3 แนวทางในการใช้งาน Data ปรับองค์กรสู่ดิจิทัล

SME Startup
01/10/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2657 คน
3 แนวทางในการใช้งาน Data ปรับองค์กรสู่ดิจิทัล
banner

ทุกวันนี้เราทราบว่า ข้อมูล (Data) มีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจ แต่ก็ควรทราบว่าข้อมูล ก็เหมือนข้าวสาร ถ้าไม่สามารถนำไปแปรสภาพหรือหุงเป็นข้าวสวยได้ ก็ยังถือว่ายังไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง

 

ข้อมูลจาก LINE ประเทศไทย ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการจัดงาน LINE Business Matching 2021: Tech Marketplace for Data Solution รูปแบบออนไลน์ เจาะลึกการจัดการดาต้าที่สำคัญสำหรับนักการตลาด องค์กรธุรกิจ ผู้ประกอบการ พร้อมนำไปใช้ต่อยอด ซึ่งมี คุณพชร อารยะการกุล ซีอีโอ Bluebik Group ได้กล่าวถึงการนำข้อมูลมาปรับองค์กรสู่ดิจิทัลได้อย่างน่าสนใจ จาก 3 แนวทางในการใช้งานข้อมูล อาทิ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 


1. Machine Learning เครื่องมือจัดการข้อมูลยุคใหม่ ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์เพียงเพื่อเก็บข้อมูลเชิงสถิติเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยประมวลผลได้ใกล้เคียงหรือดีกว่ามนุษย์ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้องค์กรสามารถจัดเก็บ จำแนก พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำ นำมาซึ่งการคาดการณ์พฤติกรรมของลูกค้า สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อเตรียมการรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น การช่วยจัดจำแนกกลุ่มข้อมูล (Cluster Analytic) หรือหาองค์ประกอบหลัก (Factor Analytic) สำหรับข้อมูลที่มากมายมหาศาล ช่วยลดความซับซ้อนของข้อมูลเพื่อให้องค์กรนำไปใช้งานต่อได้


โดยเฉพาะข้อมูลที่มีความซับซ้อนในการจัดเก็บและวิเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็น เสียง รูปภาพ วิดีโอ ข้อความต่างๆ บนโลกออนไลน์ เช่น รีวิวและคอมเมนต์ ตัวอย่างองค์กรที่นำ Machine Learning มาใช้ได้ดี เช่น Amazon ใช้ระบบ LDA มารวบรวมและจำแนกรีวิวบนโลกออนไลน์ออกมาเป็นหัวข้อหลักๆ ให้จัดการต่อได้ง่ายขึ้น


หรือบริษัทด้านการเงินและประกันในจีนอย่าง PINGAN ที่นำข้อมูลจากวิดีโอคอลมาวิเคราะห์ด้วย AI ขับเคลื่อนธุรกิจจนประสบความสำเร็จ รวมไปถึงกลุ่มธุรกิจธนาคารต่างๆ ที่มีการใช้ระบบยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าหรือลายนิ้วมือ เป็นต้น

 

 

2. พัฒนา AI เป็นหัวใจหลักวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อตัดสินใจ เมื่อพัฒนา Machine Learning ไปสู่ AI การวิเคราะห์ ประมวลผลข้อมูลที่ได้จึงมีความละเอียดและแม่นยำมากขึ้น การใช้เทคโนโลยีอย่าง AI จึงกลายมาเป็นหัวใจหลักในการดึงและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อตัดสินใจ สร้างการเติบโตให้ธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันกลุ่มธุรกิจองค์กรมักลงทุนในการบริหารจัดการดาต้าเพื่อการตลาดและการขาย โดยมุ่งเน้นไปที่การทำ Personalization ขณะที่อุปสรรคสำหรับองค์กรส่วนใหญ่คือการได้มาซึ่งข้อมูล ซึ่งก็สามารถทำได้โดยการร่วมมือกับนักพัฒนาโซลูชั่นต่างๆ เพื่อเชื่อมต่อ API หรือการสร้างกิจกรรมยังกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้ข้อมูลโดยความสมัครใจ เป็นต้น


นอกจากนี้ นักการตลาดยุคใหม่ควรเรียนรู้หลักการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อออกแบบกิจกรรมหรือแคมเปญแบบ Personalized ให้สอดคล้องกัน รวมถึงนำเสนอสินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละบุคคลได้อย่างถูกที่ ถูกเวลา ถูกช่องทาง ตัวอย่างเช่น Netflix มีการใช้ AI เพื่อนำเสนอคอนเทนต์แนะนำให้กับผู้ใช้แต่ละคนแตกต่างกัน พร้อมใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลแบบ NRT (Near Real-Time Analytic) ประมวลผลโดยละเอียดว่าคนดูแต่ละคนดูคอนเทนต์ถึงฉากไหน นานเท่าไร เพื่อนำมาวิเคราะห์ความชอบและพฤติกรรมของแต่ละบุคคลต่อไป

 3. ปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ให้คล่องตัว การปรับเปลี่ยนองค์กรเข้าสู่การขับเคลื่อนด้วยดาต้าในยุคดิจิทัล ไม่ใช่เพียงแค่การนำ AI หรือเทคโนโลยีมาใช้ แต่องค์กรต้องปรับโครงสร้างการทำงานให้มีความยืดหยุ่นและคล่องตัวมากขึ้น ตั้งแต่แนวคิดไปจนถึงรูปแบบการทำงานของทุกแผนกทั้งองค์กร มีการแชร์ข้อมูลร่วมกัน ทำงานแบบ Cross-Function เพื่อผนวกและวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกันได้อย่างรวดเร็ว และออกแบบหรือเลือกใช้เทคโนโลยีมาจัดการดาต้าได้อย่างเหมาะสม ยิ่งข้อมูลหรือดาต้าเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงและอัพเดทอยู่ตลอดเวลา การปรับมุมมอง โครงสร้างและแนวการทำงานในองค์กร ให้สื่อสาร เข้าใจและเดินหน้าไปในทางเดียวกันอย่างรวดเร็ว จึงเป็นสิ่งสำคัญในการรับมือการบริหารดาต้า เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจองค์กรด้วย Data-driven ในยุคนี้ 

 


แหล่งอ้างอิง : LINE Business Matching 2021: Tech Marketplace for Data Solution www.lineforbusiness.com/businessmatching  


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40921 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36506 | 12/12/2019
banner