การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’

SME มีคำตอบ
23/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4891 คน
การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’
banner
ในยุคที่อินเทอร์เน็ตและ Social Network บูม ส่งผลให้  ‘VDO On Demand’ เป็นกระแสมาแรงกลายเป็นช่องทางการขายของออนไลน์ สร้างรายได้อย่างที่คาดไม่ถึงเฉพาะอย่างยิ่ง Facebook Live เป็นช่องทางขายสินค้ายอดนิยมไปแล้ว เชื่อหรือไม่เพียงแค่เดือนเดียว มีคนขายของได้กว่า 15 ล้านบาท

เรื่องจริงของ “อนุรักษ์ สรรฤทัย” หรือ “ฮาซัน” หนุ่มมุสลิมวัย 29 ปี เจ้าของเพจขาย “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล” น้อยคนที่จะไม่รู้จัก การ Facebook Live ขาย “ปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึก” ด้วยลีลา ลูกเล่น และมุขฮาๆสร้างความตื่นตาตื่นใจ และประโยคเด็ด ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’ ทำให้มียอดคนดูแต่ละครั้งทะลุกว่าหมื่นคน บางครั้งยังเคยทำยอดขายสูงสุดได้ถึง 2 ล้านบาท ในเวลาเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น เป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลจนเป็นกระแสปากต่อปาก

ความสำเร็จด้านการตลาดของ ‘ฮาซัน’ จึงเป็นกรณีตัวอย่างให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่มีทุนน้อยน่าจะได้ศึกษาเป็นแบบอย่างและเป็นแรงบันดาลใจ แต่ต้องบอกว่ากว่าที่เพจ “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล” มาถึงวันนี้เส้นทางสายนี้มิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแต่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมาไม่น้อย  ไม่ใช่อยู่ดีๆแล้วจะดังขึ้นมาเพียงชั่วข้ามคืน

ตรงกันข้ามเขาเคยเฟซบุ๊คไลฟ์และล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่าจนนับไม่ถ้วน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

ฮาซัน

กระทั่งวันหนึ่งต้องมาFacebook Live ขายอาหารทะเลตากแห้ง ซึ่งได้ไอเดียจากการมาทำงานในกรุงเทพฯ เมื่อกลับบ้านมีเพื่อนๆฝากซื้อปลาตากแห้ง ซึ่งฮาซันเองเป็นลูกชาวประมง และละแวกบ้านล้วนทำประมงกัน เมื่อเห็นโอกาสจึงทดลองขายผ่าน Facebook Live ทั้งที่มีเงินทุนเริ่มแรกเพียง 700 บาท ซื้อปลาหมึกมาได้ 3 กิโลกรัมตั้งบนโต๊ะ แล้วก็ไลค์ครั้งแรกไม่มีใครซื้อแม้แต่คนเดียวแต่ก็ไม่ท้อ

ไลค์สดอีกรอบ จากนั้นก็มีคนมาช่วยอุดหนุนอาจจะเป็นเพราะความน่าสงสาร หรือเปล่าไม่รู้

กลยุทธ์ไลฟ์สดขายอาหารทะเลตากแห้งของฮาซัน ต้องให้คนที่เข้ามาดูรู้สึกสนุก ตลกไปกับเขาด้วย ส่วนการที่มีลูกคู่ มันเกิดจากตอนที่อยู่ทะเล เวลาชาวประมงจะจับกุ้ง กุ้งอยู่เป็นกลุ่มก้อนใหญ่ๆ เมื่อจับได้ เวลาดึง ดึงคนเดียวไม่ไหว ชาวประมงจะต้องดึงพร้อมกัน แล้วจะร้องว่า ฮัยยะ (ฮาเล่) ฮัยยะ (ฮาละวะ) ฮัยยะ (ฮาเล่)"

แต่วันนี้ฮาซันพัฒนาวิธีการขายใหม่ๆโดยเพิ่มสะตอรี่เข้าไป หาความรู้เรื่องราวต่าง ๆ มาบอกเล่า ตั้งแต่ขั้นตอนการจับปลาจากทะเลมาขาย กระบวนการทำกุ้งแห้งต้องทำยังไง ปลาเค็มทำยังไง เพื่อให้คนไม่รู้ ได้รู้ และสร้างจุดขายให้ร้านว่า "จัดส่งฟรีทั่วประเทศ" ให้เป็นเจ้าแรก

อีกกลยุทธ์หนึ่งในการทำตลาด คือ การลด แจก แถม แลกกับการให้คน “แชร์” เพจไปอย่างน้อย 10 กลุ่ม ฟรีค่าจัดส่งสินค้าให้ ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากเพจขายสินค้าอื่นทั่วไป


วิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้ฮาซันประสบความสำเร็จและเป็นกรณีศึกษาอย่างดีสำหรับผู้ประกอบการSME มีทั้งหมด 5 ปัจจัยคือ

1.นำกลยุทธ์”ราคา”เข้ามาใช้ โดยราคาจะถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปไม่เอาเปรียบลูกค้า เพราะมีข้อได้เปรียบตรงที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เช่น กุ้งแห้งในท้องตลาด ปกติราคากิโลละ 800-1,000 กว่าบาท แต่ฮาซัน ขายราคากิโล 680 บาท ไม่ฉวยโอกาสเอาเปรียบลูกค้าโดยขายให้ในราคาที่เหมาะสม

2.ขายสินค้าท้องถิ่นที่มีคุณภาพ สินค้าที่ขายมีปลาอินทรีย์เค็ม กุ้งแห้ง อาหารทะเลพื้นบ้าน ปลาเค็มทั่วไป สินค้าจะมีตามฤดูกาล แต่สินค้าต้องสดใหม่ทุกวันมีคุณภาพดี ได้สุขอนามัย เช่นการทำ “ปลาตากแห้งกางมุ้ง” เพื่อไม่ให้แมลงวันตอม ที่สำคัญ เขาจะเป็นคนคัดสินค้าเอง และจะรับสินค้าแค่ของพี่น้องชาวสตูล เพราะอยากให้คนในชุมชนเกิดรายได้

3.”ความซื่อสัตย์” และ “จริงใจ” ต่อลูกค้า สินค้าที่โชว์ขายกับที่ส่งให้ลูกค้าคุณภาพตรงกัน ไม่มีการย้อมแมวขาย รวมถึงความซื่อสัตย์ในเรื่องการเงิน ลูกค้าสามารถเชื่อใจโอนเงินให้ก่อนได้

4.พยายามลดต้นทุนค่าจัดส่งให้ได้มากที่สุด ซึ่งทุกวันนี้ฮาซันมีอำนาจต่อรองกับบริษัทขนส่งด้านโลจิสติกส์ขนาดใหญ่ได้ เพราะมีปริมาณสินค้าส่งต่อวันจำนวนมาก

5.การบริหารจัดการเป็นระบบ รวมถึงการจัดหาวัตถุดิบให้เพียงพอต่อความต้องการฮาซันจะ Facebook Live ต่อเมื่อมีสินค้าในมือพร้อมจัดส่งเท่านั้น


วันนี้เพจอาหารทะเลตากแห้งของฮาซันมียอดรายได้เกือบ 20 ล้านบาทต่อเดือน มีพนักงานรวม 40 กว่าคน ซึ่งทำงานไม่ทันในการจัดส่งสินค้า  3,000-4,000  กล่องต่อคืน เพื่อให้ลูกค้าได้ทันท่วงทีนอกจากนี้ยังจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในนาม “บริษัท ฮาซันอาหารทะเลแห้ง จำกัด หรือ HASUN DRIED SEAFOOD COMPANY LIMITED” อีกด้วยด้วย

ฟังเรื่องราวของฮาซันแล้วคงจะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการผู้ประกอบการ SME ได้ปรับตัวในการนำเครื่องมือทางเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในทางสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี

credit ภาพ: Facebook อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’ SME มีคำตอบ

การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตและ Social Network บูม ส่งผลให้  ‘VDO On Demand’ เป็นกระแสมาแรงกลายเป็นช่องทางการขายของออนไลน์ สร้างรายได้อย่างที่คาดไม่ถึงเฉพาะอย...
4891 | 23/05/2019
5 ข้อคิดธุรกิจครอบครัว สร้างสัมพันธ์อย่างไร ให้ ‘พี่-น้อง-เครือญาติ’ ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น SME มีคำตอบ

5 ข้อคิดธุรกิจครอบครัว สร้างสัมพันธ์อย่างไร ให้ ‘พี่-น้อง-เครือญาติ’ ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น

ธุรกิจครอบครัว โครงสร้างธุรกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมีทั้งข้อดี และข้อจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางตำแหน่งหน้าที่การงาน ของสม...
3225 | 13/03/2024
10 ปัจจัย เพิ่มโอกาส ‘ขนมไทย’ ให้กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ SME มีคำตอบ

10 ปัจจัย เพิ่มโอกาส ‘ขนมไทย’ ให้กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์

“ปั้น คำ หอม” แบรนด์ขนมไทย เป็นอีกหนึ่งที่เตรียม Rebranding ปรับภาพลักษณ์องค์กรที่ดำเนินงานมากว่า 20 ปี เพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์กลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น...
3082 | 20/03/2024
banner