ผุดโครงการปั้น ‘สกอตแลนด์’ ศูนย์กลางปฏิวัติไฮโดรเจนสีเขียวโลก

SME Go Inter
26/11/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1752 คน
ผุดโครงการปั้น ‘สกอตแลนด์’ ศูนย์กลางปฏิวัติไฮโดรเจนสีเขียวโลก
banner

ไฮโดรเจนสีเขียว (Green Hydrogen) คือการผลิตพลังงานที่มาจากแหล่งพลังงานสะอาดอย่างเช่นลมและแสงอาทิตย์ ซึ่งกำลังเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกจับตามอง ในฐานะหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับพลังงานแห่งอนาคต ที่จะช่วยโลกกลับไปสู่การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ได้ในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Image Credit : flottahydrogenhub 

โดยกลุ่มบริษัท Offshore Wind Power Limited (OWPL) ได้ออกมาประกาศว่า กำลังศึกษาเกี่ยวกับการใช้ลมนอกชายฝั่งเพื่อผลิตไฮโดรเจนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระดับอุตสาหกรรม ภายใต้ชื่อโครงการ Flotta Hydrogen Hub เป็นการดัดแปลงพื้นที่ของท่าเรือ โดยใช้ประโยชน์จากแหล่งลมที่มีอยู่มากในบริเวณใกล้เคียงในทะเลเหนือ โดยโครงการตั้งอยู่บนเกาะ Flotta ทางฝั่งตะวันตก ในเมือง Orkney ทางเหนือของประเทศสกอตแลนด์

กลุ่มบริษัท OWPL ตั้งขึ้นโดยความร่วมมือของกลุ่ม Macquarie’s Green Investment Group บริษัท TotalEnergies และ กลุ่ม Renewable Infrastructure Development Group (RIDG) โดยโครงการนี้ได้ร่วมดำเนินการกับหุ้นส่วนอื่น ได้แก่ บริษัท Repsol, Sinopec เจ้าของท่าเรือ Flotta และ Uniper บริษัทพลังงานชั้นนำระดับนานาชาติและผู้บุกเบิกด้านไฮโดรเจน

โครงการได้รับความสนใจจากผู้นำในท้องถิ่น และสามารถนำการพัฒนาที่สำคัญมาสู่ Orkney รวมถึงการสร้างงานที่มีความยั่งยืนอีกเป็นจำนวนมาก โดยเกาะ Flotta ถือเป็นสถานที่ในอุดมคติสำหรับการผลิตไฮโดรเจนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากห้อมล้อมด้วยแหล่งพลังงานลมที่ดีที่สุดในยุโรป และอยู่ใกล้กับเส้นทางเดินเรือที่สำคัญของท่าเรือธรรมชาติอันกว้างใหญ่ของ Scapa Flow

นอกจากนี้ผู้นำของ Orkney Islands Council กล่าวว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอันน่าทึ่งและภูมิศาสตร์ของ Flow และ Orkney ให้ได้มากที่สุด เพื่อทำให้ชุมชนของเราจะมีอนาคตที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสภาพอากาศในระยะยาว และกล่าวเสริมว่าทางเราเปิดกว้างอย่างมากสำหรับธุรกิจและพร้อมที่จะทำงานร่วมกับนักลงทุนและผู้ประกอบการที่มีศักยภาพเพื่อพัฒนายุทธศาสตร์ที่สำคัญและโอกาสในระดับนานาชาติ”

โดยไฮโดรเจนที่ผลิตได้สามารถส่งออกไปยังยุโรปหรือจุดหมายปลายทางอื่นๆ ได้ โดยใช้ท่อก๊าซที่ St.Fergus และสามารถเป็นศูนย์กลางการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลระหว่างประเทศได้ และจะมีส่วนสำคัญต่อความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ของสหราชอาณาจักร ซึ่งจะช่วยสร้างงานที่มีความมั่นคงในระยะยาว และทำให้สกอตแลนด์ขึ้นเป็นแนวหน้าและเป็นศูนย์กลางของการปฏิวัติไฮโดรเจนทั่วโลก


