6 ไกด์ไลน์ปรับร้านอาหารรับเทรนด์ความยั่งยืน

SME in Focus
16/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3228 คน
6 ไกด์ไลน์ปรับร้านอาหารรับเทรนด์ความยั่งยืน
banner

เมื่อก่อนนี้เวลาจะชวนเพื่อนไปรับประทานอาหารที่ร้าน ทุกคนมักจะตั้งคำถามว่า “ร้านนี้อาหารอร่อยมั๊ย? แม้ปัจจุบัน ความอร่อย ยังคงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับธุรกิจร้านอาหาร แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า คนรุ่นใหม่เริ่มหันมาให้ความสนใจและให้คะแนนกับร้านอาหารที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเช่นกัน

บางทีในอนาคตคำถามในตอนต้นอาจจะเปลี่ยนไปเป็นว่า ร้านอาหารนี้รักษ์โลกมั้ย? และบางคน อาจจะคิดว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเพียงแค่ กระแส ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่สิ่งที่สามารถตอกย้ำถึงแนวธุรกิจร้านอาหารที่กำลังจะก้าวสู่ความยั่งยืนได้ก็คือ เมื่อปีที่ผ่านมามิชลินไกด์ได้เพิ่มดาวดวงใหม่ ดาวมิชลินรักษ์โลก ในรูปแบบของ ใบโคลเวอร์สีเขียว 5 แฉก ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นเลิศในการทำอาหารอย่างยั่งยืน เน้นย้ำถึงวิสัยทัศน์ของผู้ที่ลงมือทำอาหาร ขณะเดียวกันก็ช่วยปกป้องทรัพยากรธรรมชาติกับความหลากหลายของระบบนิเวศไปด้วย

หรือบางท่านอาจจะยังมองว่านี่ก็แค่กิจกรรมทางการตลาดที่ไม่ได้จริงจังมากนัก เอาจริงก็แค่ ‘Gimmick’ ที่ทำให้เกิดผลทางการตลาดมากกว่าการส่งเสริมให้เกิดความยั่งยืนที่แท้จริง

ซึ่งก็มีทั้งส่วนที่เป็นทั้งข้อเท็จจริงและความเข้าใจในมุมที่แตกต่าง แต่หากมองกันที่เทรนด์โลก กิจกรรมทางธุรกิจ หรืออุตสาหกรรมที่ส่งผลต่อสภาวะแวดล้อมโลกจะเป็นกลุ่มที่ประชาคมโลกเฝ้าจับตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งทัศนคติของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทั้งมีการเปรียบเทียบเกิดขึ้นอย่างชัดเจน อาทิ เราจะเห็นว่าบางธุรกิจจะมุ่งเน้นจุดขายที่ความ รักษ์โลก เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายสายกรีน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

6 ข้อควรรู้ บริหารจัดการร้านอาหารให้ยั่งยืน

ขณะที่ปัจจุบันเริ่มมีร้านอาหารแนวความยั่งยืนหลายแห่งทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วย ร้านเหล่านี้สามารถสร้างชื่อเสียงขึ้นมาอยู่แถวหน้าได้อย่างภาคภูมิใจ โดยมีลูกค้าสนใจอยากจะกินอาหารที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเกษตรกร เรื่องราวของการเลือกวัตถุดิบในท้องถิ่นที่สามารถช่วยชุมชนให้แข็งแรงพึ่งพาตนเองได้

เรื่องราวเหล่านี้อาจจะช่วยทำให้อาหารมื้อนั้นทั้งอิ่มท้องและอิ่มใจไปด้วยอย่างมีความสุข

ถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการอาหารและมีจิตใจรักษ์โลก และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนระบบการบริหารจัดการในร้านอาหารไปสู่ร้านอาหารที่ยั่งยืนแล้ว ลองใช้วิธีง่ายๆ 6 ข้อนี้ดู

1. ปรับเมนูอาหารตามฤดูกาลที่หาซื้อได้ในท้องถิ่น : ในร้านอาหารนอกจากเมนูที่ทำขายประจำแล้ว ควรเลือกเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลในท้องถิ่น ซึ่งนอกจากจะได้วัตถุดิบที่สดใหม่ตามฤดูกาลแล้ว ยังสามารถประหยัดค่าขนส่งซึ่งไม่ก่อเกิดมลพิษทางอากาศอีกด้วย นอกจากนี้ไม่ควรเลือกกินสัตว์น้ำในฤดูกาลวางไข่ เพื่อให้สัตว์น้ำสามารถขยายพันธุ์ได้ และทางที่ดีให้การตลาดสื่อสารในด้านนี้ให้มากเข้าไว้ อาจเห็นผลอย่างที่คาดไม่ถึง

2. จัดการกับขยะ : ร้านอาหารเป็นหนึ่งในห่วงโซ่ที่สร้างขยะจากอาหารเป็นจำนวนมาก เพราะส่วนมากร้านอาหารจะเลือกใช้วัตถุดิบในส่วนที่ดีที่สุดและทิ้งในส่วนที่ไม่ต้องการให้เป็นขยะ รวมถึงเศษอาหารที่เหลือจากลูกค้ารับประทาน โดยเฉพาะอาหารที่เหลือจากบุฟเฟต์

