จีโนมิกส์ เทรนด์การแพทย์สุดล้ำ สู่ธุรกิจมาแรงยุคโควิด

SME Update
19/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1967 คน
จีโนมิกส์ เทรนด์การแพทย์สุดล้ำ สู่ธุรกิจมาแรงยุคโควิด
banner

จากข้อมูลศูนย์วิจัยของสถาบันวิชาการ รัฐบาล โรงพยาบาล องค์การเภสัชกรรม และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งภายในและต่างประเทศทั่วโลก พบว่าตลาด Genomics ตลอดปี 2019-2024 มีแนวโน้มการเติบโตของ CAGR กว่า 10% โดยเฉพาะช่วงโควิด 19 ที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจการดูแลสุขภาพมากขึ้น จนลงลึกไปถึงระดับยีน อย่าง ศาสตร์แห่งจีโนมิกส์ ที่กลายมาเป็นเทรนด์ธุรกิจทางการแพทย์โลก 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทำความรู้จักก่อนส่องธุรกิจ จีโนมิกส์

จีโนมิกส์ (Genimics) เป็นธุรกิจทางการแพทย์ ที่นำศาสตร์แห่งการศึกษาค้นคว้าโครงสร้างกลุ่มยีนหรือพันธุกรรมของเซลล์สิ่งมีชีวิต เพื่อเข้าใจกลไกของสิ่งมีชีวิตได้แบบเชิงลึก ไปถึงสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้อง การแสดงออกในรูปลักษณะ รูปร่างหน้าตา พฤติกรรม พื้นฐานสุขภาพ ฯลฯ โดยปกติแล้วการทำธุรกิจจีโนมิกส์ที่เห็นได้ทั่วไปจะเห็นอยู่ 2 กลุ่มคือ สุขภาพและการรักษาโรค กับ การค้นหาความถนัด เพื่อวางแผนอนาคตตั้งแต่วัยเยาว์

ส่วนการหยิบจีโนมิกส์มาใช้ในธุรกิจด้านสุขภาพและรักษาโรค อาจมีการนำมาใช้งานได้ประมาณ 3 กลุ่มหลักคือ การวางแผนการรักษาให้เหมาะกับแต่ละบุคคล, การวินิจฉัยโรคและการคาดการณ์แนวโน้มสุขภาพในอนาคต และการวางแผนดูแลสุขภาพร่างกายให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล อย่างที่หลายท่านน่าจะเคยเห็นว่า มีการวางแผนเรื่องโภชนาการ โดยพิจารณาตามยีนเช่นกัน

 

3 รูปแบบธุรกิจจีโนมิกส์ ที่กลายเป็นเทรนด์ช่วงโควิด

ด้วยความที่จีโนมิกส์เกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลมหาศาล และเทคโนโลยีนวัตกรรมมากมาย จึงอาจจะมีรูปแบบธุรกิจเป็นจำนวนมาก บทความนี้จะขอยกตัวอย่างธุรกิจที่น่าสนใจมาเพียง 3 รูปแบบ เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจและเห็นภาพชัดมากขึ้น ว่าธุรกิจจีโนมิกส์ที่กลายมาเป็นเทรนด์ช่วงโควิดมีอะไรบ้าง


1) การเก็บข้อมูลพันธุกรรม : ธุรกิจจีโนมิกส์สำคัญที่ทำให้วงการก้าวไปข้างหน้าได้ก็คือ ธุรกิจที่คอยเก็บข้อมูลพันธุกรรมขนาดมหาศาล และจัดลำดับตัวอักษรกว่า 3,000 ล้านตัว ที่ประกอบรวมกันจนกลายเป็นพันธุกรรมของมนุษย์ ด้วยเทคโนโลยีการจัดเก็บและใช้งานข้อมูลในราคาต้นทุนต่ำ ทำให้การนำไปต่อยอดทำธุรกิจได้กว้าง และเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น รวมถึงส่งเสริมความสามารถของนักวิทยาศาสตร์ ในการทำความเข้าใจตัวแปรทางพันธุกรรมในประชากรและผลกระทบต่อสุขภาพ การทำนาย/วินิจฉัยโรค และการตอบสนองของยา นอกจากนี้ยังดีต่อการนำไปใช้ในการศึกษาวิจัยอย่างการอ่านชิ้นส่วน DNA เพื่อหาคลัสเตอร์หรือปัจจัยที่มีผลต่อการแปลงสายพันธุ์ของเชื้อโควิด 19


2) การคำนวณและวินิจฉัยพันธุกรรม : หลังจากที่มีการจัดเก็บข้อมูลยีนแล้ว อีกธุรกิจจีโนมิกส์ที่ขาดไม่ได้ก็คือ การให้บริการคำนวณและวินิจฉัยพันธุกรรม เพื่อประเมินความเสี่ยงการเกิดโรคในอนาคต อย่างที่ดาราคนดังระดับโลก อาทิกรณี แองเจลินา โจลี ก็เคยเข้ารับการตรวจ DNA Test จนพบว่า มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม 87% และมะเร็งรังไข่ 50% เลยตัดสินใจรักษาได้ทันท่วงที

นอกจากจะประเมินความเสี่ยงของโรคได้แล้ว ยังสามารถนำสถิติมาประเมินเพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้ในทุกขั้นตอน รวมถึงการดูแลสุขภาพของคนทั่วไปที่ไม่ได้มีอาการเจ็บไข้ได้ป่วย เพื่อให้สุขภาพแข็งแรงด้วย

3) การหยิบพันธุกรรมมาใช้ในการป้องกันและรักษา : ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีได้ก้าวไปไกลถึงขั้นตัดแต่ง เติม เปลี่ยนลำดับเบสพันธุกรรม หรือหยิบไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้ค่อนข้างแม่นยำ และราคาที่ถูกลง ทำให้ถูกหยิบไปใช้งานได้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะในแง่ของการเกษตร เคมี หรือแม้แต่วัสดุศาสตร์ แต่สำคัญคือ การรักษา-ป้องกันโรค และการคิดค้นพัฒนายา-วัคซีนใหม่ๆ อย่างวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด 19 บางประเภทก็จะมีการนำส่วนหนึ่งของพันธุกรรมวัคซีนไปใช้ หรือยาต้านเชื้อไวรัสโควิดบางตัวที่มีการหยิบพันธุกรรมมาวิจัย ตัดต่อ เพื่อนำไปพัฒนาและหยิบมาใช้กันต่อไป

รวมถึงกระแสรักสุขภาพที่นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงโควิด 19 แพร่ระบาด จวบจนหลังจากนี้ไปก็ต้องยอมรับว่า ธุรกิจเหล่านี้มีโอกาสจะกลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง จากการไร้คู่แข่งและการเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของผู้คนทั่วไป จนได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างแน่นอน และน่าจับตามองว่า ธุรกิจนี้จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของผู้คนไปได้มากน้อยแค่ไหนกัน 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3502749 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130053 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
123570 | 12/04/2020
banner