Chatbot ช่วยการตลาดออนไลน์ได้อย่างไร

SME in Focus
12/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2581 คน
Chatbot ช่วยการตลาดออนไลน์ได้อย่างไร
banner

Chatbot เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือจำเป็นสำหรับการทำตลาดออนไลน์ และช่วยทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ หากสามารถพัฒนาให้เป็นธรรมชาติใกล้เคียง Admin ในการบริการลูกค้าได้เสมือนคนจริง หรือตอบคำถามได้อย่างแม่นยำ โดย Chatbot มีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. Chatbot Base On Rule : จะถูกกำหนดไว้ด้วยเงื่อนไข กฎเกณฑ์ต่างๆ ไว้หลายข้อ เพื่อให้ครอบคลุมการให้บริการ โดยออกแบบมาจากชุดข้อมูลที่มีการเก็บบันทึกไว้ ที่อาจพบเจอบ่อยในการทำงาน ดังนั้นการสร้าง Chatbot ประเภทนี้ จำต้องกำหนดกฎเกณฑ์ให้ตรงกับเป้าหมายที่นำมาใช้ เพราะ Chatbot ประเภทนี้ จะสามารถตอบได้เฉพาะคำสั่งที่สร้างขึ้นไว้กฎเกณฑ์เงื่อนไขที่กำหนดไว้เพียงเท่านั้น

2. Chatbot AI (Artificial Intelligence) : AI นั้นจะมีความยากในการทำมากกว่า เพราะอาจจะต้องมีการนำ Natural Language Processing (NLP) และ Natural Language Understanding (NLU) มาใช้ เพื่อช่วยให้ Chatbot ของเราเข้าใจภาษามนุษย์ รูปประโยค ความหมายที่มนุษย์ต้องการสื่อได้ดีขึ้น ซึ่งจะมีความฉลาดล้ำในการคาดการณ์หรือให้บริการได้เทียบเคียงผู้เชี่ยวชายในเรื่องนั้นๆ จริง โดย Facebook Google Microsoft IBM ได้มีการพัฒนาขึ้นมาใช้แล้วในขณะนี้

ดังนั้นในการกำหนด Chatbot บนแพลตฟอร์มต่างๆ ของผู้ประกอบการออนไลน์ จะเป็นไปตามกฎเกณฑ์การใช้งาน Chatbot ในประเภท Base On Rule มากกว่า เพราะมีต้นทุนในการดำเนินการไม่สูงมาก บางแพลตฟอร์มมีการเปิดให้ใช้งานฟรี รวมไปถึงมีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดไปใช้ฟรีได้ด้วย ซึ่ง Chatbot มีประโยชน์สำคัญในการทำธุรกิจหลายมิติ โดยบทบาทหน้าที่สำคัญของ Chatbot ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและช่วยกระตุ้นงานขายสินค้าและบริการที่ ได้แก่

1. ทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์อันดีระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ โดยนำมาช่วยงานด้านการตอบ-ถาม คำถามเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการตลอด 24 ชั่วโมง ในยุคที่ทุกอย่างต้องรวดเร็วทันใจ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าไม่ต้องรอนานในการประสานงานช่วยแก้ปัญหาหรือซักถามเกี่ยวกับข้อสงสัย ให้รายละเอียดของสินค้าและผลิตภัณฑ์ จึงทำให้ไม่พลาดโอกาสที่จะได้ขายสินค้า ณ เวลานั้น Chatbot จึงเป็นผู้ช่วยขายสินค้าให้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

2. ทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงการได้รับการดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะมีความพร้อมที่จะให้บริการลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง และยังช่วยในการลิ้งค์เชื่อมโยงลูกค้าไปสู่แพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ตลอดจนทำหน้าที่เก็บบันทึกประวัติการเข้าใช้งานของลูกค้าไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการให้บริการครั้งต่อไป เหมือนมีเลขาฯ ผู้ช่วยส่วนตัว

3. ช่วยให้เกิดการบริการ-ขายได้ดีและทั่วถึง เพราะส่วนหนึ่งที่ทำพลาดโอกาสในการขาย คือการตอบคำถามช้า ให้บริการได้ไม่ทั่วถึง ไม่ว่องไว เกิดการตกหล่นของลูกค้าในช่วง Peak เช่น ช่วงวันหยุดยาวที่อาจมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มาก หรือช่วงที่ทำโปรโมชั่น ลดกระหน่ำ เซลล์กระจาย ก็จะทำให้เกิดการเข้าถึงลูกค้าได้อย่างทั่วถึง ซึ่งถ้าใช้คนให้บริการในช่วงนี้อาจจะทำให้ไม่สามารถตอบคำถามรับออร์เดอร์ เสนอการขายได้ถ้วนหน้า ไปจนถึงตอบช้า ตกหล่น จนสุดท้ายพลาดโอกาสขายไปเลยก็มี ดังนั้น Chatbot จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการขายสินค้าออนไลน์ในยุคนี้

4. ช่วยให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจแก่ลูกค้าได้ตรงจุุุด อีกหนึ่งประโยชน์อันโดดเด่นของ Chatbot คือ การสามารถเข้าถึงลูกค้าได้รวดเร็วกว่าคน และสามารถทำตัวเป็นเซลล์เสนอรายละเอียดสินค้าที่ลูกค้าต้องการข้อมูลได้ในทันที เพราะผู้บริโภคยุคนี้ต้องการข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ซึ่งหลายครั้งจะมีการสอบถามรายละเอียดก่อนการตัดสินใจซื้อสินค้า โดยเฉพาะสินค้าที่มูลค่าสูง เช่น รถยนต์ บ้านที่อยู่อาศัย กล้องถ่ายรูป  เป็นต้น

5. ใช้เป็นช่องทางเดินกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อกระตุ้นให้เกิดความสนใจ รับรู้ เรื่องโปรโมชั่น ข่าวสาร รวมรวมข้อมูล เพื่อทำฐานข้อมูลปละสำรวจลูกค้าได้ไปในตัวได้ด้วย จึงช่วยลดเรื่องต้นทุนการทำโปรโมชั่นหรือแบบสอบถามลงไปได้ ผ่านข้อความแชทที่กระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมในรูปแบบต่างๆ  


แหล่งอ้างอิง  https://heroleads.asia/  

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


4 เครื่องมือสำคัญที่นักการตลาดยุคนี้ต้องใช้ 

กระตุ้นยอดขาย ลดต้นทุนให้ธุรกิจด้วย Chatbot


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155813 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132056 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119306 | 24/11/2020
banner