5 ทักษะการ ‘ฟัง’ อย่างไรจึงได้ประโยชน์

Edutainment
15/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 11277 คน
5 ทักษะการ ‘ฟัง’ อย่างไรจึงได้ประโยชน์
banner

การพัฒนาทักษะด้านการฟังให้เป็นและมีมารยาทสำคัญพอๆ กับทักษะด้านการพูด อ่าน เขียน เพราะจะสามารถสร้างโอกาสอันดีให้เกิดขึ้นกับตัวเองได้ในหลายด้าน อาทิเช่น ช่วยเพิ่มทักษะความรู้ให้แก่ตัวผู้ฟัง ทำให้เป็นคนที่มีเสน่ห์น่าสนใจ ทำให้สามารถจับใจความสำคัญของเรื่องราวที่ผู้พูดกำลังสื่อออกมาได้ จึงสามารถนำไปปรับใช้กับการขาย เสริมโอกาส และความก้าวหน้าในการทำงานได้อีกด้วย

แต่กลับมีผู้คนจำนวนมากไม่สนใจพัฒนาทักษะด้านการฟัง และคิดว่าเป็นทักษะที่จะสามารถพัฒนาได้เองตามธรรมชาติ จึงทำให้พลาดโอกาสสำคัญในชีวิตไป มีงานวิจัยศึกษาจากกลุ่มผู้ฟังจำนวน 100 คน พบว่ามีเพียง 10 คนเท่านั้นที่มีทักษะด้านการฟังที่ดี โดยกลุ่มคนตัวอย่างที่เหลือ 90 คนนั้นไม่สามารถบอกได้ว่า การฟังอย่างมีไหวพริบ การฟังอย่างเป็นระบบ หรือการฟังอย่างตรงประเด็นนั้นเป็นอย่างไร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมการแค่รับฟังใครคนหนึ่งพูด เล่าเรื่อง อย่างมีจังหวะจะโคน มีมารยาทในการเป็นผู้ฟังที่ดี และรู้จักหยุดฟังได้ถูกจังหวะเวลา จึงนำมาซึ่งโอกาสบางอย่างที่อาจเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนเราไปตลอดกาล เพราะโอกาสดีๆ บางทีก็วิ่งเข้าหาชีวิตเราจากการเป็นผู้ฟังที่ดี

ด้วยเหตุนี้การฝึกฝนพัฒนาได้ จากการฝึกฟังแล้วสบตาผู้พูด ไม่พูดขัดจังหวะหรือพูดแทรกระหว่างที่อีกฝ่ายยังพูดไม่จบ มีการตอบสนองในการฟังตลอดการสนทนา เช่น ค่ะ ครับ เพื่อสื่อให้รู้ว่ากำลังตั้งใจฟังอยู่ และจับประเด็นจากการฟังด้วยการตั้งคำถาม จากเรื่องที่ได้รับฟังมา และจดประเด็นสำคัญระหว่างการสนทนาเอาไว้ เพื่อให้ทบทวนและตั้งคำถาม ก็จะทำให้เกิดทักษะการฟังที่ดี ที่จะนำไปสู่โอกาสอันดีแก่ชีวิต แค่เพียงหยุดฟังก็สามารถเปลี่ยนชีวิตได้

 

5 ทักษะการ ‘ฟัง’ อย่างไรจึงได้ประโยชน์

1. การตั้งใจฟังในสิ่งที่ได้ยินจะช่วยทำให้เห็นภาพชัดเจน เมื่อใดก็ตามที่มีใครคนหนึ่งมาพูดอะไรฟัง หรือแม้แต่การต้องไปติดต่อพูดคุยกับลูกค้า หรือพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ จะทำให้เห็นภาพที่เกิดในสิ่งที่เขาพูดได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ประเมินความต้องการของคนที่พูดคุยด้วยได้ และนำไปสู่การนำเสนอที่โดนใจ หรือปิดการขายได้ตรงจุด 

2. การตั้งใจฟัง ซัก-ตอบคำถามอย่างใส่ใจในรายละเอียดจะทำให้ได้ใจคู่สนทนา ไม่ว่าการสื่อสารนั้นจะกระทำผ่านการแชทหรือการพูดคุยทางโทรศัพท์หรือต่อหน้า หากทุกคำพูดที่พูดมา หรือทุกคำถามที่ถามไป ได้รับการตอบกลับมาแบบไม่ตกหล่น และมีการซักถามกลับในคำตอบนั้นๆ กลับไป นั่นเป็นการแสดงถึงความใส่ใจในการรับฟังที่ดีของคู่สนทนา                                                 

3. การตั้งใจฟังที่ดีจะทำให้รู้แม้แต่ประโยคที่ผู้พูดไม่ได้กล่าวออกมา การฟังที่ดีไม่ได้หมายถึงการได้ยินในสิ่งที่ผู้พูดเพียงอย่างเดียว แต่จะทำให้เข้าถึงแม้กระทั่งความหมายที่ผู้พูดไม่ได้พูดออกมา และได้ยินสภาวะอารมณ์ของผู้พูดว่าเป็นแบบใด ทำให้สามารถค้นพบความต้องการลึกๆ ในใจของคู่สนทนาจนนำไปสู่การขาย การเข้าถึงหรือการโน้มน้าวได้

4. การฟังที่ดีทำให้สามารถจับประเด็นใจความสำคัญได้ไม่ตกหล่น โดยการฟังเป็นทักษะสำคัญในทุกงาน หากแต่จะสำคัญมากกับงานด้านการติดต่อสื่อสารประชาสัมพันธ์ เพราะทำให้เก็บประเด็นใจความสำคัญได้อย่างครบถ้วนว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน  เมื่อไหร่ อย่างไร จึงนำไปต่อยอดในงานต่างๆ ได้

5. การฟังที่ดีนำไปสู่ความเชื่อมั่นในตัวเองและความสำเร็จ เพราะในทุกบทสนทนาที่ตั้งใจฟังมักจะได้คำตอบ ความรู้ ประสบการณ์ มุมมองแปลกใหม่กลับมาให้ต่อยอดความคิด พัฒนาทักษะใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นเสมอ ฉะนั้นแม้แต่ข้อคิดดีๆ เพียงหนึ่งคำที่นำมาปฏิบัติตามแล้วประสบความสำเร็จ ก็ทำให้คนเราเกิดความมั่นใจพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จได้

  

แหล่งอ้างอิง

https://today.line.me/ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


9 วิทยายุทธ์ที่ควรฝึกฝนไว้ใช้รับมือกับคนที่เกลียดเรา

7 วิธีกระตุ้นสมองให้ฉลาด ตื่นตัว อยู่เสมอ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321228 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304527 | 29/01/2020
banner