เปิดตลาดสินค้าฮาลาล UAE ไม่ยากอย่างที่คิด

SME Go Inter
23/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3451 คน
เปิดตลาดสินค้าฮาลาล UAE ไม่ยากอย่างที่คิด
banner

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา สหรัฐอาหรับเอมิเรต์ (United Arab Emirates: UAE) ถือเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในภูมิภาคตะวันออกกลางมาอย่างต่อเนื่อง มีมูลค่าการค้าระหว่างกันเฉลี่ยปีละ 10,636 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาคในปี 2562 มีมูลค่ากว่า 428.30 พันล้านเหรียญสหรัฐจึงเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง

โดยผู้ประกอบการไทยที่หวังจะขยายการส่งออกไปตลาดนี้ จำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกำหนดในการผลิตสินค้าที่ผ่านการรับรองเครื่องหมายฮาลาล เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภค UAE ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวอิสลามกว่าร้อยละ 70

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในปี 2560 ทางรัฐบาล UAE ได้เปลี่ยนแปลงหน่วยงานที่กำกับดูแลการนำเข้าสินค้าฮาลาล ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านมาตรฐานและการตรวจรับรองระบบฮาลาลต่อการส่งออกของไทย จากที่เคยส่งออกสินค้าฮาลาลไปยัง UAE ในปี 2559 มูลค่าสูงถึง 239.35 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดยเฉพาะสินค้าประเภทสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ที่ไทยส่งออกไป UAE ในปริมาณสูงเฉลี่ย 12.39 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีถือเป็นท็อปอันดับที่ 5 ของไทยด้วย แต่ภายหลังจาการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานขณะนั้นสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย หน่วยงานรับรองฮาลาลของไทยยังไม่ผ่านการตรวจประเมินตามระบบใหม่ จึงทำให้ไทยต้องเว้นการส่งออกไปถึง 2 ปี

กระทั่งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2562 ทางสถาบันตรวจรับรองระบบฮาลาลของ UAE หรือ Emirates International Accreditation Center (EIAC)  ได้ตรวจประเมินการรับรองมาตรฐานฮาลาลของไทย โดยสุ่มตรวจจากสถานประกอบการและโรงเชือดสัตว์ และมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

หลังจากแก้ไขปัญหาการส่งออกดังกล่าวได้แล้ว จะทำให้ไทยสามารถเปิดตลาดในกลุ่มสินค้าสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ใน UAE ได้อีกครั้ง โดยคาดว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าไป UAE ในกลุ่มสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ รวมทั้งสินค้าฮาลาลชนิดอื่นๆ จะกลับมา ทั้งยังเป็นการสร้างการยอมรับและความเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานการรับรองในสินค้าฮาลาลของไทย อันจะเป็นโอกาสสำคัญที่ช่วยขยายตลาดสินค้าฮาลาลไทยใน UAE และตะวันออกกลางได้มากขึ้น


สำหรับขั้นตอนในการส่งออกตามมาตรฐานนี้ ผู้ประกอบการต้องประสานงานกับกรมปศุสัตว์ เพื่อลงทะเบียนความปลอดภัยด้านอาหารกับกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมของ UAE (MOCCAE) ยื่นตรวจรับรองมาตรฐานฮาลาลกับสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย โดยใบรับรองสินค้าฮาลาล (Halal Certificate) จะมีอายุ 3 ปีและทุกปี

ทั้งนี้สถานประกอบการ/โรงเชือดที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอิสลามฯ แล้ว จะดำเนินการลงทะเบียนรายชื่อสินค้าและการติดฉลากสินค้าของผู้ประกอบการกับทางยูเออี เพื่อยืนยันว่าผู้ประกอบการรายนั้นๆ ผ่านการตรวจ และในระหว่างการขนย้ายหรือส่งออก ก็ยังต้องใช้เอกสารในการขนย้ายเนื้อสัตว์และใบรับรอง ทั้งใบรับรองสุขอนามัย ใบรับรองสินค้าฮาลาล และใบรายการบรรจุหีบห่อ ตลอดจนปฏิบัติตามขั้นตอนการนำเข้าสินค้าที่ UAE ด้วยสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ปักหมุดตลาดมุสลิม แนะผู้ส่งออกอาหารฮาลาลใช้ประโยชน์ FTA

"ธุรกิจอาหาร" โอกาสที่ติดมากับวิกฤติโควิด


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner