จากความชอบสู่อาชีพหลัก เลี้ยง ‘แคคตัส’ รายได้หลักแสน

SME Startup
02/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6050 คน
จากความชอบสู่อาชีพหลัก เลี้ยง ‘แคคตัส’ รายได้หลักแสน
banner

วิกฤตซ้อนวิกฤต ไม่เพียงแต่ประชาชนชาวไทยต้องเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำแล้ว ยังต้องประสบกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ลุกลามไปทั่วโลกทำลายเศรษฐกิจพังพินาศ ส่งผลทำให้ประชาชนอยู่ด้วยความยากลำบาก มีรายได้ลดลงสวนทางค่าครองชีพพุ่งกระฉูด แต่ประเทศไทยยังโชคดีกว่าอีกหลายประเทศในโลกใบนี้ ที่ประชาชนสามารถแสวงหารายได้หลากหลายช่องทางทำมาหากิน เพื่อให้มีรายรับเพียงพอกับค่าใช้จ่ายและไม่เกิดภาระหนี้สินขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

อาชีพเสริมกลายเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการช่วยพยุงให้ชีวิตฝ่ามรสุมไปได้ในทุกวันนี้ หลังจากเลิกงานมนุษย์เงินเดือนเลือกทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้จุนเจือนครอบครัว ซึ่งคุณ ทศพร เสวาภพ อายุ 23 ปี ชาวบ้านดอนโก่ย หมู่ 14 ตำบลโนนทองหลาง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ก็เป็นอีกหนึ่งคนในจำนวนนั้น แม้ว่ามีงานประจำก็ประสบปัญหาไม่แพ้คนอื่น แต่คุณทศพรได้เปรียบคนอื่นตรงที่เป็นลูกเกษตรกร จึงมีความคิดหารายได้เสริมทางด้านการเกษตรโดยไม่ค่อยมีคู่แข่งมากนัก

ก่อนหน้านั้นนอกเหนือจากต้องรอเงินเดือนประจำจากเป็นครูสอนเกษตรโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา เมื่อมีเวลาจึงเกิดความคิดปลูกกระบองเพชร หรือแคคตัส เป็นอาชีพเสริม ประกอบกับเป็นคนที่ชื่นชอบต้นกระบองเพชรเป็นพิเศษอยู่แล้ว จึงศึกษาเรียนรู้ทางโซเชียล จนสามารถขยายพันธุ์ปลูกจนกลายเป็นธุรกิจในครัวเรือนที่สามารถสร้างรายได้ให้เดือนละเป็นแสนบาท

จุดเริ่มต้นจากอาชีพเสริมกลายเป็นอาชีพหลักจนต้องลาออกจากครูสอนเกษตร คุณทศพร สะท้อนมุมมองให้เห็นว่า เพราะเป็นคนที่ชื่นชอบรูปทรงที่สวยงามแปลกตาของต้นกระบองเพชร จึงหาซื้อมาประดับตกแต่งบ้าน  เนื่องจากเป็นพืชที่ดูแลง่ายและมีประโยชน์ เพราะมีงานวิจัยจากต่างประเทศ เชื่อกันว่า แคคตัส หรือกระบองเพชร เมื่อนำมาตั้งหน้าคอมพิวเตอร์ จะสามารถช่วยลดรังสีที่แผ่ออกมาจากคอมพิวเตอร์ได้จึงคิดจะลงทุนปลูกไว้ขาย

 

ปลูกกระบองเพชร ดูแลง่าย กลับสร้างรายได้สุดทึ่ง

ในช่วงแรกของการเพาะปลูกขายพันธุ์ คุณทศพร บอกว่า ไปหาซื้อต้นตระบอกเพชรมาทดลองปลูก แต่ต่อมาเห็นว่าต้นกระบองเพชรเริ่มเติบโตขึ้นโดยไม่ต้องไปดูแลมากนัก จึงศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ต จนสามารถทำการขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จในการปลูก โดยการใช้เมล็ดเพาะกับไม้ที่เป็นตอ เช่น ตอสามเหลี่ยม ตอลูกผสม และโอพันเทีย ได้เป็นจำนวนมาก

