เช็กอัพ ‘ตัวเอง’ อย่างไร? ให้เจอธุรกิจที่ใช่

Edutainment
03/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2481 คน
เช็กอัพ ‘ตัวเอง’ อย่างไร? ให้เจอธุรกิจที่ใช่
banner

การหาตัวเองให้เจอเพื่อนำไปสู่การเริ่มต้นประกอบธุรกิจอาจเป็นเรื่องที่ยากสำหรับหลายๆ คน เพราะไม่รู้ว่าเริ่มตรงไหนดี หากจะลองถามตัวเองดูว่าชอบอะไร อยากทำอะไร คำตอบที่ได้คงมีหลากหลายแน่นอน จนบางครั้งไม่สามารถเลือกได้ว่า ตกลงสิ่งไหนกันแน่ที่ชอบมากที่สุด มีความถนัดในด้านใดมากที่สุด หากยิ่งคุณเก่งและถนัดเกือบแทบทุกอย่างยิ่งยากมากที่จะหาตัวเองเจอ

ดังนั้น ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ Bangkok Bank SME มีข้อแนะนำสำหรับวิธีค้นหาตัวเองให้เจอ แล้วจึงค่อยหาข้อมูลด้านอื่นๆ และเพิ่มประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญให้มากขึ้นก่อนลงมือทำธุรกิจจริง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

4 โจทย์สำคัญในการเลือก ธุรกิจที่ใช่

เราเก่งที่จะทำจริงหรือเปล่า?

สิ่งที่เราเก่งกว่าคนอื่นๆ เจ๋งกว่า หรือดีกว่า สิ่งเหล่านี้ย่อมทำให้ได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ หากคุณอยากเปิดร้านกาแฟ ลองถามตัวเองสักนิดว่ารู้อะไรเกี่ยวกับกาแฟที่มากกว่าคนอื่นๆ อาทิ รู้จักแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟที่ดีกว่า คุณภาพสูงกว่า หรือมีต้นทุนต่ำกว่า

เมื่อทบทวนดูแล้วพบว่ามีจุดที่ดีกว่าก็ถือเป็นข้อได้เปรียบ หรือหากพบว่าไม่มีก็ต้องพัฒนา ฝึกฝน เรียนรู้เพิ่มเติม เพื่อต่อยอด เพราะถ้าเลือกทำธุรกิจที่เราเก่งหรือชำนาญกว่า ก็จะสามารถใช้ความเก่งที่มีไปสร้างความแตกต่างบางอย่างได้

 

เรารักที่จะทำสิ่งนั้นจริงหรือเปล่า?

การทำธุรกิจที่คุณชอบหรือหลงรัก จะทำให้คุณจะตื่นขึ้นมากับความสุขที่ได้ลงมือทำ ใส่ใจในการทำอย่างประณีต จริงจัง และเต็มที่ ความหลงใหลจะช่วยให้คุณพัฒนาตัวเอง พัฒนาสินค้า หรือบริการให้ดียิ่งขึ้น อาจนำไปสู่การสร้างความแตกต่างได้เช่นกัน

ผู้คนมีความต้องการธุรกิจของเรามากน้อยเพียงใด?

ความเก่งและความรักในธุรกิจอาจเพียงพอสำหรับธุรกิจที่ใช่ แต่อาจไม่เพียงพอสำหรับการตอบโจทย์ลูกค้า สิ่งสำคัญที่ต้องคิดเสมอก็คือ ธุรกิจที่คุณเก่งและหลงรักมีกลุ่มลูกค้ากลุ่มไหนในตลาดเป็นที่ต้องการหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าคุณสามารถทำให้เป็นธุรกิจจริงๆ ได้ มีคนพร้อมที่จะจ่ายเงินให้กับคุณ แต่ถ้าไม่มีแสดงว่า สิ่งที่คุณเก่งหรือหลงรักอาจเป็นได้แค่งานอดิเรกที่ทำในวันสุดสัปดาห์เท่านั้น

 

คุณพร้อมรับมืออุปสรรคมากแค่ไหน?

เจ้าของธุรกิจอาจต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายมากมาย จากการบริหารจัดการและการเติบโตของธุรกิจ รวมถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ลองพิจารณาตัวเองว่ามีความพร้อมในการรับมือมากเพียงใด แต่ถ้าคุณมองเป็นเรื่องท้าทาย การสร้างโอกาส และเป็นตัวช่วยให้คุณเข้มแข็งขึ้น งั้นก็ลงมือทำธุรกิจได้เลยเพราะนี่จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้

 

แหล่งอ้างอิง : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330418 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319960 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302126 | 29/01/2020
banner