เจาะคน Gen Now ผู้บริโภคยุคโควิดที่ธุรกิจต้องเข้าใจ

SME Update
18/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2811 คน
เจาะคน Gen Now ผู้บริโภคยุคโควิดที่ธุรกิจต้องเข้าใจ
banner

เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะเคยได้ยินแต่คำว่า Gen X, Gen Y, หรือ Gen Z ว่าเป็นใคร ช่วงอายุประมาณไหน แต่พอพูดถึงคำว่า Gen Now คิดว่าจะต้องมีคนสงสัยอย่างแน่นอนว่า คืออะไร? มี Gen นี้ด้วยหรือ? ขอตอบคร่าวๆ ก่อนว่า ในวงการการตลาด มีคำว่า Gen Now อยู่จริง ซึ่งหากคุณกำลังทำธุรกิจหรือกำลังวางแผนทำการตลาดออนไลน์อยู่ ควรที่จะรีบทำความรู้จักว่า Gen Now คือใคร รวมถึงจับตามองพฤติกรรมคนกลุ่มนี้ให้เข้าใจ เพราะคนกลุ่มนี้อาจเข้ามาเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่ทำกำไรสูงให้แก่คุณก็เป็นได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

คน Gen Now คือใคร?

คน Gen Now ไม่ได้หมายความถึงเฉพาะว่า เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือที่เราเข้าใจกันในชื่อของรุ่น Gen Z ซะทีเดียว แต่ Gen Now เป็นเหมือนกลุ่มคนที่มีพฤติกรรม ไม่ชอบรอ อยากได้ต้องได้เดี๋ยวนี้ ซื้อตอนนี้เลย และอาจไม่คิดเยอะ ซึ่งเกี่ยวพันกับการใช้งานดิจิทัลที่รวดเร็วฉับไวในปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้เกิดพฤติกรรมบางอย่าง เช่น อยากได้อะไรทันใจ ต้องการแบบทันทีตอนนี้ เดี๋ยวนี้ ฯลฯ อาจแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ดังนี้

1. กลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ในวัย Gen Z ตั้งแต่อายุระหว่างประมาณ 15-24 ปี (เป็นกลุ่มผู้บริโภคขนาดใหญ่ถึงประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรทั่วโลก) ซึ่งเกิดมาพร้อมกับการใช้งานของเทคโนโลยี ทำให้มีผู้คนบางกลุ่มเรียกคนกลุ่มนี้ว่า New born internet user

2. กลุ่มผู้บริโภคที่เพิ่งมาเริ่มต้นหัดใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ เช่น ผู้สูงอายุ หรือคนในรุ่นก่อนที่จะมีการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างแพร่หลาย ฯลฯ แม้จะเริ่มต้นทีหลัง แต่ถ้าได้มีการสอนและหัดลองเล่นแล้ว รับรองได้เลยว่าติดอินเทอร์เน็ตงอมแงม ผู้คนบางกลุ่มอาจเรียกคนกลุ่มนี้ว่า New Internet User

ยิ่งในช่วงที่มีกระแสโควิด 19 แพร่ระบาด ยิ่งทำให้เกิดกลุ่มคน Gen Now หลายเท่าตัว เนื่องจากพออยู่ติดบ้านไม่มีอะไรที่น่าสนใจทำ ผู้คนก็อาศัยอินเทอร์เน็ตที่อยู่ในมือมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะสร้างความบันเทิง, ซื้อของ-สั่งอาหารเดลิเวอรี, สร้างแรงบันดาลใจ ฯลฯ

 

4 สิ่งที่น่าสนใจ กับ Gen Now

1. เมื่อจับโทรศัพท์มือถือก็พร้อมเสพสื่อตลอดเวลา สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดจากคน Gen Now คือ พฤติกรรมการเสพสื่อที่เปลี่ยนไป จากเดิมที่ผู้เสพจะต้องรอคอยสื่อมาเป็นเวลา อาทิ รายการทีวี และสื่อส่วนใหญ่ก็มีให้เลือกไม่มากนัก หลายครั้งที่ต้องพยายามเสพสารที่อีกฝ่ายต้องการจะสื่อเพียงอย่างเดียว เช่น โฆษณา เมื่อก่อนที่ผู้ขายมักพูดในสิ่งที่ต้องการพูดโดยไม่ต้องสนใจผู้ฟังว่าสนใจในเรื่องไหน ฯลฯ ในขณะที่ปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดียบนอินเทอร์เน็ตมีให้เลือกหลากหลาย รวมถึงสารหรือคอนเท้นต์ที่น่าสนใจใหม่ๆ มีให้เลือกมากพอที่จะเสพในแต่ละวัน ทำให้คน Gen New สามารถเสพสื่อที่ตอบโจทย์ตัวเองได้มากเท่าที่ต้องการเพียงแค่หยิบจับโทรศัพท์มือถือ

