แนะกลยุทธ์เด็ด! ช่วย SME ปรับธุรกิจให้คล่องตัว

SME Update
16/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2467 คน
แนะกลยุทธ์เด็ด! ช่วย SME ปรับธุรกิจให้คล่องตัว
banner

ในยุคที่เศรษฐกิจมีความผันผวนสูง เนื่องด้วยสถานการณ์โรคโควิด 19 ระบาด ส่งผลให้ผู้ประกอบการ SME จะต้องเร่งวางแผนและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการดำเนินงานอย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยประคับประคองไม่ให้ธุรกิจที่อยู่ในมือต้องปิดตัวลง


เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมคำแนะนำที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ ช่วยให้ SME สามารถปรับตัวให้อยู่รอดในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ และพร้อมไปต่อเมื่อโอกาสที่ดีมาถึง ซึ่งจะมีกลยุทธ์อะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ให้ความสนใจกับโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น!


SME ต้องเข้าใจก่อนว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นได้เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก! การเลือกซื้อสินค้า/บริการทางออนไลน์ คือสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างถึงขีดสุด เพราะเข้าถึงง่าย สะดวกสบาย รวดเร็ว มีเวลาตัดสินใจและไม่ต้องออกจากบ้าน


ดังนั้นการขายสินค้า/บริการผ่านโลกออนไลน์ จึงกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้ธุรกิจในมือของคุณดำรงอยู่ได้และมีโอกาสที่จะเติบโตได้มากกว่าเดิม อีกทั้งตลาดออนไลน์เป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ คุณจึงสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าผ่านทางโฆษณาบน Platform ต่างๆ ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด รวมไปถึงคุณสามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้แบบใกล้ชิด ซึ่งมันจะทำให้คุณรู้ว่าแท้ที่จริงแล้วลูกค้าต้องการอะไร? หรือมีจุดไหนที่ธุรกิจของคุณต้องปรับปรุง

 


2. มองหาและจับมือกับธุรกิจ SME อื่นๆ


“น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า” ฉันใด ธุรกิจ SME ก็ต้องพึ่งพากันฉันนั้น ยิ่งเฉพาะในช่วงวิกฤตแบบนี้ การจับมือและทำงานร่วมกัน จะช่วยให้ธุรกิจในกลุ่ม SME มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เช่น ธุรกิจที่ต้องมีการจัดส่งสินค้า อาจจะร่วมมือกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง เพื่อราคาในการจัดส่งสินค้าที่ถูกลงและธุรกิจบริการขนส่งจะมีรายได้เพิ่มมากขึ้น หรือเพื่อลดต้นทุนธุรกิจ ซึ่งในกรณีแบบนี้จะเป็นการเอื้อผลประโยชน์ร่วมกันของธุรกิจ SME ทั้ง 2 นั่นเอง เคยได้ยินมั้ย ..รวมกันเราอยู่

 3. ศึกษาความต้องการของผู้บริโภคอยู่เสมอ


สิ่งที่ทำให้ SME อยู่รอดปลอดภัยในทุกๆ วิกฤตทางเศรษฐกิจเลยก็คือ ความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้นการศึกษาและทำความเข้าใจกับความต้องการต่างๆ ของผู้บริโภค จึงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการทุกคนไม่ควรที่จะมองข้าม


ยิ่งถ้าคุณจับทางความต้องการของพวกเขาได้ถูกจุด ว่าตอนนี้ผู้บริโภคต้องการอะไร สิ่งไหนคือสิ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาหรืออำนวยความสะดวกให้กับพวกเขา ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตสวนทางกับสภาวะเศรษฐกิจได้อย่างแน่นอน โดยวิธีการศึกษาความต้องการของผู้บริโภคก็อาจจะทำได้ โดยการเก็บสถิติ จัดทำแบบสอบถามออนไลน์หรือสอบถามกับลูกค้าของคุณเอง

 


4. ปรับแต่งธุรกิจที่อยู่ในมือ!


ยุคสมัยเปลี่ยนไป พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป สภาวะเศรษฐกิจเปลี่ยนไป ดังนั้นผู้ประกอบการ SME จึงต้องเปลี่ยนตาม ยกตัวอย่างเช่น ปกติเคยขายแต่สินค้าประเภทเดียว ก็ต้องปรับเปลี่ยนหาสินค้าใหม่ๆ มากระตุ้นความต้องการของลูกค้า หรือปกติเคยขายแต่สินค้าส่ง ก็อาจจะต้องเพิ่มการขายปลีกเข้าไป เพื่อให้ได้ฐานลูกค้าที่กว้างขึ้นจากเดิม เป็นต้น ทั้งนี้คุณก็อาจจะต้องดูความเหมาะสมของพื้นฐานธุรกิจเป็นหลักว่าสามารถปรับแต่งได้มากน้อยขนาดไหน

 


5. e-Commerce แบบเต็มตัว


การปรับเปลี่ยนธุรกิจให้เป็นแบบ e-Commerce เต็มตัว จะช่วยให้คุณมีจุดโฟกัสในการทำธุรกิจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงเนื้อผ้าบนเว็บไซต์ การทำ Digital Marketing การยิง Ads บน Platform ต่างๆ รายละเอียดในส่วนนี้ จะช่วยทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจในการซื้อสินค้า/บริการ


รวมไปถึงคุณต้องใส่ใจในเรื่องการตรวจเช็คสต็อกของการจัดส่งของ เพื่อให้ทุกๆ อย่างถึงมือลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ จนสามารถสร้างความประทับใจต่อธุรกิจของคุณนั่นเอง 

 


สำหรับเรากล่าวไปข้างต้นนั้น คงพอจะช่วยทำให้กลุ่มธุรกิจ SME สามารถประคองตัวเองไปได้ในสถานการณ์ที่กำลังย่ำแย่อยู่ในขณะนี้ รวมทั้งอาจจะมองหาโอกาสจากช่วงเวลาต่างๆ ได้


เพราะสุดท้ายแล้ว SME จะต้องระลึกไว้เสมอ วิกฤตครั้งนี้อาจเป็นอีกเพียงแค่บททดสอบหนึ่ง และความเป็นไปได้ถึงแนวโน้มโลกที่จะเกิดวิกฤตถี่มากขึ้น จากการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ต่างๆ ดังนั้นธุรกิจแบบเดิมๆ จะยิ่งเสี่ยงสูญพันธุ์ ดังที่นักวิทยาศาสตร์ด้านชีววิทยาท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้

 

“ผู้ที่อยู่รอดไม่ใช่ผู้ที่แข็งแรง ฉลาดที่สุด แต่เป็นผู้ที่ปรับตัวได้เร็วที่สุด”


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503132 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130264 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125303 | 28/10/2020
banner