5 วิธีตอบแชตอย่างไรให้ลูกค้ายอมควักกระเป๋า

SME Update
27/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6745 คน
5 วิธีตอบแชตอย่างไรให้ลูกค้ายอมควักกระเป๋า
banner

หากย้อนไปในอดีต เพียงแค่ทำให้สินค้าหรือบริการของคุณไปโผล่บนหน้าจอของกลุ่มเป้าหมาย และมีการทักแชตเข้ามาหาร้านค้า ก็สามารถเตรียมแพ็กของได้เลยทีเดียว เพราะมีแนวโน้มว่าลูกค้าจะซื้อแน่นอน แต่ในปัจจุบันที่ลูกค้าพร้อมจะเปลี่ยนใจได้ตลอดเวลา แม้จะทักส่วนตัวมาหาร้านค้าแล้วก็ตาม ระหว่างที่ลูกค้าสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า/บริการจากร้านของคุณอยู่ อาจจะไปเจอร้านอื่นที่ขายสินค้า/บริการใกล้เคียงกัน หรือกำลังเปรียบเทียบเรื่องความคุ้มค่าของประเภทเดียวกัน ในราคาที่ใกล้เคียงกันอยู่ บทความนี้จึงขอมาบอกต่อเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการปิดการขายสำหรับร้านออนไลน์ว่า ควรแชตอย่างไรให้ลูกค้ายอมควักกระเป๋า’ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ตอบไว และไม่มากไปจนดูร้อนรน

ทุกครั้งที่มีการแจ้งเตือนจากข้อความของคุณลูกค้ามายังร้านของคุณ คุณควรที่จะรีบเข้าไปตอบกลับให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้คำตอบหรือการให้ข้อมูลควรที่จะกระชับ ชัดเจน โทนคำพูดดูสุภาพหรือคาแรกเตอร์ตามหน้าโพสต์ของร้านค้า และที่สำคัญในการตอบกลับลูกค้าแต่ละครั้ง ไม่ควรเยอะไปจนดูล้น หรือร้อนรนเหมือนไม่เคยมีลูกค้าทักคุณมาก่อน เพราะลูกค้าอาจจะงงหรือรู้สึกไม่มั่นใจในร้านของคุณได้ พยายามคงความพอดีไว้จะดีที่สุด

2. สร้างความตระหนักถึงปัญหาของลูกค้า

ในหลายธุรกิจเกิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาและความต้องการของลูกค้า และการที่ลูกค้าสนใจจนกดทักแชตของทางร้านไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขาเชื่อว่ามีอะไรบางอย่างในสินค้า/บริการของคุณที่สามารถตอบโจทย์ปัญหานั้นได้ แต่การที่ยังไม่สั่งซื้อในทันที นั่นเป็นเพราะว่าเขากำลังลังเลหรือมีข้อสงสัยบางประการอยู่ คุณอาจหาทางเริ่มต้นการพูดคุยด้วยการสร้างความตระหนักถึงปัญหาที่ลูกค้าประสบพบเจออยู่ และพยายามชี้ให้ลูกค้าได้มีอารมณ์ร่วมและเห็นด้วยกับสิ่งที่คุณกำลังพูดอยู่ เช่น การถามความคิดเห็นถึงปัญหา ให้ลูกค้าได้ตอบด้วยตัวเองว่าปัญหานั้นต้องแก้ไขด้วยสินค้าของคุณ ด้วยคำตอบว่า “จริง” หรือ “ใช่ค่ะ” เมื่อคุณสอบถามไป ฯลฯ ลูกค้าจะรู้สึกเหมือนเข้ามามีส่วนร่วมด้วย และอาจนำไปสู่การซื้อในที่สุด

3. มีข้อเสนอพิเศษ

อย่าปล่อยเวลาให้ลูกค้าตัดสินใจนานเกินไป เพราะโอกาสที่ปิดการขายได้จะน้อยลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่ลูกค้าหายไปจากแชตของคุณ ดังนั้นหลังจากที่คุณลงโพสต์ขายของ โดยท้ายโพสต์บอกว่า ทักแชทว่า “สนใจ” เพื่อรับโปรโมชั่นพิเศษ (หรือรับของแถม) แล้ว คุณควรที่จะหาโปรโมชั่นพิเศษที่ดีกว่าการซื้อผ่านหน้าร้านออนไลน์ รวมถึงมีกำหนดระยะเวลาให้ตัดสินใจได้ภายในเท่าไหร่ เพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินซื้อรวดเร็วขึ้น กว่าการให้ข้อเสนอแบบไม่มีกำหนดระยะเวลา และเพิ่มความรู้สึกว่าตัวเองได้รับความคุ้มค่ามากกว่าคนอื่น จนรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ซื้อที่เก่งและโชคดีที่ได้มาเจอร้านของคุณ

4. แสดงความใส่ใจให้ลูกค้าได้สัมผัส

นอกจากการตอบกลับข้อสงสัย หรือให้ข้อมูลตามปกติทั่วไป คุณยังอาจเลือกแสดงความใส่ใจให้กับลูกค้าเป็นพิเศษมากกว่าร้านอื่น เช่น มีประกันสินค้า ไม่ต้องกังวลหากสินค้ามีปัญหาหรือชำรุด ทางร้านรับเคลม รับซ่อม หรืออื่นๆ, สามารถซื้อขายผ่านตัวกลางเพื่อรับประกันว่าจะได้รับสินค้าแน่นอน ฯลฯ และการพูดในเชิงเหมือนกับลูกค้าตัดสินใจที่จะอุดหนุนร้านของคุณแล้ว ทั้งที่ยังไม่คอนเฟิร์ม เช่น หากสนใจสั่งซื้อและโอนภายในกี่โมงจะส่งให้วันนี้ทันที หรือสะดวกชำระเงินในรูปแบบไหน  เพื่อส่งข้อมูลการชำระเงินได้ถูกต้อง ฯลฯ

5. อำลาดี มีติดตามผล

ข้อสุดท้ายหลังจากที่ปิดการขายเรียบร้อยแล้ว ยังไม่จบเพียงเท่านั้น คุณควรคำนึงถึงเสมอว่า การขายครั้งปัจจุบันสำคัญต่อการขายในอนาคต ถ้าคุณบริการดีตั้งแต่ต้นจนจบการอำลา ก็มีโอกาสที่ลูกค้าใหม่จะกลายเป็นลูกค้าเก่าที่จงรักภักดีกับร้านของคุณ หากเป็นไปได้ อาจมีการติดตามผลว่า สินค้าถึงมือปลอดภัยหรือไม่ ใช้แล้วเป็นอย่างไร ประทับใจมากน้อยแค่ไหน หรือมีข้อบกพร่องประการใด ฯลฯ เพื่อเก็บเป็นข้อมูลในการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและธุรกิจต่อไป

เพียงแค่เทคนิคปิดการขายร้านออนไลน์ 5 ข้อนี้ ก็จะทำให้ร้านออนไลน์ของคุณสามารถปิดการขายได้ไม่ยาก แถมยอมควักเงินออกจากกระเป๋าได้ไว และเต็มใจมากขึ้น สำคัญคืออย่าลืมเก็บไปใช้จริง และปรับการใช้งานให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

เทคนิคปิดการขายออนไลน์ แชทอย่างไรให้ลูกค้ายอมควักกระเป๋าBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503054 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130222 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124796 | 28/10/2020
banner