รู้จัก Green Hotel มิตรกับสิ่งแวดล้อม และมาพร้อมโอกาส

SME Update
07/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 16124 คน
รู้จัก Green Hotel มิตรกับสิ่งแวดล้อม และมาพร้อมโอกาส
banner

แค่ได้ยินชื่อเรียกว่า Green Hotelหลายคนอาจจะนึกถึงภาพโรงแรมสีเขียวที่รายล้อมด้วยธรรมชาตินานาพรรณ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น! Green Hotel เป็นโรงแรมที่ให้บริการรูปแบบใหม่ เน้นความยั่งยืนเป็นหลัก ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคและโลกที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครให้แก่ผู้เข้าพัก โดยไม่จำเป็นต้องจัดงานเลิศหรู ดูแลด้วยความสิ้นเปลือง ก็สามารถดึงดูดใจผู้เข้าพักได้

ถามว่า จำเป็นต้องลงทุนเยอะหรือเริ่มต้นใหม่หรือไม่?’ คำตอบคือ ไม่จำเป็น เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปว่า Green Hotel ไม่ได้ยึดติดที่รูปร่างหน้าตาของอาคาร ห้องพักต่างๆ แต่อาศัยยึดหลักการบริการอย่างยั่งยืน ใส่ใจปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ด้วยการปรับตัวตามความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่ใช่เพียงแค่หนทางช่วยโลก แต่ยังเป็นหนทางสร้างโอกาสให้ธุรกิจห้องพักโรงแรมรอดพ้นจากวิกฤตช่วงยังไม่ฟื้นตัวจากโควิด 19 ได้อีกด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สร้างโอกาสด้วย Green Hotel

การตัดสินใจเลือกเข้าพักในห้องพัก อาจขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย แต่แน่นอนว่า โดยหลักแล้วหากตัดเรื่องขนาดไปก็จะเป็นเรื่อง 1) การบริการและสภาพห้องพัก 2) จุดขาย 3) ราคา

เชื่อว่าผู้ประกอบการที่กำลังอ่านอยู่ ณ ขณะนี้ก็คงไม่ได้ให้บริการเป็นที่สองรองใคร พร้อมใส่ใจลูกค้าอย่างดี เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรมีคือ จุดขาย อย่าง Green Hotel ก็ถือเป็นจุดขายที่จะช่วยสร้างโอกาสได้ในระยะยาว เพราะกระแสรักษ์โลกในปัจจุบันไปจนถึงอนาคตมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หากลูกค้าเห็นถึงความมุ่งมั่น จริงใจ ใส่ใจแม้แต่สิ่งแวดล้อม ก็จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกได้ไม่ยาก โดยเฉพาะกลุ่มคนที่รักษ์สิ่งแวดล้อมอยู่แล้วเป็นทุนเดิม อย่างนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและแถบยุโรป เสริมสร้างประสบการณ์ใหม่ยกระดับจิตใจให้แก่ผู้เข้ารับบริการทุกท่าน

อีกทั้งวิธีส่วนใหญ่ยังช่วยส่งเสริมการประหยัดพลังงาน ลดปัญหาขยะ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญของโลกที่ต้องใส่ใจ ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว รวมถึงสามารถเข้าร่วมโครงการและเสนอรับรางวัลต่างๆ ได้

 

วิธีปรับเป็นโรงแรมสีเขียว ทำได้ง่าย ไม่เปลืองเงิน!

ผู้ประกอบการท่านใดกำลังสนใจอยากปรับเปลี่ยนให้ที่พักเดิมกลายเป็น Green Hotel ได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องเปลืองเงิน เปลืองแรงเยอะ สามารถลองเริ่มต้นปรับได้ ดังนี้

1) ลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น

ธุรกิจห้องพักถือเป็นธุรกิจที่ต้องใช้น้ำและไฟฟ้าจำนวนมาก (ตามขนาด) เรื่องแรกที่พอจะสามารถทำได้คือ ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าและน้ำที่ไม่จำเป็น เช่น เลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟ เมื่อไม่มีการใช้น้ำหรือไฟฟ้าควรปิดให้เรียบร้อย คอยดูแลรักษาอุปกรณ์ที่ใช้น้ำหรือไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ทำงานหนักจนสิ้นเปลืองพลังงาน หรือหากมีทุนอาจติดตั้งโซลาเซลล์ เพื่อใช้พลังงานธรรมชาติแทน ฯลฯ

2) หลีกเลี่ยงสิ่งที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ธุรกิจห้องพักมักจะเลือกของแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อความสะอาด แต่อาจจะต้องลองปรับเท่าที่ปรับได้ดู เช่น เลี่ยงการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ลดหรือหยุดการใช้กระดาษในการให้บริการทุกขั้นตอน ฯลฯ

3) สนับสนุนอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ไม่เพียงแค่คุณที่ได้สนับสนุนให้ผู้คนเที่ยวอย่างมีจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่การสนับสนุนอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้วัสดุและขั้นตอนกระบวนการผลิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการจัดการอาหาร กว่าครึ่งหนึ่งของอาหารในโรงแรมจะถูกทิ้ง คิดเป็น 28% ของขยะทุกประเภทในโรงแรมที่ต้องกำจัดทิ้ง นับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ทุกท่านสามารถวางแผนและลองลงมือเพิ่มเติมตามสะดวก แต่ไม่จำเป็นต้องฝืนทำชั่วคราวเพื่อสร้างโอกาสหรือจุดขายเพียงอย่างเดียว เพราะการจะเป็น Green Hotel ได้ต้องอาศัยการยึดแนวคิดความยั่งยืนและลงมือทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อก้าวสู่การเป็นโรงแรมแห่งอนาคต

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503059 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124802 | 28/10/2020
banner