Future of Work งานแห่งอนาคต

SME Startup
12/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 5371 คน
Future of Work  งานแห่งอนาคต
banner

Future of Work คือโลกแห่งการทำงานในอนาคตซึ่งกำลังอยู่ระหว่างกระบวนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ เป็นกระแสตื่นตัวสำหรับผู้บริหารองค์กรทั่วโลก ซึ่งตระหนักถึงเทคโนโลยีและองค์ความคิดของคนยุคปัจจุบันที่มีพฤติกรรมและทัศนคติการทำงานที่แทบเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

ความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงวิถีการทำงานของคนยุคใหม่และคนรุ่นใหม่ที่กำลังเติบโตเข้าสู่ระบบแรงงาน เราเชื่อว่าเทคโนโลยีได้เดินไปไกลและเร็วกว่าที่ระบบการศึกษาจะผลิตคนที่มีทักษะที่ทางบริษัทต้องการมาได้ทัน

กล่าวกันว่า AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์พร้อมที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าการทำงานในบริษัทให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป โดยการทำงานของคนในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก การสื่อสารด้วยระบบดิจิทัล ทำให้การทำงานระยะไกลเป็นเรื่องธรรมดาไปพร้อมๆกับเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


บริษัทต่างๆจะทำอย่างไรต่อไป และจะปรับตัวไปในทิศทางไหนบ้าง?

G-Able ผู้ให้บริการไอทีครบวงจรระดับประเทศได้สรุปสิ่งที่องค์กรควรจะตระหนักและปรับตัวใน 3 หัวข้อไว้อย่างน่าสนใจซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1. Work is changing | ยุคสมัยของการทำงานแบบ Automation

จากตัวอย่างผลวิจัยของสถาบัน McKinsey Global กิจกรรมอย่างน้อย 30% ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพส่วนใหญ่ในอเมริกานั้นสามารถแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ รวมไปถึงงานด้านความรู้ที่เคยเข้าใจกันว่าไม่สามารถแทนที่ได้

ในไทยเองเราก็จะเห็นได้ว่าองค์กรใหญ่ๆก็มีการเปลี่ยนแปลง ที่เห็นได้ชัด เช่น ธนาคารต่างทยอยปิดสาขา หันมาใช้ระบบอัตโนมัติแทน หรือการใช้ระบบเสียงอัตโนมัติแทนการใช้คน และใช้ Chatbot ในการสื่อสารกับลูกค้า ทุกอย่างเข้าสู่การทำงานแบบระบบ Automation ที่ถูกควบคุมด้วยระบบ และเทคโนโลยี

รูปแบบการทำงานแบบกระจายตัวกัน (Distributed Model) ของคนทำงานในปัจจุบัน นำความท้าทายมาสู่สภาพแวดล้อมการทำงานมากขึ้น ในขณะที่ธุรกิจก็ยังคงเติบโตต่อไปเรื่อยๆ คนเราเริ่มทำงานได้ในที่ต่างๆกัน มีเจ้านาย หรือผู้บังคับบัญชาระยะไกลมากขึ้น เมื่อเจ้านายส่งลูกน้องเหล่านี้ลงสนามเพื่อไปพบลูกค้า ก็จะมีความท้าทายในเรื่องของการประเมินผลงาน และทักษะความสามารถ

ด้วยเหตุนี้ องค์กรจึงต้องการคนที่มีความคิดทางกลยุทธ์ที่ล้ำลึกขึ้นเพื่อบริหารคนในองค์กรรูปแบบใหม่  เมื่อพวกเขาไม่ได้ทำงานอยู่ในที่เดียวกัน ผู้บริหารจำเป็นต้องคิดให้ต่างไปจากเดิม เพื่อให้พนักงานที่อยู่ไกลทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สม่ำเสมอและรู้สึกว่าใกล้ชิดกับทีม แม้จะไม่ได้นั่งอยู่ในที่เดียวกันกับผู้จัดการก็ตาม

2. New skills needed เพิ่มพูนทักษะใหม่ให้หลากหลายมากขึ้น

เมื่อก่อนนั้นคนเราก็อาจจะคิดว่า “ฉันมีทักษะที่ใช้ตอนช่วงอายุ 20 ฉันสามารถใช้มันไปเรื่อยๆจนกว่าจะอายุ 60 ได้” แต่มันจะไม่เป็นอย่างนั้นอีกต่อไป เพราะเราจะเข้ามาอยู่ในยุคของคนที่กำลังมองหาทักษะอื่นๆที่ไม่ใช่ทักษะเดิมๆ ซึ่งจะส่งผลให้คนจำนวนมากตกงาน

การทำงานยุคใหม่จะท้าทายคนเราให้ปรับตัวมากขึ้น จะมีการจ้างงานคนที่มีความยืดหยุ่นและเติบโตทางความคิดมากกว่าคนที่มองอะไรด้านเดียว เพราะคนที่มีทัศนคติการทำงานแบบไม่ยืดหยุ่น ไม่เรียนรู้อะไรใหม่ ในไม่ช้าก็จะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรและปัญญาประดิษฐ์ ดังนั้นองค์กรควรฝึกให้ทุกคนเห็นตั้งแต่เริ่มแรกว่างานที่เขาทำนั้นมีคุณค่าอย่างไรบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดได้แค่ชั่วข้ามคืน แต่ต้องอาศัยการบ่มเพาะที่เติบโตขึ้น

3. Stretching mind-sets | ปรับทัศนคติของคนทำงาน

ถ้าคุณพูดกับคนในองค์กรว่า “คุณต้องปรับตัวนะ” แต่คุณไม่ได้ช่วยพวกเขาเรียนรู้วิธีการสร้างความคิดที่จะ “เปลี่ยนแปลง” มันก็ไม่ช่วยให้เกิดอะไรขึ้น สิ่งที่ตามมาอาจมีผลกระทบกับประสิทธิภาพการทำงานของคนเหล่านั้นด้วยซ้ำ เพราะพวกเขาถูกบังคับให้เปลี่ยนโดยไม่รู้เหตุผล ไร้แรงบันดาลใจว่าทำไมจึงต้องเปลี่ยน? และเปลี่ยนแล้วจะนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าจริงหรือ?

ดังนั้นองค์กรควรเริ่มจากการปรับ Culture ในการทำงาน เพื่อช่วยเหลือให้คนมีระบบความคิดที่พร้อมจะปรับตัวในการเรียนรู้มากขึ้น โดยจัดอบรมให้ความรู้บุคลากรให้พร้อมเพื่อที่จะไม่ถูกแทนที่ด้วย AI สร้างทัศนคติที่ดีเพื่อตอบรับเทคโนโลยีที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว

อ้างอิง : G-ABLE CO., LTD.


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40921 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner