‘ร้านอาหาร’ สร้างแบรนด์อย่างไร? ให้ลูกค้าจดจำ

SME Update
12/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4298 คน
‘ร้านอาหาร’ สร้างแบรนด์อย่างไร? ให้ลูกค้าจดจำ
banner

ทำไมการสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าจดจำจึงสำคัญ? (ผลสำรวจจาก Profitfromtech)

- 86% ของกลุ่มคนในประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลียระบุว่า ความถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นแบรนด์ที่ดีควรสื่อสารตัวตนออกมาให้ผู้บริโภคได้เห็นอย่างจริงใจและชัดเจน

- การสร้างแบรนด์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ประสบความสำเร็จมากถึง 89%

- 78% ผู้บริโภคจดจำแบรนด์สินค้าต่างๆ ได้จาก “สี” ของโลโกแบรนด์ และการนำเสนอ

- 44% ของผู้บริโภคยังคงรีวิวกันแบบปากต่อปากกับเพื่อนและครอบครัว

- การสื่อสารตัวตนของแบรนด์ผ่าน Blog สามารถสร้าง Lead ให้เติบโตได้มากถึง 126%

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ในปี 2563 มูลค่าการเติบโตของร้านอาหารลดลงมาอยู่ที่ 404,488 ล้านบาท จากในปี 2562 อยู่ที่ 430,762 ล้านบาท ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ร้านอาหารที่ยังอยู่รอดมีการแข่งขันกันสูงมากขึ้น เพื่อกระตุ้นการซื้อของผู้บริโภค เช่น ปรับกลยุทธ์จำหน่ายอาหารจานเดี่ยวเป็นจำหน่ายแบบบุฟเฟต์ หรือการจัดโปรโมชั่นลดราคาอย่างดุเดือด ส่งผลให้การแข่งขันในปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่การลดราคามากกว่าการสร้างภาพจำของลูกค้า

แต่การสร้างภาพจำหรือการสร้างแบรนด์นั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำควบคู่กันไป เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้บริโภคนึกถึงเราเมื่อต้องการรับประทานอาหาร


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 


สร้างแบรนด์ร้านอาหาร ต้องแตกต่าง..อย่างโดดเด่น’

ธุรกิจร้านอาหารต้องตอบคำถามให้ได้ว่าจะทำอย่างไรให้ “ลูกค้าจดจำ” โดยการสร้างความแตกต่าง แน่นอนว่าการทำธุรกิจร้านอาหารต้องมีความอร่อย ซึ่งความอร่อยนี้จะว่าไปไม่ถือว่าเป็นจุดขาย เพราะคือสิ่งพื้นฐานที่ร้านอาหารต้องมี อร่อยสำหรับเราแต่อาจไม่ได้อร่อยสำหรับทุกคน ผู้ประกอบการหลายคนมักจะคิดว่า “อาหารอร่อยยังไงก็ขายได้ ไม่ว่าร้านจะตั้งอยู่ที่ไหนก็ตาม” แค่อร่อยอย่างเดียวอาจยังไม่พอ นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมบางร้านทำอาหารได้อร่อยแต่อยู่ได้ไม่นานหรือยอดขายไม่ดี การที่ร้านอาหารจะประสบความสำเร็จได้นั้นประกอบด้วยปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ สร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้น เพื่อทำให้ผู้คนหันมามอง ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก เพราะนั่นหมายถึงยอดขายที่เพิ่มมากขึ้นและโอกาสในการเติบโต

ความแตกต่างไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แค่ลองเปลี่ยนวิธีการนำเสนอ หรือสร้างจุดขายที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน เช่น ร้านขายซูชิ ข้าวปั้นหน้าปลาแซลมอนที่ทำเป็นคำๆ พอใส่ไอเดียเข้าไป กลายเป็นเค้กข้าวปั้นซูชิ ก็สร้างความแปลกใหม่ขึ้นมาได้ เป็นต้น