(สิ่งที่คุณควรเข้าใจคือ 1. ทำสื่อให้กลุ่มเป้าหมายย่อยง่ายและอยากเสพตลอดเวลา และ 2. ระวังเรื่องการแทรกโฆษณาที่ขัดจังหวะช่วงเสพสื่อบันเทิง)

2. ไม่ใช่เพศ ไม่ใช่อายุ แต่เป็นพฤติกรรม จากที่แต่ก่อนเวลาที่เราวางแผนทำการตลาด เราจะต้องแบ่งเพศ และอายุชัดเจนเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ตรงจุดที่สุด แต่ในยุคโควิดปัจจุบันที่กลุ่มคน Gen Now เกิดขึ้น เป็น New Normal การจะแบ่งเพศ อายุ หรือข้อมูลเฉพาะบุคคลต่างๆ อาจไม่จำเป็นเท่าเมื่อก่อนอีกต่อไป เพราะ Gen Now คือ พฤติกรรม ไม่ใช่ช่วงวัย โดยเฉพาะยุคโควิด คนกลุ่มอื่น เช่น วัยทำงานที่ Work From Home ฯลฯ ก็สามารถเป็น Gen Now ได้ เราต้องเรียนรู้และเข้าใจในพฤติกรรมการเสพสื่อและการบริโภคของเขาให้ดี จึงจะสามารถทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. รวดเร็ว ทันใจ และพร้อมโอนไว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของคน Gen นี้ก็คือ ชอบความสะดวก-รวดเร็ว-ทันใจ ไม่ชอบอะไรที่ยุ่งยาก หรือทำให้เขารู้สึกว่าต้องรอ (ถ้าไม่ได้คิดว่าคุ้มที่จะรอจริงๆ) เพราะด้วยความที่ในยุคนี้มีตัวเลือกบนโลกออนไลน์ให้เลือกมากพอที่จะตัดสินใจเอา-ไม่เอาอะไรก็ได้ง่ายๆ อะไรที่พวกเขารู้สึกว่า ใช่ หรือตอบโจทย์ได้และคุ้มค่า เขาจะเลือกได้ทันทีแบบไม่ต้องคิด ตกลงซื้อขายกันเสร็จสามารถพร้อมจ่ายได้ทันที ในขณะที่ผู้ให้บริการก็จำเป็นที่จะต้องมีความพร้อมให้บริการแบบทันใจ และสะดวกสบายมากพอ เช่น มีช่องทางติดต่อหลากหลายและพร้อมตอบกลับตลอดเวลา, มีช่องทางการชำระให้เลือกตอบโจทย์ทุกคน ทุกพื้นที่ มีตั้งแต่คิวอาร์โค้ด, การใช้งานตู้บุญเติม ไปจนถึงแบบเก็บเงินปลายทาง ฯลฯ

4. อินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือคือสิ่งสำคัญ อินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินชีวิตประจำวันมากสำหรับคน Gen Now เช่น การใช้ชีวิตทำงานในช่วง Work From Home หรือการหา Passion ให้ตัวเอง, การซื้อขายสินค้า, การติดต่อสื่อสารกับคนรู้จักหรือคู่ค้าที่ทำงานร่วมกัน ฯลฯ สิ่งที่ไว้ใช้ติดต่อกันเมื่อยามจำเป็นอาจไม่ใช่การโทรผ่านเบอร์โทรศัพท์อีกต่อไป แต่เป็นแอปพลิเคชัน Line หรือ Facebook แทน ส่วนช่องทางเว็บไซต์ก็ยังควรมีอยู่ หากกิจการของคุณต้องการช่องทางที่เป็นทางการน่าเชื่อถือ แต่อย่าลืมที่จะคอยปรับปรุงให้เว็บไซต์สามารถใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือได้ง่ายและรวดเร็ว เพราะคน Gen Now ส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์

ในช่วงยุคโควิดเป็นช่วงเวลาที่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสิ่งต่างๆ เป็น New Normal มากมาย รวมถึงกลุ่มคน Gen Now ที่กำลังเติบโตและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าคุณกำลังดำเนินธุรกิจประเภทใดก็ตาม อย่ารอการเริ่มต้นที่จะเรียนรู้และเข้าใจคนกลุ่มนี้ เพราะการตลาดบนโลกออนไลน์ใครก้าวไวถือว่าได้เปรียบมากกว่าเสมอ


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


พฤติกรรมของคนแต่ละเจนที่เปลี่ยนไปหลังเจอโควิด 19 เข้ามา Disrupt

10 พฤติกรรมออนไลน์ของผู้บริโภคช่วงโควิด 19


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130218 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124754 | 28/10/2020
banner