เคล็ด(ไม่)ลับ..ทำ Video Content อย่างไรให้ปังแบบมืออาชีพ

SME Update
15/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3591 คน
เคล็ด(ไม่)ลับ..ทำ Video Content อย่างไรให้ปังแบบมืออาชีพ
banner

ปัจจุบันการทำ “วิดีโอคอนเทนต์” เป็นที่นิยมมากเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งคอนเทนต์มีเนื้อหาที่น่าสนใจ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมได้ จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังถือเป็นโอกาสให้กับนักสร้างสรรค์คอนเทนต์ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ที่อยากก้าวเข้ามาเป็นผู้ผลิตวิดีโอคอนเทนต์เพื่อแบ่งปันเรื่องราว หรือแม้แต่สร้างรายได้และอาชีพจากช่องทางดังกล่าวด้วย ซึ่งการจะสร้างสรรค์วิดีโอคอนเทนต์ให้ตรงใจคนดูได้นั้น มี 5 ขั้นตอน ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สำรวจความถนัด คัดจุดเด่นมาขายโดยเฉพาะ

ลองมองหาสิ่งที่ชอบที่สนใจ มีความถนัดในเรื่องใดบ้าง เพราะการทำคอนเทนต์จากสิ่งที่ชอบ จะช่วยให้มีแรงบันดาลใจในการคิดไอเดียใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง และสิ่งที่สำคัญคือต้องสื่อสารเรื่องราวออกไปให้คนดูรู้ได้อย่างชัดเจนว่า ต้องการจะขายเรื่องราวอะไร น่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ดูแล้วให้ประสบการณ์อะไรกับคนดู

นอกจากนี้ เอกลักษณ์ความแตกต่างและความน่าเชื่อถือก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่จะทำให้เราดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เช่น เล่าเรื่องในสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง เป็นต้น

 

‘เป้าหมาย’ ต้องชัดเจน

การที่เราไม่รู้ทำจะคอนเทนต์อะไรดี ติดปัญหาคิดคอนเทนต์ไม่ออก ไม่รู้จะเขียนอะไร รู้หรือไม่ว่าสาเหตุที่แท้จริงอาจไม่ได้เป็นเพราะว่าหมดไอเดียใหม่หรือคิดไม่ออกแต่อย่างใด แต่อาจเป็นเพราะไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนต่างหาก สิ่งสำคัญคือต้องตอบได้ว่าเราทำคอนเทนต์นี้ทำไม วัตถุประสงค์คืออะไร และกลุ่มเป้าหมายคือใคร เพราะจะทำให้ผู้ชมเข้าใจเรื่องที่จะสื่อสารได้ เป็นตัวช่วยสำคัญให้ไม่หลงประเด็นและมีไอเดียใหม่ๆ ให้การสร้างสรรค์คอนเทนต์

 

‘คอนเทนต์’ กับ ‘แพลตฟอร์ม’ ต้องไปทิศทางเดียวกัน

คอนเทนต์ที่ผลิตต้องมีความเหมาะสมกับแพลตฟอร์มที่เลือกลง และกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจะสื่อสาร เนื่องแต่ละแพลตฟอร์มมีธรรมชาติการใช้งานและจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันไป เช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กรุ่นใหม่อย่าง Gen Z ควรสร้างคอนเทนต์ที่มีความยาวไม่มากประมาณ 1-1.30 นาที ที่เน้นความสนุกสนานและความคิดสร้างสรรค์ โดยแพลตฟอร์มที่เหมาะกับคอนเทนต์ประเภทนี้ ได้แก่ TikTok ที่ได้รับความนิยมและมีผู้ใช้งานกลุ่มเป้าหมายเป็นจำนวนมาก

 

ชื่อคลิปต้องเด่น คีย์เวิร์ดต้องโดน

“ชื่อคลิป” ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ชม โดยใช้ใจความสำคัญ (Main Point) ของเรื่องราวมาเป็นจุดขายได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นยิ่งสามารถเลือก Keyword ที่ใช้สำหรับนำมาเป็นชื่อคลิปได้ดีและตรงประเด็นเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นประโยชน์เท่านั้น คลิปง่ายต่อการค้นหา เพิ่มโอกาสการรับรู้ในวงกว้างและสร้างผู้ติดตามหน้าใหม่ให้เราอีกช่องทางหนึ่ง เมื่อมีผู้ติดตามจำนวนมากก็จะนำมาสู่การสร้างรายได้ในอนาคต

