เตรียมตัวแบบไหน ให้พร้อมทำงานหลังหยุดยาว

Edutainment
17/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2310 คน
เตรียมตัวแบบไหน ให้พร้อมทำงานหลังหยุดยาว
banner

‘วันหยุดยาว’ ช่วงเวลาแห่งความสุข ซึ่งหลังจากที่ได้หยุดชาร์จพลังกันอย่างเต็มที่แล้ว ก็ถึงเวลาที่ทุกคนต้องกลับมาทำงาน แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากมี “วันเปิดงานวันแรก” ด้วยความวุ่นวาย พาลให้อารมณ์บูดจนเสียการเสียงานกัน Bangkok Bank SME จึงขอแนะนำ ‘วิธีรับมือวันทำงานวันแรกหลังหยุดยาว’ ให้คุณพร้อมสำหรับการเริ่มงานอย่างมีคุณภาพ แบบง่ายที่ใครๆ ก็ทำได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


พักผ่อนให้เพียงพอ

ในช่วงวันหยุดยาวคุณอาจจะนอนไม่เป็นเวลา อาจจะนอนดึกมากจนทำให้ร่างกายของคุณเสียสมดุล คุณอาจจะต้องให้เวลากับตัวเองอย่างน้อย 1 วัน เพื่อจัดเวลาในการนอนพักผ่อนให้เป็นระบบ นอนในช่วงเวลาที่เหมาะสม นอนเร็วขึ้นอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง และตื่นให้เช้าขึ้นเล็กน้อย ร่างกายจะได้ไม่รู้สึกอ่อนเพลียจนเกินไปในระหว่างทำงาน

 

วางแผนการกลับให้ดี

แน่นอนว่าเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ เพื่อนร่วมทางบนท้องถนนทั้งขาไปและขากลับนั้นจะเนืองแน่นเป็นพิเศษ หลายเส้นทางยอดฮิตอาจถึงขั้นรถติดสาหัส ดังนั้นการวางแผนกลับบ้านที่ดีจะช่วยทั้งในเรื่องของเวลา และยังทำให้คุณเหลือเวลาได้พักผ่อนจากการเดินทางได้อีกด้วย ส่วนใครที่จำเป็นต้องเดินทางกลับจากจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ลองหาวันกลับที่เร็วกว่าคนอื่นๆ ดูสักหน่อย หรือหากสะดวกลาหยุดเพิ่มได้แนะนำว่าให้อยู่เที่ยวต่อและค่อยกลับหลังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

 

จัดลำดับความสำคัญงานที่ต้องทำ     

การกลับมาทำงานวันแรกนั้น อาจหมายถึงการสะสางงานที่คั่งค้าง พร้อมกับรับงานที่ได้รับมอบหมายใหม่ หากเป็นเช่นนั้นเมื่อไปถึงโต๊ะทำงานในตอนเช้า คุณควรไล่ลำดับความสำคัญของงานที่ต้องเคลียร์ในวันนั้น โดยเริ่มจากงานง่ายที่สุดก่อนเพื่อเป็นกำลังใจที่จะทำให้คุณทำงานชิ้นต่อๆ ไปได้ทั้งวัน

 

เข้างานให้เร็วกว่าปกติ

หลังจากหยุดยาวแน่นอนว่าผู้คนจะกลับมาอยู่บนท้องถนน รถจะติดหนักมาก ถ้าเป็นไปได้ควรออกให้เร็วกว่าปกติที่เคยทำสักประมาณ 30 นาที จะช่วยให้ไปถึงที่ทำงานได้เร็วขึ้นและไม่รู้สึกหงุดหงิด เมื่อถึงที่ทำงานเร็ว ก็จะช่วยตั้งสติในการทำงานได้เร็วตามไปด้วย ซึ่งอาจจะกินอาหารเช้าก่อนจากนั้นก็เริ่มลงมือทำงานตามลิสต์ Things to do ที่เตรียมเอาไว้แล้ว

 

เช็กว่ามีงานที่ทำค้างอยู่หรือเปล่า

หลังจากเติมพลังกันเต็มที่แล้วหากพอมีเวลาว่าง แนะนำว่าให้ลองนึกย้อนดูว่ายังมีงานไหนตกค้างอยู่บ้าง จะได้เตรียมตัววางแผนรับมือได้ถูก เพราะบางทีงานที่ค้างอยู่อาจเป็นโปรเจกต์เร่งด่วนที่ต้องลุยกันตั้งแต่วันแรกที่เปิดงาน จะได้พอมีเวลาให้ได้เตรียมตัว (เตรียมใจ) ลุยงานกันอย่างราบรื่น

 

นำบรรยากาศจากการท่องเที่ยวมาด้วย

การนำของที่ระลึกจากสถานที่ท่องเที่ยวไปที่ทำงานด้วย จะช่วยให้รู้สึกสุขใจ นึกถึงตอนไปเที่ยวอย่างสนุกสนานเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ช่วยสร้างแรงบันดาลใจก่อนเริ่มงานได้

 

อย่าทำลายบรรยากาศการทำงาน

การกลับมาทำงานวันแรก ไม่ควรทำให้วันทั้งวันหมดไปกับเรื่องอื่นนอกจากงานที่รออยู่ หรือทำลายบรรยากาศในการทำงานด้วยการเอาแต่แบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยวในเวลางาน ซึ่งอาจทำให้เพื่อนร่วมงานไม่แฮปปี้ เจ้านายไม่พอใจได้

 

เริ่มทำงานด้วยมุมมองใหม่ๆ

บางคนหลังกลับจากพักผ่อน มักจะมีไอเดียดีๆ กลับมา จากประสบการณ์ตอนไปเที่ยว ซึ่งบางครั้งอาจเกิดขึ้นได้ชมวิวทิวทัศน์ หรือหลังจากรับเสียงคลื่นทะเล และนี่คือเทคนิคที่หลายคนขอเวลารอเริ่มโปรเจกต์ใหม่หลังกลับจากหยุดยาวแล้ว


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321228 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304527 | 29/01/2020
banner