 

5 เทคนิคสร้างแบรนด์ร้านอาหารให้ลูกค้าจดจำ

1. ชูจุดเด่น สร้างเรื่องราว ให้แบรนด์ดูน่าสนใจ

ในตลาดธุรกิจร้านอาหาร คุณอาจต้องเจอกับคู่แข่งมากมาย ดังนั้นการทำแบรนด์ให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการได้นั้น ต้องสร้างจุดเด่นที่ดูแตกต่างเพื่อลูกค้าจดจำธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น เช่น การหยิบยกเรื่องราว หรือความเป็นมาของธุรกิจที่น่าสนใจมาสื่อสารกับลูกค้า

2. อย่าเดินตามคู่แข่ง

หากคิดจะเห็นที่หนึ่งในใจลูกค้า อย่าเดินเกมตามแบบคู่แข่ง เพราะความเหมือนย่อมทำให้ไม่เกิดการจดจำ วิธีง่ายๆ ต้องศึกษาคู่แข่งแล้วพยายามสร้างความแตกต่างให้ได้ จงจำไว้ว่าความแตกต่างเป็นหนทางสู่ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่เสมอ

3. การกำหนดลูกค้าเป้าหมาย

ในการสร้างแบรนด์ การกำหนดลูกค้าเป้าหมายเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ที่ทำให้เราสามารถสื่อสารแบรนด์ไปยังลูกค้าได้ตรงเป้าหมาย ร้านอาหารที่เหมาะสำหรับครอบครัว การสื่อสารควรจะเน้นไปที่ความสุขเมื่อได้รับประทานอาหารพร้อมกัน การจัดตกแต่งร้านไม่จำเป็นต้องหวือหวามากนัก แต่จะต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจเหมือนรับประทานอาหารที่บ้าน

4. สร้างคอนเทนต์ดึงดูด

การสร้างคอนเทนต์สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ เช่น คอนเทนต์ชูโรงเรื่องคุณภาพ วัตถุดิบ การรีวิวเมนูอาหารที่ผู้บริโภคชื่นชอบ การจัดกิจกรรมร่วมกับลูกค้า คอนเทนต์เหล่านี้ล้วนส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดการจดจำแบรนด์ ซึ่งควรโพสต์คอนเทนต์ต่างๆ ผ่านทางสื่อออนไลน์ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการกระจายข้อมูลข่าวสาร โดยต้องเลือกช่องทางที่เหมาะสมกับสาร เช่น Facebook เหมาะสำหรับที่จะเขียนคอนเทนต์ยาวๆ เพื่อให้ข้อมูล IG เหมาะสำหรับแคปชั่นสั้นๆ พร้อมภาพที่ดึงดูด เป็นต้น

5. ใช้เทคโนโลยีเชื่อมต่อข้อมูล

ปัจจุบันการเก็บข้อมูลสถิติลูกค้านับว่ามีความสำคัญในการวางแผนกลยุทธ์อย่างยิ่ง เช่น เก็บข้อมูลเพศ อายุ ค่าใช้จ่ายในการทานอาหาร เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาออกแบบเมนู หรือจัดโปรโมชั่นเมนูพิเศษให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย หรือนำข้อมูลลูกค้ามาทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย ชิงรางวัล หรือแม้กระทั่งการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า

เทคนิคเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งพื้นฐานในการสร้างแบรนด์ ดังนั้นทุกร้านอาหารจึงควรมีการวางแผนเพื่อสร้างภาพลักษณ์เพิ่มเติมด้วย เพราะเมื่อผู้บริโภคจดจำแบรนด์ของเราได้ โอกาสที่จะนึกถึงแบรนด์ของเราเป็นอันดับต้นๆ เมื่อจะรับประทานอาหารก็ยิ่งมากตามไปด้วย

 

แหล่งอ้างอิง : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

https://www.profitfromtech.com/  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124738 | 28/10/2020
banner