 

Video Content ต้องมีตลอดต่อเนื่อง สม่ำเสมอ

การเริ่มต้นที่ว่ายากยังไม่เท่าการทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะความสำเร็จไม่ได้มาเพียงข้ามคืน หลายครั้งที่แค่มีความตั้งใจและความพยายามอาจไม่เพียงพอ เพราะปัจจัยหนึ่งของความสำเร็จอยู่ที่ความต่อเนื่องและความสม่ำเสมอ ไม่ใช่เพียงแค่ความต่อเนื่องของการผลิตคอนเทนต์ แต่รวมไปถึงการหมั่นตรวจสอบผลการดำเนินงาน กระแสตอบรับจากผู้ชมว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้หรือไม่ หากไม่เป็นไปตามเป้าก็ควรตรวจสอบ วิเคราะห์ และประเมินว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร และพยายามปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น

 

เทคนิคการทำ Video Content ให้น่าสนใจ 

- เขียนคอนเทนต์ที่ให้ความรู้และเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน : คอนเทนต์ถือเป็นหัวใจในการทำ video Content เพราะหากทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจก็จะช่วยให้มีคนเข้ามาอ่านและแชร์มากขึ้น

- ใช้ภาพประกอบ : ภาพถ่ายคือสิ่งที่ช่วยอธิบายเนื้อหาในคอนเทนต์ได้ดี ช่วยให้เห็นภาพและเข้าใจง่ายขึ้น

- ทำอินโฟกราฟิกสรุป : การทำอินโฟกราฟิกหรือการทำแผนภาพประกอบจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ว่าคอนเทนต์ที่ทำนั้นเขียนถึงอะไร เป็นการสรุปเนื้อหาแบบเข้าใจง่าย

- เลือกวีดีโอที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ : ในกรณีที่นำวีดีโอมาใส่ควรเลือกวีดีโอที่น่าสนใจและเกี่ยวข้องกับคอนเทนต์นั้นด้วย

- อัดเสียงด้วยโปรแกรมเพื่อความชัดเจน : เสียงเป็นส่วนที่จำเป็นในการทำวีดีโอคอนเทนต์ เพราะหากเสียงไม่ชัดหรือมีเสียงแทรกเข้ามา จะทำให้ผู้ชมเกิดความรำคาญ ในการอัดเสียงจึงควรใช้โปรแกรมอัดเสียงโดยเฉพาะ หรือใช้ไมโครโฟนเพื่อคุณภาพเสียงที่ดี

- มีท่าทางประกอบและมีอารมณ์ร่วม : หากทำวีดีโอคอนเทนต์โดยที่ตัวเองเป็นผู้เล่าเรื่อง ควรใช้ท่าทางประกอบและมีอารมณ์ร่วมกับเรื่องที่เล่าด้วย เช่น ดีใจ ตกใจ ฯลฯ

- ใช้ซาวน์เอฟเฟกต์ : การใส่เพลงและใส่เอฟเฟกต์จะช่วยให้วีดีโอคอนเทนต์ดูน่าสนใจและน่าติดตามมากขึ้น

 

การทำ Video Content ควรคำนึงถึงประโยชน์ของผู้รับก่อนเป็นอันดับแรก โดยจะต้องมั่นใจว่าเรื่องที่นำไปทำคอนเทนต์นั้นมีประโยชน์ต่อผู้ชม สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ เป็นเรื่องใหม่ที่คนยังไม่ค่อยรู้ และควรเป็นเรื่องที่ทันกระแสทันเหตุการณ์ ซึ่งการทำคอนเทนต์ในลักษณะนี้จะช่วยสร้างน่าสนใจได้มากกว่า ที่สำคัญต้องเล่าออกมาจากใจ เมื่อรวมกับการตัดต่อ-ซาวน์ประกอบที่ดี เท่านี้คอนเทนต์ของคุณก็น่าสนใจแล้ว สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503074 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130231 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124864 | 28/10/2020
banner