เปิดเหตุผล..ทำไมต้อง ไฮโดรเจนสีเขียว

ไฮโดรเจนสีเขียว เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหา ความพยายามในการกำจัดคาร์บอนในภาคพลังงานและอุตสาหกรรม โดยสิ่งที่ทำให้ไฮโดรเจนสะอาดขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับวิธีผลิต

ไฮโดรเจนส่วนใหญ่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน คือ ไฮโดรเจนสีเทา ที่ผลิตขึ้นโดยใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ทำให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิต ขณะที่ ไฮโดรเจนสีน้ำเงิน เป็นไฮโดรเจนที่ผลิตขึ้นโดยใช้ก๊าซธรรมชาติแล้วดักจับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้เป็นพลังงานที่สะอาดกว่าไฮโดนเจนสีเทา

ส่วน ไฮโดรเจนสีเขียว นั้น เป็นไฮโดรเจนที่ปราศจากคาร์บอน เพราะถูกสร้างขึ้นโดยใช้ไฟฟ้าเพื่อแยกโมเลกุลไฮโดรเจนออกจากโมเลกุลออกซิเจนในน้ำ ทำให้ผลพลอยได้หลังจากกระบวนการผลิตที่เกิดจากการเผาไหม้ไฮโดรเจนไม่ใช้คาร์บอนไดออกไซด์แต่เป็นน้ำ

ดังนั้น กุญแจสำคัญของพลังงานงานสะอาดจาก ไฮโดรเจนสีเขียว ก็คือ ไฟฟ้าที่ใช้ในกระบวนการผลิตจะต้องมีราคาถูก และมาจากแหล่งพลังงานคาร์บอนต่ำ อาทิ พลังงานลม หรือ พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานหมุนเวียนที่ไม่มีวันหมด


ไฮโดรเจนสีเขียว ตัวช่วยลดปล่อยมลพิษจากการเดินทางอากาศ

ในห้วง 10 ปีกว่าที่ผ่านมา ต้นทุนของการผลิตพลังงานสะอาดลดลงอย่างมาก ทั้งการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแบตเตอรีเพื่อกักเก็บพลังงาน ทำให้การลงทุนพัฒนาโครงการพลังงานสะอาดเหล่านี้เติบโตเป็นอย่างมาก

แต่ถึงอย่างนั้นพลังงานเหล่านี้ยังมีข้อจำกัด เนื่องจากเป็นพลังงานที่ไม่เหมาะสำหรับการขนส่งระยะไกล เช่น รถบรรทุก เรือสินค้า และเครื่องบิน

ตัวอย่างเช่น ปัจจุบันเครื่องบินใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเป็นแหล่งพลังงานในการขับเคลื่อน เชื้อเพลิงเหล่านี้จะถูกเผาไหม้ในขณะเดินทาง ทำให้น้ำหนักของตัวเครื่องลดลงไปเรื่อยๆ ส่งผลดีต่อการขับเคลื่อน ในขณะที่หากเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดจากพลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานลม พลังงานเหล่านี้จะถูกกักเก็บในแบตเตอรี่ เมื่อนำไปใช้ในเครื่องบิน น้ำหนักของแบตเตอรีจะเป็นปัญหาสำหรับการเดินทางทางอากาศ เพราะแบตเตอรีจะยังคงมีน้ำหนักเท่าเดิมตลอดการเดินทาง

นี่จึงเป็นเหตุผลให้ ไฮโดรเจนสีเขียว ซึ่งมีความหนาแน่นของพลังงานสูง จึงคาดว่าจะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างนี้ แต่การลงทุนสำหรับไฮโดรเจนนั้นต้องแข่งกับแบตเตอรีกักเก็บพลังงาน ซึ่งถือเป็นความท้ายทาย และหากสามารถทำได้ไฮโดรเจนสีเขียวจะมีบทบาทสำคัญ ในการลดการปล่อยมลพิษจากการเดินทางอากาศได้มาก

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานที่ปรึกษาด้านอุตสาหกรรมในต่างประเทศ ประจำกรุงเวียนนา, greennetworkthailand

https://www.flottahydrogenhub.com/

https://abcnews.go.com/Technology/green-hydrogen-renewable-energy-source-watch-2021/story?id=74128340


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234489 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90309 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44514 | 10/10/2020
banner