SME สต็อกอย่างไร? ‘ของไม่ขาด เงินไม่จม’

SME Update
05/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2655 คน
SME สต็อกอย่างไร? ‘ของไม่ขาด เงินไม่จม’
banner

จุดประสงค์ของการสต็อกสินค้า เพื่อต้องการให้สินค้ามีเพียงพอต่อการขาย หากสินค้าชิ้นใดขายดีก็ควรจะมีการผลิตหรือหามาเก็บไว้ในปริมาณที่มากเช่นกัน ซึ่งการนำสินค้ามาไว้ในสต็อกก็ควรพิจารณาหลายๆ องค์ประกอบ เช่น สินค้าขายดี อายุการใช้งาน ระยะเวลาในการเก็บรักษา ความนิยมของสินค้าในแต่ละช่วง เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเก็บรักษาสินค้าไว้ขายทั้งสิ้น

สต็อกอย่างไร..ของไม่ขาด เงินไม่จม

การจัดการสต็อกเป็นส่วนสำคัญของการขายของบนเว็บไซต์ e-Commerce เพราะถ้าหากลูกค้าสนใจและสั่งซื้อแล้ว ก็ต้องมีสินค้าพร้อมจัดส่งทุกเมื่อ จึงต้องมีการอัพเดตสต็อกสินค้าจริงและสินค้าบนหน้าเว็บร้านค้าให้มีความสัมพันธ์กัน นอกจากนี้ควรเลือกสต็อกสินค้าแต่ละประเภทตามความต้องการของตลาดด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เทคนิคการบริหารจัดการสต็อกสินค้า

ทำความรู้จักธุรกิจของตัวเองและตลาดให้มากที่สุด

รายละเอียดของเทคนิคข้อนี้นั่นก็คือ เราต้องทำความรู้จักว่าบริษัทหรือธุรกิจของเรานั้นมีข้อดีข้อด้อยอย่างไรบ้าง สินค้าของเราเป็นอย่างไร มีความนิยมในตลาดหรือไม่ แล้วก็ต้องศึกษาข้อมูลคู่แข่งหรือเพื่อนร่วมธุรกิจ ว่าเขามีกลยุทธอย่างใดในการโปรโมตเพื่อขายสินค้า หรือเขามีวิธีการจัดการสต็อกสินค้าอย่างไรบ้าง

 

จดเช็กและจัดเรียง

สำหรับวิธีนี้คือการเช็กสต็อกของสินค้าว่า ณ ตอนนี้มีสินค้ากี่ชนิดหรือกี่ SKUs แล้วแบ่งแยกชนิดสินค้าด้วยรหัสสินค้า โดยอาจจะแบ่งแยกสินค้าตามประเภทของสินค้า หรือจะแบ่งแยกด้วยความเร็วในการขายของสินค้านั้นๆ หลังจากนั้นก็จดข้อมูลรายละเอียดระยะเวลาการนำสินค้าเข้าคลัง และก็ระยะเวลาการขายของสินค้า เพื่อนำไปคำนวณระยะเวลาตั้งแต่สินค้าเข้าคลังจนขายออกไปใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ จะได้รู้ว่าสินค้าตัวไหนใช้ระยะเวลาสั้นหรือนานแค่ไหนกว่าจะขายออก ซึ่งสามารถช่วยลดจำนวน Dead Stock สินค้าคงเหลือในคลังได้

 

ใช้ระบบการขายและจัดการสต็อกของแบบ FIFO system

FIFO system คือทฤษฎีการจัดการสต็อกสินค้าที่จะช่วยทำให้ลดปริมาณของ “Out of Date Goods” ได้เป็นอย่างดี นั่นก็เพราะว่าเราจะทำการจดบันทึกว่าสินค้าชิ้นไหนเข้ามาในคลังก่อน แล้วจึงนำสินค้าชิ้นนั้นออกไปขายก่อน เพื่อป้องกันว่าสินค้าจะหมดอายุ เสียหายจากค่าความเสื่อมตามระยะเวลา หรือจะตกรุ่นไปตามกาลเวลา ตัวอย่างเช่น หากมีขนมเข้ามาในร้านในวันที่ 10 และ 15 ของเดือน จะต้องทำการขายขนมที่เข้ามาก่อนนั่นก็คือขนมของวันที่ 10 ขายจนหมดถึงจะนำขนมของวันที่ 15 ออกมาขาย เพื่อที่จะป้องกันการขาดทุนจากขนมหมดอายุหรือเน่าเสีย ถ้าหากไม่ทำตามกฏข้อนี้แล้วนำขนมในวันที่ 15 มาขายปะปนกับขนมวันที่ 10 อาจจะทำให้เกิดข้อเสียเช่น ลูกค้าไม่พอใจกับสินค้า และทำให้เกิด Negative Words of Mouth ซึ่งจะเป็นผลเสียกับธุรกิจ

 

ใช้ระบบจัดการสต็อกสินค้า

ระบบจัดการสต็อกสินค้า คือโปรแกรมช่วยเช็กจำนวนสต็อกของและคำนวณ Stock สินค้า เพื่อให้พอต่อการขายได้อย่างแม่นยำ สะดวก และเป็นระเบียบมากขึ้น ซึ่งระบบนี้อาจจะช่วยให้ธุรกิจเกิดความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องหมั่นอัพเดตสต็อกบ่อย นั่นก็เพราะว่าระบบจะคอยอัพเดตข้อมูลของสินค้าแบบ Real Time ซึ่งสามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลอัตโนมัติผ่าน Smart Phone หรือ Tablet ตามต้องการ

การบริหารจัดการสต็อกให้ดี จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถบริหารจัดการธุรกิจของตนเองมีทิศทางชัดเจนมากขึ้น รวมถึงการลงทุนหรือจ่ายเงินไปอย่างคุ้มค่า รู้ว่าจ่ายไปแล้วจะได้อะไรคืนมา มากกว่าการจ่ายไปแบบสุ่มๆ ไม่รู้ทิศทาง จริงอยู่สินค้าสามารถเปลี่ยนเป็นเงินและกำไรได้ แต่หากไม่รู้ว่าจะขายได้เมื่อใด ก็เหมือนมีแค่ยอดตัวเลขเปล่าๆ แต่ไม่สามารถหยิบออกมาใช้ได้

 

แหล่งอ้างอิง : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner