7 วิธีกระตุ้นสมองให้ฉลาด ตื่นตัว อยู่เสมอ

Edutainment
05/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 24770 คน
7 วิธีกระตุ้นสมองให้ฉลาด ตื่นตัว อยู่เสมอ
banner

เพื่อรักษาสภาพความมั่นคงด้านการเงิน การงาน ของตัวเองไว้ไม่ให้ถูกแทนที่ด้วย AI สมองมนุษย์เราจะต้องมีศักยภาพดี มีความตื่นตัวพร้อมรับ เรียนรู้ ปรับพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้ก้าวล้ำนำเหนือ AI ให้ได้อยู่เสมอ แม้ในความเป็นจริงสมองมนุษย์ธรรมดาทั่วไป อาจมีศักยภาพความฉลาดล้ำได้ไม่เทียบเท่าของ AI ก็ตาม แต่ก็มีหลายสิ่งที่สมอง AI ไม่สามารถพัฒนาได้ตามอย่างสมองมนุษย์ นั่นคือ

การเพิ่มทักษะทางสังคม (Soft Skill) และทักษะการจัดสรรทรัพยากรในการทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตลอดจนหมั่นอัพเดทการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพ ฉลาดล้ำ ตื่นตัวอยู่เสมอ เพื่อให้ยังสามารถรักษาสถานภาพการเป็นพนักงานได้ต่อไปโดยไม่ถูก AI มาแทนที่ ซึ่งมีเทคนิคเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองให้ฉลาดล้ำ ได้ในทุกช่วงวัย และทำให้สมองตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ดังนี้  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ออกกำลังกายโดยเฉพาะในช่วงเช้า

นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายภายในแข็งแรง และรูปร่างภายนอกกระชับได้สัดส่วนแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยทำให้ระบบเลือดในสมองไหลเวียนได้ดี ช่วยเพิ่มพลัง เพิ่มความตื่นตัว และคล่องตัวในการทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันมากขึ้น ทำให้สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น โดยมีผลลัพธ์มาจากการวิจัยเรื่องนี้ในสมองลิง ซึ่งให้ผลดีกับสมองมนุษย์ด้วยเช่นกัน

2. หันหน้าเข้าหาแสงสว่างในตอนเช้า

แสงอาทิตย์มีผลต่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของสมองโดยตรง โดยแสงในยามเช้าจะไปช่วยกระตุ้นให้เกิดสารโดปามีน (dopamine) ที่ทำให้เรามีความสุขมากขึ้นด้วย

3. ฟังเพลงโปรด

เพราะจังหวะของดนตรีที่โปรดปราน ช่วยสร้างพัฒนาการให้แก่สมองได้ โดยดนตรีจะไปกระตุ้นให้เกิดสารต่างๆ ในสมอง เช่น สารโดปามีนหรือสารความสุข ที่เมื่อถูกหลั่งออกมาแล้วจะส่งผลต่ออารมณ์ให้มีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิมากขึ้น และไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ รอบตัว ซึ่งการฟังดนตรีในช่วงเวลาปกติทั่วไป ที่ไม่ใช่ฟังเพื่อตอกย้ำปมการอกหัก ผิดหวัง จะทำให้มีความสุข อารมณ์ดี จึงมีผลต่อศักยภาพในการทำงานของสมองที่ดีขึ้นได้

4. อาบน้ำเย็นเป็นประจำ

เป็นการใช้พลังงานความเย็นของน้ำช่วยปลุกพลังสมองให้ตื่น จึงทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ความเหนื่อยล้า หรือปัญหาต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของสมองซีกขวา ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เกิดความคิดใหม่ๆ ได้ในระหว่างอาบน้ำ

5. ฝึกการจำง่ายๆ หรือเล่นเกมลับสมอง

เป็นการช่วยทำให้สมองได้เริ่มต้นเรียนรู้ จดจำ จัดระบบ ระเบียบสิ่งต่างๆ ได้เข้าที่เข้าทางมากยิ่งขึ้น โดยอาจเริ่มจากสิ่งง่ายๆ ใกล้ตัว เช่น การจำเบอร์โทรคนสำคัญ ลิสต์เพื่อนสนิท หรือตารางนัดหมาย โดยไม่ต้องดูโพย และเล่นเกมลับสมองเป็นประจำ จะช่วยให้สมองจดจำทำเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นระบบระเบียบดีขึ้น

6. ถักนิตติ้งเป็นงานอดิเรก

เทคนิคนี้ให้ผลลัพธ์ในทางที่ดีทั้งชายและหญิง เพราะเป็นกิจกรรมฝึกปลายประสาทสัมผัส ฝึกสมาธิ ทำให้ใจจดจ่ออยู่กับการนับห่วง ทำลาย มีผลช่วยทำให้ห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์ในวัยแก่ชราได้ โดยมีการรายงานทางการแพทย์บอกว่า การถักนิตติ้งตั้งแต่วัยกลางคน-สูงอายุ ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมได้จริง ทำให้ไม่เป็นอัลไซเมอร์หรือมีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์ลดลง

7. ปลดปล่อยความเครียดหาเพื่อนระบาย

เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ต่อให้จะไม่อยากเข้าสังคมหรือเสวนากับใคร แต่โดยธรรมชาติแล้วทำให้มนุษย์ไม่สามารถอยู่คนเดียวได้ แม้แต่เมื่อเวลามีปกติธรรมดาไม่ได้มีปัญหาอันใดในชีวิต โดยผู้เชี่ยวชาญก็ไม่แนะนำให้เก็บตัวเงียบ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร เพราะจะส่งผลทำให้จิตใจหดหู่ ไม่สดใส ทำให้สมองไม่ตื่นตัว และการได้พูด ระบายสิ่งต่างๆ ทั้งความสุขและความทุกข์กับใครสักคนเป็นประจำ จะทำให้สมองโปร่งเบา มีพลังงานด้านดี และตื่นตัวมากขึ้นตามกลไกของธรรมชาติ

 

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.thaipost.net/

https://www.ftpi.or.th   


หนังสือน่าอ่าน ‘อิคิไก’ ความหมายของการมีชีวิต

4 วิธีพัฒนาองค์กรที่ไม่ค่อยได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320836 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303773 | 29/01/2020
banner