อที่ชัดเจน เพื่อประโยชน์ในการติดตามและเฝ้าระวังโรคในกรณีเกิดเหตุการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา มีเจลแอลกอฮอล์บริการทุกจุด วัดไข้ผู้เข้าร่วมงาน หากตรวจพบว่ามีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศา ควรแนะนำให้ไปพบแพทย์โดยทันที และควรเลี่ยงการสัมผัสหรือพบปะผู้คน


3. ปรับเปลี่ยนการจัดงาน ในส่วนพิธีการให้เป็นเพียงคนในครอบครัวเครือญาติใกล้ชิด เพื่อให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคมได้ง่ายและเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อโรค


4. ปรับสถานที่จัดเลี้ยงแบบเว้นระยะห่าง จากที่เคยจัดใหญ่รองรับแขกทีเดียวทั้งหมด แบ่งออกเป็นกรุ๊ปตามช่วงเวลาที่สถานที่พอจะรองรับแขกได้ โดยมีการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1 เมตร 


5. งดการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ โดยอาจปรับการจัดเลี้ยงเป็นอาหารชุดที่หีบห่อสะอาด จัดตั้งเตรียมไว้ให้พร้อมรับประทานโดยคนทำครัวที่สวมเครื่องป้องกันมิดชิด และตรวจสอบประวัติได้อย่างขาวสะอาด ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง


6. ทำความสะอาดโต๊ะอุปกรณ์ที่ถูกสัมผัส รวมถึงสถานที่ที่มีการใช้งานบ่อย ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้ง หรือถ้าเป็นไปได้ควรจัดทีมฆ่าเชื้อเตรียมไว้ เพื่อเคลียร์พื้นที่หลังจากแขกแต่ละกลุ่มกลับไปแล้ว จะเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดที่รอบครอบรัดกุมกว่า


7. งดการจัดแสดง ดนตรี มหรสพ การเต้นรำ รวมถึงการสัมผัสร่างกายเพื่อแสดงความยินดี เช่น โอบ กอด หอม จับมือ เพื่อป้องกันการรวมกลุ่มและการแพร่ระบาดของโรคภายในงาน


8. งดการจัดเลี้ยงแอลกอฮอล์ สามารถปรับการจัดเลี้ยงเครื่องดื่มเป็นค๊อกเทลบาร์แทน เนื่องจากการจัดเลี้ยงแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้แขกรวมกลุ่มทานและนั่งนานมากขึ้น หากมีอาการมึนเมาจนยากต่อการคุมสติก็อาจเสี่ยงต่อการสัมผัส กระทบกระทั่งแขกคนอื่น ซึ่งเป็นสาเหตุของการแพร่เชื้อได้


9. รับซองแบบสังคมไร้เงินสด โดยการรับเงินช่วยงานผ่านระบบ QR Payment แทนการรับซอง เพื่อเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรค


10. ปรับขนาดการจัดงานเป็นแบบ Micro Wedding ซึ่งเป็นการจัดงานที่มีแขกรับเชิญมาไม่เกิน 20-50 คน ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน เป็นการจัดงานที่สร้างความอบอุ่น สนุกสนาน เป็นกันเอง สามารถรองรับแขกได้ทั่วถึงและไม่ต้องใช้งบในการจัดแต่งมาก ตลอดจนสามารถปรับใช้ได้ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ต้องการการเว้นระยะห่างทางสังคมและไม่มีจำนวนคนแออัดได้ดีอีกด้วยเพียงเท่านี้ งานแต่งก็ราบรื่น ความรักหวานชื่น แถมลดเสี่ยงโดยไม่จำเป็น ซึ่งหากสถานการณ์โควิดยังไม่คลีคลายและประเทศไทยยังไม่ปลอดเชื้อ สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กับงานพิธี งานบุญต่างๆ ในเดือนถัดไปได้อีกด้วย

 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330418 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319954 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302119 | 29/01/2020
banner