Green Season เที่ยวป่าหน้าฝนต้องไปโดนสักครั้ง

Edutainment
09/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3256 คน
Green Season เที่ยวป่าหน้าฝนต้องไปโดนสักครั้ง
banner

หลายคนเชื่อว่าหน้าร้อนต้องโต้คลื่นทะเลคลายร้อน ส่วนหน้าหนาวต้องแบกเป้ขึ้นภูดูหมอก แล้วหน้าฝนล่ะ?? ก็ต้องเก็บตัวอยู่บ้านเพราะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวอย่างนั้นเหรอ  ความจริงหน้าฝนก็มีสถานที่ให้ท่องเที่ยวไม่แพ้ฤดูกาลอื่นๆ ลองหลับตานึกภาพป่าสมบูรณ์เขียวขจี อากาศเย็นสบาย เพราะได้พลังจากน้ำฝนมาชุบชีวิตป่าให้กลับมาเขียวชอุ่มได้อีกครั้ง น้ำตกที่เหือดแห้งในหน้าแล้งกลับมาชุ่มฉ่ำปล่อยละอองน้ำให้ล่องลอยไปกับความชื้น  และฟ้าหลังฝนบนภูกับทะเลหมอกที่สวยไม่แพ้หน้าหนาว ดีขนาดนี้ต้องเรียกว่า Green Season

ข้อดีอีกประการของหน้าฝนถือเป็น Low Season สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจึงมีนักท่องเที่ยวน้อย ใครเที่ยวหน้านี้ก็จะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติแบบเต็มอิ่ม สถานที่เหมาะกับท่องเที่ยวหน้าฝนคือ อุทยานแห่งชาติไปสัมผัสกับการท่องป่าในแบบเส้นทางศึกษาธรรมชาติกันดีกว่า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก

เที่ยวหน้าฝนต้องไปสัมผัสน้ำตกกันหน่อย และน้ำตกที่ควรค่าแห่งการลุยป่าหน้าฝนไปหาคือ “น้ำตกทีลอซู” ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดแห่งผืนป่าบริเวณทิศตะวันตกติดชายเแดนพม่า และใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชีย ชื่อ ทีลอซู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “น้ำตกดำ” มีลักษณะเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร มีน้ำจากลำห้วยกล้อท้อตกลงสู่หน้าผาสูงชัน ความกว้างของตัวน้ำตกประมาณ 500 เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ มีความสูงประมาณ 300 เมตร โดยมีผืนป่าอุดมสมบูรณ์โอบล้อมกลายเป็นภาพที่งดงามมากอุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

สุพรรณบุรีไม่ใช่มีดีแค่ทุ่งนาปลูกข้าว แต่ที่อุทยานแห่งชาติพุเตย อ.ด่านช้าง มีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์บนเนื้อที่ 198,422 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าองค์พระ ป่าเขาพุระกำ และป่าเขาห้วยพลู เป็นชายป่าผืนสุดท้ายของป่าห้วยขาแข้ง ที่อุดมไปด้วยมีป่าสนสองใบธรรมชาติกว่า 1,300 ต้น อยู่บนเทือกเขาพุเตยที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร 

การเดินป่าเที่ยวอุทยานแห่งชาติพุเตยค่อนข้างหฤโหดหน่อย เหมาะกับคนขาลุยๆ ที่จะต้องบุกป่าฝ่าดงไปถึง 3- 4 ชั่วโมง เส้นทางเดินป่านั้นจะเรียกว่า เส้นทางศึกษาธรรมชาติพุเตย-ตะเพินคี่ จะเป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีน้ำตกและแก่งหิน ถ้าไม่เดินป่าก็ยังมีเส้นทางรถยนต์ให้เลือกแต่ก็ยังโขยกไปตลอดทาง จุดชมวิวคือยอดเขาเทวดาด้วยระดับความสูง 1,123 เมตร เรียกว่าไม่เสียแรงที่อุตส่าห์มาเพราะบนนั้นจะได้เห็นทะเลหมอกปกคลุมไปทั่วขุนเขา

 


อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

หน้าฝนก็ต้องเที่ยวน้ำตก และห้ามตกหล่น น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม มีต้นน้ำมาจากเทือกเขากะลา ซึ่งถือว่าเป็นต้นกำเนิดของทะเลสาบแห่งนี้ เป็นน้ำตกมี 7 ชั้นคล้ายกับน้ำตกเอราวัณ แต่ละชั้นเตี้ยๆ สามารถลงไปนอนแช่น้ำเย็นๆ ฟังเสียงน้ำตกซู่ซ่าอย่างมีความสุข

 


อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ดอยอินทนนท์ เป็นอีกหนึ่งยอดดอยสูงเสียดฟ้าของเมืองไทย เส้นทางขึ้นดอยได้รับการพัฒนาจนเดินทางด้วยรถยนต์ได้สะดวกสบาย ถ้าตัดสินใจขึ้นดอยอินทนนท์ก็ได้ครบจบทริปที่ดอยนี้ได้เลย เพราะมีจุดเช็คอินซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย อาทิ จุดชมวิวที่กิ่วแม่ปาน สามารถชมทะเลหมอกพร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้สวยที่สุด

อีกแห่งที่ห้ามพลาดคือ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เป็นสถานีวิจัยที่ดำเนินงานวิจัยด้านไม้ดอก ไม้ประดับพืชผลและไม้ผล และที่พลาดไม่ได้คือสวน 80 ที่แต่งแต้มด้วยดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ โรงเรือนจัดแสดงพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สวยที่สุด และสูงที่สุดของของบรรดาน้ำตกในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีความสูงลดหลั่นกัน 30 ชั้นในช่วงหน้าฝนน้ำตกไหลลงมาตามชั้นชั้นต่างๆ เหมือนม่านละอองฝนที่สวยงาม

 


อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน

มีพื้นที่ประมาณ 583,750 ไร่ มีเทือกเขาสลับซับซ้อนป่ายังอุดมสมบูรณ์ สองฝั่งแม่น้ำเป็นป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรังใน เขตเทือกเขาประกอบด้วยป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าสนเขา ในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะแห่ไปกางเต้นท์ที่ดอยเสมอดาวแน่นไปหมด แต่พอหน้าฝนคนน้อยมาก ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้กางเต้นท์ในบรรยากาศสบายๆ นอนดูพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก และยังสามารถ ชมทะเลหมอกในยามเช้า นอนชมดาวและแสงไฟจากตัวอำเภอนาน้อยในยามค้ำคืนได้อย่างสวยงาม

ฝนนี้ ลองหาที่เหมาะๆ ออกเดินทางสักที่ แล้วคุณจะรักความฉ่ำเย็นของป่าหน้าฝน


ปักหมุดไว้! เทียวตามหาพญานาค

8 ต้นไม้ฟอกอากาศนิยมปลูกไว้ในบ้าน

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330415 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319650 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301604 | 29/01/2020
banner