เมื่อบิ๊กเพลเยอร์ “ชูกำลัง” โดดรับเทรนด์สุขภาพหลังโควิด-19

SME in Focus
27/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3845 คน
เมื่อบิ๊กเพลเยอร์ “ชูกำลัง” โดดรับเทรนด์สุขภาพหลังโควิด-19
banner

การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นปฏิกิริยาเร่งชั้นดีในการกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาใส่ใจอย่างจริงจัง กับการเลือกบริโภคเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นโอกาสครั้งสำคัญของกลุ่มเครื่องดื่มโดยเฉพาะตลาดที่ถึงจุด “อิ่มตัว” อย่างเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งที่ผ่านมาทุกแบรนด์ต่างให้ความสำคัญกับการขยายฐานเพื่อกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด 3 แบรนด์หลักได้เข้าปักในตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชั่นนอล ช็อตที่มีส่วนผสมของวิตามินซีไปเป็นที่เรียบร้อย

 ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  

คาดดีมานด์เครื่องดื่มวิตามิน ซี พุ่ง47%

ตลาดเครื่องดื่มวิตามินซีในปี 2563 มีประมาณการณ์ว่าจะมีมูลค่าถึง 1,375 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการขยายตัวถึง 47% ขณะที่ไตรมาสแรกของปีขยายได้ถึง 16.1% โดยมีปัจจัยด้านพฤติกรรมผู้บริโภคเข้ามาสนับสนุนโดยเฉพาะหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้บริโภคจะหันมาเลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งวิตามินซีจะกลายเป็นตัวเลือกที่ดี

เนื่องจากมีผู้บริโภคโดยทั่วไปรับรู้ถึงสรรพคุณเป็นอย่างดี โดยวิตามินซีมีคุณสมบัติเป็น Health Benefit Solution สามารถบริโภคได้ทุกวัน ให้ประโยชน์ทั้งในแง่การสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อคลอลาเจนในชั้นผิวและมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณขาวใส เหล่านี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างชัดเจน ทั้งด้านสุขภาพและความสวยความงาม รวมถึงรสชาติเปรี้ยวอมหวานดื่มง่าย หาซื้อสะดวก ราคาไม่สูง

สำหรับเครื่องดื่มฟังก์ชั่นนอล ช็อตที่มีส่วนผสมวิตามินซีนั้นมีบริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) นำแบรนด์ซี-วิตออกมาปูทางในตลาดมากว่า 5 ปี และเป็นผู้นำด้วยมาร์เก็ตแชร์กว่า 70% มีผลให้ซี-วิตได้เป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชั่นนอลโดยรวมด้วยส่วนแบ่งตลาด 26% ในปี 2562

ขณะที่คู่แข่งขันซึ่งตามอยู่ห่างๆ มี “ดับเบิ้ลซี” แบรนด์จากบริษัท หนองคายเพาเวอร์ดริ๊งก์ จำกัด และวิตอะเดย์ในเครือเจนเนอรัล เบฟเวอร์เรจ เป็นแบรนด์รองในตลาด จึงเป็นตลาดที่มีคู่แข่งขันน้อยราย จึงมีโอกาสที่แบรนด์ใหม่จะเข้ามาจู่โจมได้ง่าย

วู้ดดี้ ซี ล็อคไฮ่ เปิดศึกชิงเครื่องดื่มวิตามินซี ช็อต

อย่างไรก็ตามในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้มีแบรนด์ใหม่ตัดสินใจเข้าสู่ตลาดเครื่องดื่มผสมวิตมินซีถึง 2 แบรนด์คือ “วู้ดดี้ ซี ล็อค” จากกลุ่มทุนเครือข่ายคาราบาวแดงและ “ไฮ่” โดยกลุ่มธุรกิจ ทีซีพี (TCP) เจ้าของแบรนด์กระทิงแดง ที่ต่างอยู่ในระดับบิ๊กเพลย์เยอร์ในตลาดเครื่องดื่มชูกำลังที่มีสรรพกำลังด้านการเงินทุนและการกระจายสินค้าครบมือ

สำหรับวู้ดดี้ ซี ล็อค เป็นแบรนด์ที่ร่วมกันพัฒนาระหว่าง เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท คาราบาว กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และกลุ่มเพื่อนกับวุฒิธร มิลินทจินดา หรือ “วู้ดดี้” พิธีกรรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จสูง กับจัดตั้งบริษัท เอ วู้ดดี้ ดริงค์ จำกัด โดยครั้งนี้เป็นการขยายฐานธุรกิจลักษณะส่วนตัวอีกครั้งหนึ่งของเสถียร จากที่ก่อนหน้านี้ได้เข้าลงทุนในธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส ซึ่งปัจจุบันมีสาขา 665 แห่ง

สำหรับกลยุทธ์การตลาดของวู้ดดี้ ซี ล็อค เลือกที่จะสร้างแบรนด์ผ่านใช้โมเดลเดียวกับเมื่อครั้งนำคาราบาวแดงออกสู่ตลาดคือ Influencer Marketing ซึ่งครั้งนี้วู้ดดี้จะมีบทบาทในฐานะพรีเซ็นเตอร์ รวมถึงการเป็นสื่อประเภทหนึ่งที่จะสร้างการรับรู้และจดจำในตราสินค้า โดยขณะนี้อินสตราแกรมของวู้ดดี้มียอดผู้ติดตามราว 1.6 ล้าน นอกจากนี้จะใช้ช่องทางออนไลน์แพลตฟอร์มอื่นเข้ามาสร้างพลัง เช่น Tik Tok โดยวางกำหนดงบประมาณด้านการตลาดสำหรับสร้างแบรนด์ วู้ดดี้ ซี ล็อค ไว้ 200 ล้านบาท

