‘เทรนด์รักษ์โลก’ กลยุทธ์ธุรกิจอสังหาฯ มัดใจผู้บริโภคยุคโควิด

SME Update
18/10/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3321 คน
‘เทรนด์รักษ์โลก’ กลยุทธ์ธุรกิจอสังหาฯ มัดใจผู้บริโภคยุคโควิด
banner

ปัจจุบันผู้บริโภคได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิตประจำวัน หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม-เทรนด์รักษ์โลกมากขึ้น โดยการเลือกที่อยู่อาศัยก็เป็นหนึ่งในนั้น จากที่เคยมีบทบาทเป็นปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิต กลายเป็นพื้นที่ส่วนรวมของคนในครอบครัวที่เป็นมากกว่าเพียงแค่การพักผ่อน ดังนั้นภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จึงมีการนำเทรนด์ Green Living มาเป็นกลยุทธ์ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคโควิด 19 ระบาด ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ที่พักอาศัยประหยัดพลังงาน

เนื่องจากบ้าน-คอนโดฯ จะไม่ใช่สถานที่เพียงแค่พักผ่อนหรืออยู่อาศัย แต่ยังต้องตอบโจทย์เรื่องของการเป็นสถานที่ทำงาน-เรียนออนไลน์ หรือแม้แต่พื้นที่ออกกำลังกายดูแลสุขภาพ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ย่อมมีค่าใช้จ่ายที่ตามมา จึงเป็นเหตุผลให้ในอนาคตผู้บริโภคมีแนวโน้มหันมาเลือกที่อยู่อาศัยที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งาน ภายใต้แนวคิดรักษ์โลกที่ช่วยประหยัดการใช้พลังงาน เช่น เลือกซื้อโครงการที่ผลิตพลังงานสะอาด เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Rooftop), มีระบบระบายความร้อน, มีระบบจัดการอากาศภายในบ้าน

รวมถึงการวัสดุก่อสร้าง - ตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อช่วยลดความร้อน เช่น ไม้ หรือพื้นไม้ จะช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้ เพราะมีคุณสมบัติสะสมความร้อนน้อยและคายความร้อนได้เร็ว นอกจากนี้พวกกระเบื้องหรือหินปูพื้นก็สามารถนำมาใช้เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิในบ้านได้ดีเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีการนำวัตกรรมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ในพื้นที่ส่วนกลาง หรือเรียกว่า Green Innovation นวัตกรรมสีเขียว ซึ่งได้แก่พลังงานจากการใช้แผงโซล่าเซลล์, หรือการใช้ระบบตรวจจับเปิด - ปิดไฟเมื่อมีคนเดินผ่าน, ระบบชาร์จไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ และ The Earth Blox บล็อคจากวัสดุรีไซเคิล เป็นต้น

 

ที่พักช่วยดูแลสุขภาพ

ด้วยความที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพมากขึ้น ทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาช่วยยกระดับการดูแลสุขภาพ แม้ในช่วงที่ยังต้องเว้นระยะห่างทางสังคม ผ่านบริการดูแลสุขภาพแบบออนไลน์ รวมไปถึงการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ที่ช่วยให้เข้าถึงการตรวจรักษาและรับการวินิจฉัยจากแพทย์ได้โดยตรง สำหรับที่อยู่อาศัยแต่ละโครงการ

นอกจากนี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังได้หันมาจับมือโรงพยาบาลหรือศูนย์บริการสุขภาพ เพื่อเพิ่มบริการดูแลสุขภาพหรือบริการทางการแพทย์ไว้ในโครงการ รวมถึงนวัตกรรมที่เลือกใช้ในการก่อสร้างก็เป็นปัจจัยที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ เช่น ออกแบบให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพเป็น ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมการก่อสร้างที่ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นและสะท้อนความร้อนภายนอก บ้านที่มีระบบสร้างอากาศบริสุทธิ์ ป้องกันฝุ่น PM 2.5 หรือบ้านปลอดไวรัส เป็นต้น

 

บ้านสมัยใหม่ต้องมีความยืดหยุ่น (Flexible)

สถานการณ์โควิด 19 ยังไม่แน่นอนว่าจะจบลงเมื่อใด ประกอบกับการทำงานยุคปัจจุบันสามารถทำงานได้ทุกที่รวมถึงที่บ้าน-คอนโดฯ ดังนั้นพื้นที่ใช้สอยจึงต้องสามารถปรับเปลี่ยนให้รองรับการ Work From Home รวมถึงการอำนวยความสะดวกต่างๆ ด้วย ซึ่งจะส่งผลดีและช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น ระบบถ่ายเทอากาศ, การมี Wi-Fi, การมีมุมที่เหมาะสำหรับนั่งทำงาน หรือเป็นบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์สำหรับการทำบ้านเป็นออฟฟิศ

 

ให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

จากความนิยมในการหันมาใช้รถไฟฟ้า (EV) ของผู้คนยุคนี้ กลายเป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ ดังนั้น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แถวหน้าของเมืองไทยหลายแห่ง จึงได้มีการติดตั้งที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละบ้าน หรือการมีสถานีชาร์จไฟฟ้าให้บริการในพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ เพื่อรองรับการวางแผนเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ใช้รถตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้ EV ได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสิ่งแวดล้อมเร็วขึ้น และขยายเป็นวงกว้างต่อไป

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.thansettakij.com/

https://www.bangkokbiznews.com/

https://www.prop2morrow.com/

https://www.dotproperty.co.th/

https://www.matichon.co.th/

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503142 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130273 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125351 | 28/10/2020
banner