เส้นผม ‘ดำ’ กลับกลายเป็น ‘ขาว’ บอกอะไรเราบ้าง?

Edutainment
17/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 35641 คน
เส้นผม ‘ดำ’ กลับกลายเป็น ‘ขาว’ บอกอะไรเราบ้าง?
banner

สีเส้นผมเกิดจากเม็ดสีซึ่งรากผมสร้างขึ้นมา ทำให้เส้นผมมีสีต่างๆ ตามพันธุกรรม ถ้าเม็ดสีมีมากและเข้มข้น เส้นผมจะมีสีเข้ม แต่ถ้าเม็ดสีถูกสร้างน้อย สีเส้นผมจะอ่อน ระดับของเม็ดสีของเส้นผมจะเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพของร่างกาย ธรรมชาติของสีผม มีทั้งสีดำเช่นคนเอเชีย สีน้ำตาลและสีบลอนด์เช่นชาวตะวันตก สีเส้นผมจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับพันธุกรรมและสีผิวกับสีนัยน์ตา

เส้นผมสีดำนับเป็นสีที่พบมากที่สุดของคนทั่วโลก รองลงมาคือผมสีน้ำตาลซึ่งพบทั่วไปในทวีปยุโรป เส้นผมสีดำโดยทั่วไปมักจะประกอบด้วยเม็ดสีเข้มข้นน้อยกว่าผมสีอื่นๆ สีดำของเส้นผมโดยธรรมชาติมีหลายเฉดสี ตั้งแต่สีดำจัดคล้ายผงถ่าน ดำอ่อน ดำน้ำตาล จนถึงดำน้ำเงิน

จากงานวิจัยปี 2005 ในวารสารการแพทย์ พบว่าคนเอเซียจะเริ่มมีผมหงอกหรือผมขาวตั้งแต่อายุปลาย 30 ส่วนฝรั่งหรือชาวตะวันตกจะพบเส้นผมเริ่มขาวตั้งแต่อายุ 35 แต่ชาวอัฟริกัน-อเมริกันจะพบเส้นผมขาวได้ช้ากว่าเมื่ออายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป ส่วนผู้ที่มีสีผิวและเส้นผมเป็นสีเผือกนั้น มีสาเหตุจากเม็ดสีทั่วร่างกายที่ถูกสร้างขึ้นมีน้อยมากนั่นเอง 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สาเหตุเกิดจากอะไร ทำไมผมหงอก?

กรรมพันธุ์

พันธุกรรมคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ หากใครมีผมขาวตั้งแต่เด็กๆ ลองสังเกต หรือถามพ่อแม่ดูว่ามีใครมีผมขาวมากกว่าคนอื่นตั้งแต่เด็กๆ ดูบ้าง เพราะเรื่องของผมขาวสามารถถ่ายทอดตามพันธุกรรมได้

 

สาเหตุทางการแพทย์

คนที่มีปัญหาโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างหนึ่งอย่างใด ทำให้เส้นผมด่างขาวเป็นกลุ่มๆ คนที่มีปัญหาร่างกายขาดสารอาหาร มีผลทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง ผมเส้นบางและเบา สีผมอ่อนและขาวไวกว่าอายุ เส้นผมที่ดำขำอาจเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลแดงคล้ายกากมะพร้าว เนื่องจากรากผมไม่สามารถผลิตเม็ดสีได้ปกติ หากร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและแข็งแรง สภาพเส้นผมจะกลับคืนมีชีวิตชีวาได้ในกรณีนี้ อีกกรณีคนที่มีปัญหาโรคโลหิตจางหรือซีด อาจมีผลทำให้เกิดเส้นผมขาวหรือหงอกได้เร็ว เพราะรากผมขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงหรือไม่เพียงพอ นอกจากนี้ทางการแพทย์ยังมีข้อสังเกตว่า คนที่มีอายุระหว่าง 50-70 ปี และมีเส้นผมขาวแต่มีขนคิ้วดำ มีสถิติว่าจะมีโรคเบาหวานร่วมด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับคนวัยเดียวกันที่มีผมขาวและขนคิ้วสีขาวไปด้วยกัน

 

ไลฟ์สไตล์..ทำร้ายเส้นผม

การผมหงอกเร็วในกลุ่มผู้อายุน้อย อาจเกิดจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่รับสารเคมี จนกระทั่งเซลล์สร้างเม็ดสีทำงานได้เสื่อมลง เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

คนที่ทำงานหนักเกินไป ร่างกายพักผ่อนน้อย รวมทั้งการรับประทานอาหารไม่ครบหมู่ ทำให้การเจริญเติบโตของรากผมไม่แข็งแรง นอกจากเส้นผมหลุดร่วงได้ง่ายแล้ว การสร้างเม็ดสีก็ลดน้อยลง ทำให้เส้นผมขาว