วู้ดดี้ ซี ล็อค เลือกที่จะชูจุดขายด้านผลิตภัณฑ์ให้แตกต่างอย่างชัดเจน ผ่านการใช้นวัตกรรม C+ Lock ที่จะช่วยคงคุณค่าวิตามินซีในขวดไม่ให้สลายไปจากการโดนแสงแดด ด้วยการใช้ขวดสีเขียวและนำระบบการใช้ก๊าซไนโตรเจนและระบบฝาล็อคชนิดพิเศษเพื่อล็อควิตามินให้คงคุณค่าไว้สูงสุด สำหรับการกระจายสินค้านั้นถือเป็นความเปรียบของวู้ดดี้ ซี ล็อคที่สามารถใช้ศักยภาพของคาราบาวกรุ๊ป ซึ่งมีศักยภาพสูงจากการที่สามารถเข้าถึงร้านค้าปลีกได้กว่า 180,000 แห่งทั่วประเทศ

ขณะที่แบรนด์ “ไฮ่ ซึ่งวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ไว้ที่การเป็น “เครื่องดื่มวิตามินซีสไตล์ญี่ปุ่น” เลือกที่จะโฟกัสการทำตลาดผ่านการชูประโยชน์ของวิตามินซีไปที่ด้านความสวยงาม ขณะเดียวกันได้พัฒนาให้มีรสชาติอร่อยมากขึ้น ด้วยสัดส่วนของน้ำผลไม้แท้สูงถึง 22% โดย “ไฮ่” ให้ความสำคัญกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นหญิง ด้วยแนวคิด “ให้ผิวสวยใส บลิ้งค์ไบรท์ได้ทุกวัน” และได้เลือกนักแสดงวัยรุ่นอย่าง ดริสา การพจน์ และพริมโรส จินดาวนิช เข้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ และใช้วิธีจัดกิจกรรมการตลาดครั้งแรก “ค้นหาสาว Hi!” ผ่านสื่อออนไลน์เข้ามากระตุ้นการรับรู้

ครั้งนี้ถือเป็นการรุกตลาดเครื่องดื่มสำหรับผู้หญิงของกลุ่มธุรกิจทีซีพีอีกขั้นหนึ่ง จากที่ประสบผลสำเร็จจากการทำตลาดเครื่องดื่มเรดดี้ซึ่งจับกลุ่มผู้หญิงวัยทำงาน แต่ละครั้งนี้จะขยายมาสู่กลุ่มเด็กสาววัยรุ่น เมื่อบวกกับศักยภาพในการกระจายสินค้าผ่านบริษัทในเครืออย่างบริษัท เดอเบล จำกัด ไฮ่ น่าจะเป็นคู่แข่งขันที่น่าจับมองมากขึ้น แม้ว่าจะไม่มีวางจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่นเช่นเดียวกับคู่แข่งขันก็ตาม

C- vitt เร่งปูพรมยึด Mass market

สำหรับซี-วิต ซึ่งมีตำแหน่งผู้นำในตลาดเครื่องดื่มวิตามินซีแบบชอต โดยโอสถสภาร่วมกับ เฮ้าส์ ฟู้ดส์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น จัดตั้งตั้ง บริษัท เฮ้าส์ โอสถสภา ฟู้ดส์ จำกัด เพื่อวิจัยและพัฒนาเครื่องดื่มวิตามินซี 200% ภายใต้แบรนด์ “ซี-วิต” โดยปูทางตลาดมากว่า 8 ปี และปัจจุบันถือเป็นสินค้าเรือธงของโอสถสภาซึ่งในปี 2562 มีระดับรายได้เติบขึ้นได้ถึง 46.1%

สำหรับกลยุทธ์หลักในช่วงแรกซี-วิต ให้ความสำคัญกับการสร้างการรับรู้ผ่านการใช้พรีเซ็นเตอร์ โดยในจากปี 2561-2562 เลือกเบลล่า-ราณี เข้ามาทำหน้าที่ในการขยายการรับรู้สู่ตลาดระดับแมส ขณะเดียวกันได้ทำการขยายกําลังการผลิต และเพิ่มความหลากหลายด้านบรรจุภัณฑ์ด้วยการเพิ่มแบบกล่อง

จากที่มีเฉพาะแบบขวดซึ่งยังมีจุดอ่อนด้านภาพลักษณ์ที่ดูเหมือนเครื่องดื่มเบเนฟิตกึ่งๆ ยา เป็นทางการ เคร่งขรึม ขณะที่แบบกล่องจะช่วยทำให้ภาพลักษณ์ดูสดใส เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญคือจะช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจําหน่ายในโรงเรียนและการบริโภคในครัวเรือนได้ดีขึ้น

ล่าสุดได้ส่งซี-วิต เนื้อเจลลี่วิตามินซี 200% ซึ่งตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกมากขึ้นด้วยบรรจุภัณฑ์แบบซองสีสดใสทันสมัย ขนาด 150 กรัม ด้วยแนวคิด “อยากสดชื่น อยากสดใส อยากรองท้องเมื่อไหร่ก็จัดไป” ทั้งนี้จะเห็นได้ชัดว่าซี-วิต กำลังให้ความสำคัญกับการเข้าครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น ไปสู่กลุ่มเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ จากเดิมที่จะโฟกัสกลุ่มผู้หญิง อายุ 20-30 ปี เป็นหลัก

เครดิตภาพ : Facebook  Woody C+ Lock

                                Facebook   C-vitt


 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


สงครามความงาม! เมื่อร้านมัลติแบรนด์รุ่นเล็กท้าชิงข้ามรุ่น

จับตาแบรนด์นมถั่วเหลือง “พลิกกลยุทธ์” เจาะกลุ่ม NEW GEN

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132370 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119617 | 24/11/2020
banner