ขยะจากอาหารเหล่านี้คือต้นทุนของการทำธุรกิจ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการใช้ทรัพยากรไม่คุ้มค่า ยกกรณี ร้าน BLACKITCH’ ที่ได้ชื่อว่าเป็นครัวที่ใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่าแทบไม่เหลืออะไรให้เป็นขยะเลย อาทิ เศษผักจะนำมาดอง เศษปลานำมาหมักเป็นน้ำปลา มะกรูดมะนาวที่เหลือนำมาทำน้ำยาล้างจาน เป็นต้น สุดท้ายเศษอาหารที่เหลือทิ้งสามารถนำไปทำปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อใช้ปลูกผักสวนครัวนำกลับมาใช้ในร้านอาหารได้ นั่นคือปลายทางของเป้าหมาย ZERO WASTE

3. From Farm to Table : เดี๋ยวนี้เรามักได้ยินอาหารในคอนเซ็ปต์จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร เป็นแนวทางของอาหารเพื่อสุขภาพหรือออร์แกนิก อาจเป็นร้านอาหารที่ใช้พื้นที่สวนหลังบ้านปลูกพืชผักปลอดสารพิษ เพื่อนำมาใช้ปรุงเมนูภายในร้าน รวมถึงการเลือกผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์จากฟาร์มที่น่าเชื่อถือและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ร้านพลุ PRU ซึ่งเป็นร้านอาหารร้านแรกในประเทศไทยที่ได้รับดาวมิชลินรักษ์โลก เป็นร้านที่มีรูปแบบ From Farm to Table โดยใช้ที่ดิน 600 ไร่ทำฟาร์มออแกนิกและนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารภายในร้าน ซึ่งมีเรื่องราวให้ลูกค้าได้มั่นใจในวัตถุดิบที่สดใหม่ปลอดสารเคมี

4. คอนเซ็ปต์จัดการร้านให้เป็นมิตรต่อโลก : หน้าตาใครว่าไม่สำคัญ ดังนั้นการเป็นร้านอาหารแนวยั่งยืนนั้นต้องมีจุดแข็งของร้านและการบริหารจัดการให้เด่นชัด เช่น แนวสิ่งแวดล้อมที่ประกาศไม่ใช้โฟมหรือถุงพลาสติกภายในร้าน เป็นร้านที่ไม่สร้างมลพิษให้สิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าประหยัดพลังงานทุกเดือนๆ ละ 10% เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาด พยายามคิดสร้างสรรค์ของทุกอย่างที่สามารถนำมารีไซเคิลได้เพื่อไม่ให้เพิ่มขยะ

5. เติบโตไปพร้อมๆ กับชุมชน : การทำร้านอาหารไม่เพียงแค่แสวงหาผลกำไรเท่านั้น แต่อีกภารกิจหนึ่งของร้านอาหารแนวยั่งยืนคือ การเข้าไปดูแลชุมชนและเกษตรกรที่ถือเป็น ผู้มีส่วนได้เสีย หนึ่งในห่วงโซ่ของการทำธุรกิจที่ยั่งยืนของคุณ ด้วยการเลือกซื้อวัตถุดิบจากชุมชน เข้าไปให้ความช่วยเหลือและพัฒนาเกษตรกรในเรื่องการเพาะปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี การปลูกพืชผักผลไม้ที่ตรงความต้องการของร้านอาหาร เป็นต้น วิธีการเหล่านี้นอกจากคุณจะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพแล้ว ยังสามารถช่วยเกษตรกรให้เติบโตไปพร้อมกับคุณอีกด้วย

6. บริจาคอาหาร : ในกรณีที่ร้านอาหารของคุณมีอาหารเหลือ หรือวัตถุดิบที่ใกล้หมดอายุจำนวนมากที่ไม่ต้องการจะนำไปปรุงอาหารให้ลูกค้า วิธีการที่ง่ายและเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากที่สุดคือ การบริจาคอาหาร ปัจจุบันมีองค์กรหรือหน่วยงานหลายแห่งที่เข้ามารับซื้อหรือเข้ามารับจัดการกับอาหารเหลือที่ยังสามารถบริโภคได้ เพื่อนำไปมอบให้แก่ชุมชนแออัด สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า บ้านพักคนชรา เป็นต้น รวมถึงวัตถุดิบที่ใกล้หมดอายุก็สามารถขายในราคาถูก เพื่อให้คนที่ยากจนนำกลับไปประกอบอาหารในครัวเรือนได้ นอกจากจะหลีกเลี่ยงการสร้างขยะแล้วยังได้บุญอีกด้วย

ข้อแนะนำทั้ง 6 ข้อนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารเลย เพราะเป็นภาระที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นก่อนจะเข้าสู่กระบวนการร้านอาหารที่ยั่งยืนนั้น ควรต้องเริ่มต้นที่เจ้าของร้านและทีมงานที่มีใจรักสิ่งแวดล้อมเสียก่อน และพร้อมที่จะทำงานหนักเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมให้โลกใบนี้น่าอยู่ต่อไป


แหล่งอ้างอิง : https://guide.michelin.com/th


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119823 | 24/11/2020
banner