รวมถึงคนที่อยู่ในเหตุการณ์ร้ายแรงที่ทำให้ร่างกายตกใจหรือเสียใจอย่างรุนแรง ทำให้รากผมชะงักการเจริญเติบโตชั่วคราวและผมร่วงเป็นกระจุก อาจทำให้เห็นผมหงอกได้เร็วเสมือนหนึ่งผมหงอกชั่วข้ามคืน

 

ขาดโปรตีน และวิตามินบี 12

หากจะให้เมลานินที่ช่วยบำรุงให้ผมดกดำเงางาม จำเป็นที่ร่างกายต้องได้รับโปรตีนและวิตามินบี 12 มากเพียงพอในแต่ละวัน โปรตีนและวิตามินบี 12 สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ เช่น สัตว์ปีก และสัตว์ทะเล เช่น หอย ปลา รวมถึงตับ และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม โยเกิร์ต เนยแข็ง

ดังนั้นหากใครที่ทานมังสวิรัติหรือกินเจ อาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับโปรตีนและวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ และมีผมขาวเร็วกว่าคนอื่น ดังนั้นอย่าลืมเลือกทานเนยแข็ง ถั่วเน่า หรือสาหร่ายสไปรูลิน่า รวมถึงวิตามินเสริม เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับวิตามินบี 12 เพียงพอ

 

ความเครียด

นอกจากจะส่งผลต่อจิตใจแล้ว ‘ความเครียด’ ยังส่งผลต่อเส้นผมด้วย เวลาที่เราเครียดมากๆ สมองจะหลั่งสารที่ไปลดประสิทธิภาพการทำงานของสเต็มเซลล์ที่รากผม ทำให้รากผมไม่แข็งแรง การผลิตเม็ดสีไม่ปกติจนทำให้ผมเกิดเป็นสีขาว นอกจากนี้ความเครียดยังเป็นสาเหตุให้ผมขาดหลุดร่วงอีกด้วย

งานวิจัยตีพิมพ์ในวารสาร Nature ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Harvard สหรัฐอเมริการ่วมกับมหาวิทยาลัย Sao Paulo ในบราซิล จัดทำขึ้นพบว่า สเต็มเซลล์เมลาโนไซต์ (Melanocyte) ซึ่งเป็นผู้สร้างเมลานิน (Melanin) ทำหน้าที่ควบคุมสีบนผิวหนังและขนในหนูทดลองจะถูกทำลาย ถ้าหากได้รับความเครียดอย่างรุนแรง และในการทดลองพบว่าหนูที่มีขนสีเข้มสามารถเปลี่ยนเป็นสีขาวอย่างสมบูรณ์ได้ภายในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์

"กลไกความเครียดนี้จะไปทำลายเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีในปุ่มรากผม (Hair Follicle) ภายในเวลาไม่กี่วันสเต็มเซลล์ผลิตเม็ดสีก็จะหมดไปอย่างถาวร ทำให้หนูทดลองไม่สามารถสร้างสีขนได้อีกเลย" ศาสตราจารย์ Ya-Cieh Hsu หนึ่งในทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าว


ผมหงอกกลับมาดำอีกครั้งได้ไหม?

ผมหงอกที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม ไม่สามารถใช้ยาหรือรักษาให้กลับมาดำสนิทได้ 100% แต่สามารถใช้วิธีดูแลตัวเอง และใช้ครีมปิดสีผมทำให้สีผมไม่หงอกจนเยอะกว่าวัย

ส่วนอาการผมหงอกจากโรคต่างๆ สามารถกลับมาดำได้อีกครั้ง ด้วยการรักษาทางการแพทย์ และดูแลตัวเองร่วมด้วย

 

คุณค่าอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์บำรุงให้เส้นผมแข็งแรง เช่น

- วิตามินเอ จำเป็นต่อสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมที่แข็งแรง พบทั่วไปในผักใบเขียวเข้ม ผลไม้สีเหลือง

- วิตามินบี ช่วยควบคุมการหลั่งของน้ำมันธรรมชาติเพื่อหล่อลื่นเส้นผมให้เงางามและชุ่มชื้น พบในผักใบเขียว มะเขือเทศ กล้วย โยเกิร์ต และธัญพืช

- แร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก สังกะสี ทองแดง ช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง ได้จากแหล่งอาหาร เช่น เนื้อแดง เนื้อไก่ ไข่แดง อาหารทะเล และธัญพืช

- โปรตีน ช่วยบำรุงให้เส้นผมเงางามและมีความยืดหยุ่นดี ไม่ขาดตอน พบทั่วไปในเนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ เป็นต้น

 

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.nature.com/

https://www.bbc.com/

https://med.mahidol.ac.th/

https://pharmacy.mahidol.ac.th/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320840 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303804 | 29/01/2020
banner