รู้จัก 5 Tech Startup กระแสแรง โควิดก็ฉุดไม่อยู่

SME Startup
04/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 14594 คน
รู้จัก 5 Tech Startup กระแสแรง โควิดก็ฉุดไม่อยู่
banner

ท่ามกลางวิกฤตที่ยังไม่มีทีท่าจะจบลงในเร็ววัน ยังมีธุรกิจสตาร์ทอัพที่ยังคงเดินหน้าต่อยอดธุรกิจ และดูเหมือนว่าท่ามกลางวิกฤต ธุรกิจของพวกเขาเหล่านี้ก็ยังดำเนินไป หรืออาจมีการปรับรูปแบบไป เพื่อการให้บริการทีดียิ่งขึ้น และเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจในทุกวันนี้ มีรายไหนบ้างมาดูกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. Conicle

สตาร์ทอัพด้านการศึกษาเรียนรู้ (EdTech) สัญชาติไทย ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มและโซลูชันการเรียนรู้ในองค์กร เน้น Lifelong Learning ที่ต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต ยกระดับการเรียนรู้ในมิติใหม่ๆ ผ่าน E-Learning หรือ Online Courses จัดสรรให้ตรงต่อความต้องการของบุคคลได้ด้วย ปัจจุบันสามารถสร้างธุรกิจที่มีผู้ใช้งานกว่า 500,000 ราย และมีลูกค้าองค์กรชั้นนำมากกว่า 30 รายด้วยกัน

ปีที่ผ่านมา Conicle ระดมทุนรอบ Series A มูลค่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (หรือประมาณ 90 ล้านบาท) นำโดย อินเว้นท์ (InVent) โครงการธุรกิจร่วมลงทุนภายใต้ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ อินทัช (Intouch) ร่วมกับ Humanica PLC., 500 TukTuks, StormBreaker Venture, และ Stundi Co., Ltd. เพื่อเสริมความแข็งแกร่งและการเติบโตทางธุรกิจ มุ่งสู่การเป็นผู้นำด้าน All-in-One Learning Platform และ HR Transformation Solution ให้กับลูกค้าองค์กร พร้อมขยายตลาดสู่ต่างประเทศ

 


2. Infofed

สตาร์ทอัพด้านอีสปอร์ตสัญชาติไทย ที่เน้นบริการจัดอีเวนต์และการแข่งขัน E-Sports โดยได้รับการสนับสนุนเงินลงทุนจาก KK Group บริษัท Venture Capital (VC) ชั้นนำในประเทศสิงคโปร์ โดย E-Sports จะมอบความสนุกสนานให้กับทั้งผู้เข้าแข่งขันและผู้ชมทั่วโลกแล้ว ก็ยังช่วยฝึกทักษะด้านการวางแผน การทำงานร่วมกับทีม และสร้างสังคมรวมถึงมิตรภาพใหม่ๆ ที่สำคัญ อุตสาหกรรมยุคดิจิทัลนี้ยังสามารถสร้างอาชีพและสร้างรายได้เข้าประเทศอีกด้วย

โดย Infofed ได้เริ่มจัดการแข่งขัน University E-Sports Championship ที่เปิดให้นักกีฬาระดับมหาวิทยาลัยในกลุ่มประเทศ CLMVT ได้แก่ กัมพูชา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย ได้เข้าร่วมแสดงฝีมือแล้ว

Infofed ยังวางแผนจะสร้าง eArena เว็บแอปพลิเคชันสำหรับการแข่งขัน E-Sports ออนไลน์ที่อนุญาตให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกสามารถร่วมเข้าการแข่งได้ เพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตในภูมิภาคนี้และจะนำเทคโนโลยีเสมือนจริงอย่าง Virtaul Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) มาพลิกโฉมประสบการณ์การแข่งขันเกมออนไลน์อีกด้วย3. Moreloop

บริษัท มอร์ฟู้ดส์ อินโนเทค สตาร์ทอัพไทย (Inotech) สตาร์ทอัพด้านนวัตกรรม (Innovation Technology) ที่จะช่วยแก้ปัญหาขยะจากอุตสาหกรรมแฟชั่น ด้วยการนำผ้าค้างสต็อกมาใช้ประโยชน์ เพื่อลดการทิ้งผ้าส่วนเกินที่เหลือจากการผลิต ด้วยการนำไปขายให้แก่นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นหรือ SME เพื่อนำพัฒนาเป็นสินค้าต่อไป

ในปี 2564 Moreloop ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวน 317,001 กิโลกรัม จากการแปลงสภาพผ้า 60,000 หลา ให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ 180,000 ชิ้น นอกจากนี้ร้อยละ 70 ของผู้บริหาร Moreloop เป็นผู้หญิง ซึ่งทำธุรกิจร่วมกับบริษัทคู่ค้าที่ส่วนใหญ่มีผู้หญิงเป็นผู้บริหาร กล่าวได้ว่า Moreloop เป็นธุรกิจที่ส่งเสริมศักยภาพของสตรี และเป็นเทรนด์กระแสแรงอยู่ในปัจจุบันนี้4. More Meat

บริษัทสตาร์ทอัพด้านอาหาร (Foodtech) ผลิตและจัดจำหน่ายโปรตีนจากพืชภายใต้แบรนด์ ‘มอร์มีท’ ที่ก่อตั้งจากความตั้งใจ อยากให้คนไทยเปิดใจกับโปรตีนจากพืชมากขึ้น รวมทั้งมีการปรับราคาให้สมเหตุสมผล แม้ราคาอาจจะแพงกว่าเนื้อหมูเล็กน้อย แต่คุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกัน ด้วยไขมันที่ต่ำกว่า การได้เข้าร่วมโครงการส่งต่ออาหารส่วนเกินให้กับชุมชนที่ต้องการความช่วยเหลือ Scholars of Sustenance (SOS) ด้วยการส่งมอบผลิตภัณฑ์ของเราให้คนในชุมชนต่างๆ ได้นำไปปรุงและแจกจ่ายกัน ซึ่งทำให้เห็นว่าโปรตีนจากพืชของมอร์มีทสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารจานโปรดได้อร่อยเช่น

 


5Doctor A to Z

สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการแพทย์ (HealthTech) ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มช่วยในการจัดการดูแลเรื่องสุขภาพครบวงจร โดยให้บริการประชาชนชาวไทยภายในประเทศและคนไทยในต่างแดนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดแพร่ระบาด ด้วยการพัฒนาและออกแบบแพลตฟอร์มการให้บริการปรึกษาแพทย์ผ่านแอปพลิเคชัน Doctor A to Z ซึ่งสามารถ ช่วยให้คนไข้เข้าถึงบริการทางแพทย์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้สะดวกและรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมงบนระบบออนไลน์


ทุกๆ สถานการณ์มักเกิดเรื่องราวและความเปลี่ยนแปลง วิกฤตโควิด 19 ครั้งนี้ก็เช่นกัน ซึ่งทำให้เราเห็นว่าเศรษฐกิจภายใน โดยเฉพาะ SME สตาร์ทอัพบางกลุ่มยังคงขยายตลาดและเติบโต มีการระดมทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะนี่คือรูปแบบของสตาร์ทอัพ โมเดลธุรกิจที่สนองการเติบโตที่รวดเร็ว และตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด หรือกระทั่งการสร้างสิ่งใหม่ หรือความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในสังคม

 

อ้างอิง :

https://www.bangkokbankinnohub.com/

https://www.blognone.com

https://www.matichon.co.th/

https://brandinside.asia/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner