5 ข้อดีของการเป็นคนกล้าคิด และกล้าลงมือทำ

Edutainment
12/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 13031 คน
5 ข้อดีของการเป็นคนกล้าคิด และกล้าลงมือทำ
banner

ความรู้สึกลังเลไม่กล้าตัดสินใจเป็นเรื่องที่จะทำให้พลาดโอกาสอันดีในชีวิต เพราะมนุษย์เราต้องใช้ชีวิตอยู่บนการตัดสินใจในเรื่องเล็กน้อยไปจนถึงเรื่องใหญ่ในทุกวัน และการใช้ชีวิตอยู่กับความลังเลไปนานๆ นั้นมีแต่จะพรากความสำเร็จไปจากเราได้เร็วขึ้น เนื่องจากโอกาสในชีวิตคนเรามีเวลาที่จะอยู่กับเราแบบจำกัดและไม่อาจรออยู่กับเราได้นาน

ดังนั้น การกล้าคิด กล้าตัดสินใจ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตการทำงานหรือการใช้ชีวิตทั่วไปประสบความสำเร็จได้ โดยพลังแห่งความกล้าตัดสินใจแบบเด็ดเดี่ยวมักเกิดขึ้น เมื่อเราฝึกใช้ชีวิตแบบตัวคนเดียวจนเคยชิน จึงทำให้เกิดความเชื่อมั่นในตัวเองได้แบบไม่ลังเล แบบไม่ต้องมาห่วงกังวลว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร หรือเรียกว่าใช้ชีวิตได้แบบไม่ต้องแคร์ใคร ทำให้ไม่ต้องเอาใจไปแบกรับกับความคาดหวัง หวาดกังวลของผู้คนรอบข้างมากมาย ซึ่งพบว่าการได้ทำแบบนี้กลับนำสิ่งดีๆ มาสู่ชีวิตและทำให้เกิดประโยชน์ต่อชีวิตตัวเองได้จากผลลัพธ์ ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เรียงลำดับเรื่องราวความสำคัญ ในชีวิตตัวเองได้อย่างชัดเจน จึงทำให้ใช้ชีวิตหรือทำงานแบบมุ่งเป้าสู่ผลลัพธ์ที่สำคัญ โดยไม่ทำให้เกิดการวอกแวก ลังเล และหมดเวลาส่วนใหญ่ไปกับเรื่องเล็กๆ น้อย ๆ ไม่เป็นเรื่อง อันจะเป็นตัวถ่วงให้ชีวิตไม่ก้าวหน้าไปไม่ถึงความสำเร็จที่ตั้งใจ

2. เหลือพลังงานพื้นที่ชีวิตมากพอให้กับเรื่องสำคัญ คนที่กล้าตัดสินใจ จะไม่เปลืองเวลาเรื่องที่จำให้เปลืองพลังงานในชีวิต หรือแบกสิ่งต่างๆ มาให้รกพื้นที่ชีวิต กล้าที่จะตัดสิ่งไม่สำคัญออกไปจากวงโคจร เช่น มิตรภาพที่มีแต่จะฉุดรั้งให้ตกต่ำย่ำแย่ ภาระหรือการสร้างหนี้ที่ไม่เกิดประโยชน์หรือมูลค่าเพิ่ม ไม่ใส่ใจคำดูหมิ่นนินทาหรือแม้แต่การเยินยอแบบไม่มีความจริงใจ ทำให้ชีวิตเบาและมีพลังงานเหลือมากพอสำหรับการทำสิ่งต่างๆ ที่สำคัญ ชีวิตจึงประสบความสำเร็จได้โดยง่าย

3. เห็นผลลัพธ์ความสำเร็จเร็วกว่าผู้อื่น เพราะความกล้าตัดสินใจอย่างเด็ดขาด จะทำให้เกิดการเรียนรู้และลงมือทำอย่างไม่ลังเล ซึ่งการลงมือทำเป็นหนทางที่จะทำให้การงานและการใช้ชีวิตไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ คนที่มัวแต่มัวลังเลได้แต่คิดแต่ไม่กล้าลงมือทำ

4. Move On ไปสู่สิ่งที่ดีกว่าได้ไว ความเด็ดขาด กล้าตัดสินใจ ทำให้สามารถถอนตัวออกจากสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา เพื่อแสวงหาสิ่งที่ดีกว่าได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องแคร่ใครหรือสิ่งใด ทำให้สามารถทำอะไรได้อย่างคล่องตัวขึ้น เริ่มต้นใหม่ได้เร็วขึ้น แม้จะอยู่ในจุดที่ตกต่ำที่สุดในชีวิตก็พลิกฟื้นตัวได้เร็ว เพราะไม่จมอยู่กับสิ่งที่ฉุดรั้งความก้าวหน้าของตัวเองได้นาน

5. ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในทุกเรื่อง เมื่อไม่แบกรับสิ่งที่ไม่ดี มีการกล้าตัดสินใจ เดินออกมาจากสิ่งที่ฉูดรั้งความก้าวหน้าหรือแม้แต่ทำให้ใจไม่มีความสุขได้ ใจก็จะไม่ทุกข์ เพราะค้นพบความต้องการที่แท้จริงหรือความสุขของตัวเองได้ โดยไม่ต้องให้ใครมาชี้นำ และล้าทำตามเสียงเรียกร้องและความต้องการที่แท้จริงในหัวใจ


เจ้านายแบบไหนที่ลูกน้องอยากทำงานด้วย

‘ชุดความคิด’ คนรุ่นเก่า–รุ่นใหม่ ทำอย่างไรถึงจะเข้าใจกัน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330417 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319888 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301986 | 29/01/2020
banner