ธุรกิจปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle แทรกอยู่ทุกมิติ

SME Update
14/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6696 คน
ธุรกิจปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle แทรกอยู่ทุกมิติ
banner

การเข้ามาของโควิด-19 ไม่เพียงแต่ทำให้ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตแบบปกติเปลี่ยนไปเป็น New Normal เท่านั้น แต่มันยังเข้ามาทำให้ธุรกิจที่ล้าหลังอยู่แล้วถูกกลืนหายไปอย่างรวดเร็ว มีธุรกิจมากมายที่ปรับตัวไม่ทัน และไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับผู้บริโภคได้ ซึ่งช่องทางที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในทุกวันนี้ไม่ใช่ธุรกิจออฟไลน์อีกต่อไป แต่เป็นการมาถึงของ Digital Lifestyle นั่นเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ (Digital Lifestyle) คืออะไร

Digital Lifestyle เป็นหนึ่งในรูปแบบการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่พาตัวเองไปผูกไว้กับความสะดวกสบายของดิจิทัลมากขึ้น เห็นได้ชัดในช่วงโควิด-19 ที่พฤติกรรมผู้บริโภคต่างๆ ได้เปลี่ยนไปจากเดิม และหันมาทำธุรกรรม ซื้อสินค้า ใช้บริการต่างๆ ผ่านระบบดิจิทัลออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหาร การเรียนออนไลน์ การเข้าถึงสื่อบันเทิงต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีการทำงานที่บ้าน ที่จะเป็น New Normal เกิดขึ้นอีกด้วย ซึ่งทำให้หนีไม่พ้น Digital Lifestyle อย่างแน่นอน โดยการหันมาใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์มากขึ้น ใช้แอปพลิเคชันมือถือติดต่อสื่อสารกันมากขึ้น กล่าวได้ว่าการระบาดของโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนเป็น Digital Lifestyle ที่แตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง

ด้วยเหตุนี้เองที่มีผู้เชี่ยวชาญมากมายเล็งเห็นถึงความสำคัญ และมองว่า Digital Lifestyle จะกลายเป็นวิถีชีวิตรูปแบบใหม่อย่างแน่นอน และเป็นหลักการสำคัญในการดำรงชีวิตในอนาคตเกือบ 100% จากที่แต่ก่อนจะมีแค่คนรุ่นใหม่เท่านั้นที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยี แต่ตอนนี้แม้แต่เบบี้บูมเองก็ต้องทำความรู้จักและใช้งานมันเช่นกัน

 

Digital Lifestyle ที่จะเห็นได้ชัดเจนในอนาคต

พฤติกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Digital Lifestyle จะเกิดขึ้นในโลกแห่งความจริง เช่น การซื้อสินค้าที่ทำผ่านระบบออนไลน์มากกว่าหน้าร้าน ซึ่งถึงแม้จะไม่มีวิกฤตโควิด-19 แต่ไลฟ์สไตล์คนก็จะยังคงเปลี่ยนไปอยู่ดี

ผู้คนจะหันมาจับจ่ายใช้สอยผ่านระบบธุรกรรมออนไลน์กันมากกว่าปกติ ทั้งใช้ในการโอนจ่ายต่างๆ กลายเป็น New Normal ด้านการเงิน ที่ขับเคลื่อนให้สังคมเข้าสู่ Cashless Society ทั้งแอปพลิเคชัน E-Wallet รวมถึง Digital Banking ต่างๆ ด้วย

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการใช้ชีวิตด้วยความสะดวกสบายจากแอปพลิเคชัน โปรแกรมต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกให้กับทุกคน เช่น แอปพลิเคชันเดลิเวอรี่ เป็นต้น

ธุรกิจจะปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle เข้ามาครองใจผู้บริโภค

อย่างที่รู้กันดีว่าคนไทยในยุคปัจจุบันนี้ได้เกิดการเรียนรู้ ปรับตัว และใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงได้ดีมาก ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเราในฐานะผู้ประกอบการที่จะต้องตอบโจทย์ Digital Lifestyle เหล่านี้ให้มากขึ้น

ทั้งการส่งสินค้าของคุณเข้าสู่ช่องทางการขายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือ Digital Platform อย่าง เว็บไซต์ มาร์เก็ตเพลส หรือโซเชียลมีเดีย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไร ณ ปัจจุบันการขายผ่าน Digital Platform เหล่านี้จะได้รับความนิยมสนใจมากกว่าแพลตฟอร์มทั่วไปแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีเรื่อง Digital Lifestyle อีกหลากหลายที่ต้องเปลี่ยนตามโลกให้ทัน เช่น การชำระเงินที่กว้างขวางหลากหลายวิธี สามารถจ่ายผ่าน E-Wallet ต่างๆ ได้ จ่ายผ่านโมบายแบงก์กิ้งได้ เพื่อเพิ่มโอกาสปิดการขายได้ง่ายขึ้น

ที่สำคัญการใช้ชีวิตแบบ Digital Lifestyle ต้องเอื้ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคอย่างถึงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการนำหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรต่างๆ อย่าง Chatbot เข้ามาช่วยในการจัดการออร์เดอร์ ช่วยลดระยะเวลาการตอบกลับ ช่วยให้ข้อมูลข่าวสารกับผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่การลงทุนกับสิ่งต่างๆ เช่น  AI, Blockchain, IoT และ 3D Printing สิ่งเหล่านี้เองที่จะทำให้เกิดความประทับใจ และถือเป็นการปรับตัวให้เข้ากับ Digital Lifestyle ได้อย่างแท้จริง


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 

Eat At Home เทรนด์ใหม่มาแรง

OTOP โอกาสทางการค้าในยุค New Normal


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner