Gig Economy เคล็ดลับ SME จ้างงานที่ปรับได้ตามต้องการ

SME Startup
20/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2610 คน
Gig Economy เคล็ดลับ SME จ้างงานที่ปรับได้ตามต้องการ
banner

Gig Economy หรือ Gig Worker เทรนด์การทำงานรูปแบบใหม่โดยเน้นการจ้างงานในรูปแบบชั่วคราว สัญญาจ้าง ฟรีแลนซ์ หรือแม้แต่คนที่ทำธุรกิจส่วนตัวแบบที่ไม่มีลูกน้อง ก็อยู่ในคำจำกัดความของคำนี้ ซึ่ง Gig เป็นคำแสลงที่นำมาใช้เพื่อสื่อถึงรูปแบบชั่วคราวนั่นเอง

Gig Economy ทัศนคติที่เปลี่ยนไปของวัยทำงาน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

SME การจ้างงาน Gig จะมีผลดีอย่างไร

1. ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ และอาจจะประหยัดกว่าด้วย : อย่างที่ทราบดีว่าการจ้างพนักงานประจำอาจเป็นเรื่องสำคัญของ SME ดังนั้น หากเลือกที่จะใช้งาน Gig ซึ่งไม่เพียงยังคุมค่าใช้จ่ายได้ เพราะเราทราบราคาจ้างที่แน่นอน แต่บางขณะก็ยังลดขั้นตอน รวมทั้งอาจจะช่วยลดค่าจัดการภายในออฟฟิศได้อีกด้วย

2. งานเร็วขึ้นได้ : งานด่วนวันนี้ หรืองานด่วนคืนนี้ แต่ไม่รู้จะให้ลูกน้องคนไหนทำดีเพราะทุกคนงานก็ล้นมือไปหมด เรื่องทำนองนี้ Gig ช่วยได้ เพราะไม่เพียงสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายตามข้อแรก แต่ยังสามารถกำหนดเวลาที่แน่นอนได้อีกด้วย ซึ่งโดยปกติการจ้างงาน Gig จะมีหลายรูปแบบ แต่สำหรับกรณีนี้อาจจะใช้ Gig ที่ลงประกาศไว้ตามแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือ แต่ต้องพิจารณาให้ดีก่อนจะใช้งานใครด้วย เพราะอาจจะยิ่งทำให้งานช้าอีก เพราะ Gig ก็คือคน คนผิดพลาดได้

3. ผลผลิตงานที่เพิ่มขึ้น : นอกจากจะประหยัด เร็ว แต่งานยังออกดีด้วย เพราะรูปแบบการใช้งาน Gig คือการจ้างงานคนนอกที่มีความเชี่ยวชาญและถนัดในเฉพาะด้าน ดังนั้น SME พอจะเชื่อมั่นได้ว่า งานที่สั่งไปจะต้องรับได้การใส่ใจและลงมือทำอย่างรวดเร็ว ในขณะที่พนักงานออฟฟิศอาจมีข้อจำกัดในส่วนนี้ ที่สำคัญผลผลิตงานจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากงานจะมีความยืดหยุ่น คล่องตัว และปรับได้ตามความต้องการจ้างงานในทุกช่วงของธุรกิจ แถมยังช่วยแบ่งเบาภาระงานของทีมงานประจำ ช่วยเพิ่ม ขวัญกำลังใจ และความภักดีของพนักงานได้อย่างมาก

 

ในอนาคต Gig อาจจะเป็นแกนหลักของโลกการทำงาน

นอกจากข้อดี จริงๆ ก็มีข้อเสียของการจ้างงาน Gig เช่นกัน อาทิ เป็นการจ้างงานที่ฉาบฉวย ขาดความเป็นทีมเวิร์ค บางขณะควบคุมคุณภาพไม่ได้ ก็ต้องยอมรับความผิดพลาดนั้นไป หรือแม้แต่ปัจจุบันไม่มีกฎหมายหรือแนวทางในการจัดการจ้างงาน Gig อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็น Gig ที่สมัครตามแพลตฟอร์มจ้างงานต่างๆ ซึ่งก็มีความน่าเชื่อถือประมาณหนึ่ง แต่ก็ต้องเชื่อมั่นแบบมีวิจารณญาณด้วย

ขณะที่รูปแบบการทำงานและจ้างงาน Gig ในอนาคต มีปัจจัยที่ SME ต้องพิจารณาด้วย เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องและความนิยมที่เพิ่มขึ้นของแพลตฟอร์มหางาน ที่เป็นปัจจัยสำคัญสองข้อที่ช่วยในการเติบโตของ Gig economy อย่างไรก็ตามยังมีแง่มุมอื่นอีกที่ส่งผลต่อความนิยมของการทำงานอิสระ ซึ่งเป็นแนวคิดของคนทำงานรุ่นใหม่ๆ ที่ SME จะต้องเข้าใจ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง วัฒนธรรมการทำงานคนทำงานรุ่มใหม่ ที่คนจำนวนมากขึ้นหันมาเลือกงานที่ให้อิสระกับพวกเขามากกว่าเดิม ขณะที่โลกดิจิตอลและคนทำงานฟรีแลนซ์สามารถกำหนดชั่วโมงทำงานของตัวเองได้ตามใจ

รวมทั้งการ ยังไม่ฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั้งจากปัจจัยโควิด 19 และการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจไทยในช่วง 1-2 ปีนี้ การฟื้นตัวคาดว่าจะเป็นรูปแบบ ‘W’ คือไม่เพียงบางธุรกิจที่เติบโตดี แต่บางช่วงเวลาก็ได้รับผลกระทบหนัก นี่จึงเป็นการฟื้นตัวในรูปแบบที่ไม่น่าเชื่อมั่นอย่างยิ่ง ดังนั้นการจ้างงานในช่วงนี้ย่อมลดลง ขณะที่งานแบบ Gig จะเพิ่มมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้การจ้างงานจึงต้องพิจารณาอย่างเหมาะสมและตรงกับความต้องการในช่วงเวลานั้น ซึ่งเรามองว่า Gig จะเป็นผู้ช่วยเสริมที่ดีสำหรับ SME และท้ายที่สุดแล้วคาดว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ Gig economy จะเป็นแกนหลักในโลกของงาน

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40921 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner