‘เงินดิจิทัล’ ของกลางอาชญากรรมทำอย่างไร? ให้เกิดประโยชน์

SME Update
16/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3683 คน
‘เงินดิจิทัล’ ของกลางอาชญากรรมทำอย่างไร? ให้เกิดประโยชน์
banner

เงินดิจิทัล คือการเข้ามาของเทคโนโลยีที่อาจส่งผลทั้งผลบวกและลบต่อชีวิตของผู้คนในสังคมและโลก ซึ่งเทคโนโลยีแม้จะทำให้เกิดการพัฒนาในด้านต่างๆ แต่ก็อาจกลายเป็นช่องทางให้อาชญากรรมแฝงตัวเข้ามาใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน

ปัจจุบันแม้เงินสกุลดิจิทัลเป็นเงินที่ยังไม่ได้รับการรับรองโดยรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐ รวมถึงไม่มีการใช้สินทรัพย์เช่น ทองคำ หรือตราสารมาค้ำประกัน ดังเช่นการพิมพ์ธนบัตรของสกุลเงินประเทศต่างๆ โดยที่ราคาหรือมูลค่าของเงินสกุลดิจิทัลนั้นจะขึ้นลงตามอุปสงค์และอุปทาน ถือเป็นกลไกตลาดอย่างแท้จริง แต่ก็มีผู้สนใจเงินสกุลดิจิทัลจำนวนไม่น้อย ตั้งแต่การทดลองเล่นกับนวัตกรรมเทคโนโลยีการเงินด้วยความอยากรู้อยากเห็น การขุดเหมือง (ร่วมผลิตเงินสกุลดิจิทัล) เพื่อหวังผลตอบแทน การใช้เงินสกุลดิจิทัลเป็นทางเลือกในการเก็บเงิน การลงทุนระยะสั้นและระยะยาวเพื่อหวังกำไร หรือแม้แต่การลงทุนกับกลุ่มสตาร์ทอัพที่ระดมทุนแบบ Initial Coin Offering (ICO)

แม้ตลาดเงินสกุลดิจิทัลเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงสูงมาก แต่ผู้คนก็ให้ความสนใจ พร้อมกับกลายเป็นหนึ่งในช่องทางสำคัญที่องค์กรอาชญากรรมหรือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและสารกระตุ้นต่างๆ ได้หันมาใช้สกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrencies) ในการแลกเปลี่ยนสินค้าเนื่องจากตรวจสอบได้ยากกว่าเส้นทางการเงินปกติ โดยศุลกากรฟินแลนด์ได้เข้าตรวจยึดบิทคอยน์ (Bitcoin) และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับการกระทำความผิดดังกล่าว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทำอย่างไร? เมื่อยึด สกุลเงินดิจิทัล เป็นของกลาง

สำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกยึดเป็นของกลาง ศุลกากรฟินแลนด์ได้ตัดสินใจจำหน่ายเพื่อนำมาเป็นรายได้ของรัฐ โดยวิธีประกวดราคาเพื่อหานายหน้า (Broker) ที่น่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกนำไปใช้ในการฟอกเงินหรือการกระทำความผิดอื่นๆ อีก

โดยศุลกากรฟินแลนด์จะใช้วิธีคัดเลือก โดยการเจรจาและกำหนดเงื่อนไขต่างๆ เช่น ต้องเป็นนายหน้าซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่จดทะเบียนในประเทศ มีประสบการณ์ในการขายเงินดิจิทัลจำนวนมาก และมีกลไกป้องกันการฟอกเงินและตรวจสอบประวัติของผู้ซื้อ ซึ่งการจัดซื้อจัดจ้างครั้งนี้เปิดรับผู้ประกอบการในสหภาพยุโรป (EU) โดยศุลกากรฟินแลนด์จะคัดเลือกไม่เกิน 3 ราย เพื่อเข้าทำสัญญามูลค่ารวม 250,000 ยูโร (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) หรือประมาณ 9.8 ล้านบาท

ปัจจุบันองค์การศุลกากรโลก (WCO) มุ่งมั่นสนับสนุนให้ศุลกากรเข้ามามีบทบาทในการปราบปราม การฟอกเงินผ่านธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศ (Trade Based Money Laundering : TBML)  มากยิ่งขึ้น เพราะศุลกากรเป็นหน่วยงานหลักที่พรมแดนที่มีหน้าที่ควบคุมทั้งการเคลื่อนย้ายสินค้าและเงินตราในระบบการค้าระหว่างประเทศ ศุลกากรจึงเป็นกุญแจสำคัญสู่การปราบปราม TBML โดยกรณีของศุลกากรฟินแลนด์ในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของสื่อกลางที่องค์กรอาชญากรรมใช้ในการทำธุรกรรม และความจำเป็นสำหรับศุลกากรในการหาวิธีจัดการกับทรัพย์สินที่ยึดมาได้นี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกใช้ในการกระทำความผิดอื่นๆ ต่อไป           

สกุลเงินดิจิทัล เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการใช้นวัตกรรมที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับเศรษฐกิจและสังคม ไม่ว่าจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีการนำออกมาใช้แล้ว เช่น Bitcoin หรือเงินดิจิทัลหยวนที่กำลังอยู่ระว่างการพัฒนา ซึ่งจะเป็นตัวอย่างแรกของสกุลเงินดิจิทัลระดับประเทศในตลาดโลก แต่ในบางมิติ นวัตกรรม ก็เหมือนเหรียญที่มีสองด้าน ซึ่งมีทั้งประโยชน์และโทษ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการควบคุมดูแลไม่ให้เกิดการใช้นวัตกรรมในทางที่ผิด

 

แหล่งอ้างอิง :

http://brussels.customs.go.th

https://tulli.fi/

https://www.hankintailmoitukset.fi/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503047 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124735 | 28/10/2020
banner