ตั้งสติดีๆ !!! 5 วิธีรับมือเมื่อต้องเจอคู่แข่งที่เหนือกว่า

SME Update
05/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2992 คน
ตั้งสติดีๆ !!! 5 วิธีรับมือเมื่อต้องเจอคู่แข่งที่เหนือกว่า
banner

ภายใต้บริบทสังคมโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากการเร่งเร้าของกระแสเทคโนโลยีดิจิทัล Digitalization กระบวนการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งส่งผลสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจ และถ้าธุรกิจของคุณเป็นอีกหนึ่งที่กำลังถูก Disrupt อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ที่ทำให้เกิดคู่แข่งใหม่ๆ เยอะขึ้น ช่องทางการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าน้อยลง จำนวนลูกค้าลดลงอันเนื่องจากพฤติกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากกระแสโควิด 19 หรือ New Normal ที่ปรับเปลี่ยนสู่วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ โดยอาจจะมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาพร้อมการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า โดนใจลูกค้ามากกว่า หรืออะไรก็ตามที่ส่อเค้าว่า ธุรกิจของคุณกำลังเผชิญเหตุการณ์ที่อาจนำไปสู่ช่วงขาลงหรืออาจจะแย่กว่านั้น ลองนำ 5 คำแนะนำเหล่านี้ มาปรับใช้ดู

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

5 วิธีรับมือเมื่อธุรกิจเจอการ Disrupt จากคู่แข่งที่เหนือกว่า

1. ซื้อกิจการหรือร่วมการลงทุน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ธุรกิจที่มีอยู่แล้ว นำมาใช้เพื่อป้องกันการที่เกิดคู่แข่งรายใหม่ที่จะเข้ามา และยังนำวิธีมาต่อยอดจากธุรกิจเดิมที่มีอยู่แล้วได้อีกด้วย ยกกรณีที่ Facebook เข้าซื้อกิจการของ Instagram มาเป็นของตนเอง หรือธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ในไทยไล่ซื้อธุรกิจค้าปลีกต่างชาติที่เป็นคู่แข่ง หรือแม้แต่ธุรกิจร้านอาหารที่ไล่ควบรวมกิจการร้านอาหารที่เป็นคู่แข่ง ซึ่งหลายคนอาจมองว่าวิธีนี้อาจต้องใช้เงินเยอะ ดังนั้นการร่วมทุนหรือเจรจาของเป็นหุ้นส่วน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ลดการแข่งขันลงไปได้ แถมยังสามารถแสวงหาโอกาสจากตลาดใหม่ๆ ที่เกิดการร่วมทุนได้ด้วย

 

2. เปิดธุรกิจใหม่เข้าประชัน

อีกวิธีหนีตายและปั้นธุรกิจให้อยู่รอด คือการเปิดธุรกิจใหม่ๆ หรือออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในกรณีที่ไม่สามารถสยบคู่แข่งหรือร่วมมือกันไม่ได้ ทางเดียวคือปักหลักสู้ โดยการเปิดธุรกิจใหม่ขึ้นมาแข่งกับคู่แข่งในตลาด อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ต้องประกอบด้วยการ Rethinking แผนธุรกิจและรูปแบบธุรกิจใหม่ ให้เข้ากับบริบททางสังคม และสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดสำหรับเอสเอ็มอี คือแผนธุรกิจในการสร้างมูลค่าและรายได้ใหม่ๆ ทั้งต้องเตรียมสภาพคล่อง รักษาบุคลากรที่มีความสามารถเอาไว้ และเพิ่มทักษะให้สูงขึ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้ธุรกิจใหม่ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่สามารถประชันกับคู่แข่งในตลาดได้อย่างทัดเทียม

 

3. ทำความเข้าใจกับลูกค้าและใช้เทคโนโลยีเข้าสู้

กระแส Digitalization เป็นสิ่งที่ธุรกิจเลี่ยงไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ต้องสังเกตพฤติกรรมของคน และมองให้ออกว่า End to end หรือขั้นตอนตั้งแต่ผู้บริโภคพิจารณาจะซื้อสินค้าไปจนถึงปิดการขายและดูแลหลังการขายนั้น ในแต่ละขั้นตอนผู้บริโภคมีพฤติกรรมการใช้อย่างไร และถ้าสามารถนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างเหมาะสม (Proper technology) จะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และทำให้เห็นข้อเท็จจริงว่า ในกระบวนการให้บริการของเรามีจุดไหนที่ไม่จำเป็นหรือไม่ หรือแม้แต่การพัฒนาไปสู่สินค้าใหม่ บริการใหม่ๆ ที่ผู้บริโภคกำลังมองหาอยู่แต่ยังไม่มีสิ่งนั้นอยู่ในตลาด

 

4. รักษาลูกค้าเดิมไว้ให้ดีที่สุด  

ธุรกิจจะยั่งยืนถ้าลูกค้ายังคอยสนับสนุน ดังนั้นลูกค้าเก่า ลูกค้าดั้งเดิมที่เป็นรอยัลตี้ ต้องรักษาไว้ให้ได้ อาจใช้วิธีการรักษาลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่คู่แข่งไม่สามารถแย่งชิงลูกค้ากลุ่มนี้ไปจากเรา ให้เขายังอยู่เชื่อมั่นในธุรกิจของเราอยู่ เช่นหลายธนาคารต้องการรักษาฐานลูกค้าไว้ เนื่องจากมีบริการอื่น ๆ เข้ามาเสนอช่องทางการชำระเงิน โดยการยกเลิกค่าธรรมเนียมในบริการต่างๆ ของธนาคาร หรือลูกค้าร้านอาหารที่เป็นลูกค้าประจำจะได้สิทธิพิเศษในการบริการและราคา เป็นต้น ทั้งหมดนี้คือการหาวิธีการใดก็ได้ที่จะสามารถทำให้ลูกค้ายังคงกลับมาซื้อหรือใช้บริการของธุรกิจเรา

 

5. ปรับตัวไปทำธุรกิจรูปแบบอื่น

ทฤษฎีนี้คือ ถ้าสู้ไม่ได้ ก็ถอย...ซึ่งการปรับตัวไปทำธุรกิจรูปแบบอื่นอาจเป็นทางรอดของการทำธุรกิจ โดยหันไปทำธุรกิจที่ยังสามารถอยู่ในตลาดและยังสามารถบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เช่น ผู้ให้บริการด้านสัญญาณโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน เปลี่ยนจากขายการโทรเป็นการให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก ธุรกิจสื่อรายวันที่เป็นกระดาษปรับไปสู่ออนไลน์ ธุรกิจค่ายเพลงหันไปพัฒนาในช่องทางยูทูป พัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือหารายได้จากการแสดงคอนเสิร์ต  ดารานักร้องหันไปใช้ช่องทางออนไลน์สร้างตัวตนเป็น Influencers มากขึ้น สิ่งเหล่านี้ตัวอย่างของการออกจากรูปแบบธุรกิจเดิมๆ ไปทำธุรกิจใหม่ หรือรูปแบบใหม่ๆ เพื่อความอยู่รอด ฉีกหนีจากคู่แข่ง และสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่

แต่ถ้าคุณได้ลองทำมาตามที่เราแนะนำแล้ว หากยังไม่ประสบผลสำเร็จ ท้ายที่สุดก็ต้อง ออกจากตลาด เมื่อเห็นแล้วว่าธุรกิจไม่สามารถแข่งขันได้ หรือทำต่อไปก็ไม่มีทางจะดีขึ้นได้ โดยการขายกิจการเพื่อให้ได้เงินทุนกลับมา ถึงจะไม่ได้กำไรแต่ก็ได้เงินทุนกลับมาแค่บางส่วนก็ยังดี

ทั้งนี้ก่อนการกระทำอะไรลงไป เราอยากให้คุณเริ่มต้นด้วยการตั้งสติ คิดหาเหตุและผลที่เกิดขึ้น ในกรณีที่ธุรกิจที่กำลังเผชิญในขณะนี้ ว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นคืออะไร เพราะบางขณะเราอาจยังมองไม่ออกว่าเหตุที่เกิดขึ้นนำไปสู่ผลที่ตามมานั้น มาจากเหตุปัจจัยใด เพราะการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาปรับธุรกิจอาจเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเหมาะสมด้านงบประมาณและสภาพคล่องของธุรกิจด้วย ที่สำคัญคือต้องคิดก่อนทำว่า จำเป็น หรือไม่ด้วย

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503054 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130222 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124796 | 28/10/2020
banner