ซึ่งตอนนี้ปลูกมานานกว่า 2 ปี มีต้นกระบองเพชรหลากหลายสายพันธุ์ มากว่า 20,000 พันธุ์ ซึ่งบางชนิดจะออกดอกมีสีสันสวยงาม เช่น สีชมพู สีแดง สีเหลือง สีขาว และบางชนิดก็จะไม่มีดอกแต่มีรูปทรงที่กลายเป็นสีสันสวยงามแทน จึงเพาะเมล็ดขยายพันธุ์แล้วเปิดจำหน่ายแก่ผู้ที่ชื่นชอบไม้ประเภทนี้ ในราคาเริ่มต้นที่ 20 บาทถึงหลักหมื่นบาท ราคาแตกต่างตามลักษณะของแต่ละสายพันธุ์ จึงได้ขยายสร้างโรงเรือนเพิ่มขึ้นเพื่อเพาะปลูกขยายพันธุ์ โดยเน้นให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก นำต้นกระบองเพชรที่เพาะได้มาวางในกระถางไว้โชว์ลูกค้าและจำหน่าย  มีรายได้นับแสนบาทต่อเดือน 

ใช้เวลา 2 ปี ในการเรียนรู้การเลี้ยงกระบองเพชร จนมีกระบองเพชรหลากหลายสายพันธุ์อยู่ในมือ จึงเริ่มขยายพันธุ์ และเปิดขายทางออนไลน์ ปรากฏว่าได้ผลดีมาก ลูกค้าตอบรับดี มีลูกค้าจากทั่วประเทศสั่งซื้ออย่างคึกคัก จึงตัดสินใจลาออกจากครูมาทำจริงจังเมื่อ 4 เดือนก่อน หรือช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิด 19 สร้างรายได้เดือนละหลักแสนบาท รวมระยะเวลาแค่ 4 เดือน ทำเงินได้มากกว่า 1 ล้านบาท

 

รุกทั้งตลาดออนไลน์ ออฟไลน์ ตอบโจทย์ลูกค้า

เมื่อมองเห็นโอกาสว่าตลาดกระบองเพชรในเมืองไทยได้รับความนิยมและบูมขึ้นทุกขณะ คุณทศพร เปิดร้านขายกระบองเพชรที่บริเวณริมถนนตำบลโนนทองหลาง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เน้นการขายแบบเป็นต้น มากกว่าการขายเป็นเมล็ด เนื่องจากจำนวนมูลค่าของการขายเป็นต้น มากกว่าการขายเป็นเมล็ด และยังเปิดขายทางออนไลน์ ปรากฏว่าได้ผลดีมาก ลูกค้าตอบรับดี มีลูกค้าจากทั่วประเทศสั่งซื้ออย่างคึกคัก

การขายแบบออนไลน์ ทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย เป็นกลุ่มลูกค้าที่กว้างมาก เป็นใครก็ได้ ส่วนในด้านของลูกค้าออฟไลน์หรือลูกค้าที่ซื้อ-ขายกันที่หน้าร้าน กลุ่มลูกค้าหลักส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาและวัยทำงาน มาเดินเลือกซื้อไปปลูกกันตามคอนโดฯ หรือห้องพัก

 

แนะเทคนิคเลี้ยงกระบองเพชรขาย สร้างอาชีพ ทำเงิน

สายพันธุ์ของกระบองเพชรมีหลากหลายสายพันธุ์มาก คุณทศพร บอกว่า กลุ่มกระบองเพชรที่ฮิตกันมากในการซื้อ-ขาย โดยสามารถแบ่งได้เป็น 5 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

1. แอสโตร ลักษณะเด่นคือ จะไม่มีหนาม ต้องการแสงและน้ำมาก

2. แผงคอม้า ลักษณะคือ มีหนามเยอะ จัดเป็นไม้หนาม ชอบแสง

3. แมมมิลลาเรีย เป็นกระบองเพชรที่ชอบแดด ต้องการน้ำน้อย จุดเด่นคือ ขนจะสวยและนิ่ม

4. อาร์ลีโอ ลักษณะเด่นของไม้นี้คือ มีใบ ชอบแสงปานกลาง 4-5 วันรดน้ำที ก็สามารถดำรงอยู่ได้

5. ไม้อื่นๆ

 

สำหรับการดูแลเลี้ยงกระบองเพชรนั้น คุณทศพร แนะนำว่า ถ้าต้องการเลี้ยงแบบจริงจัง ควรมีโรงเรือนก็จะดี เพื่อกันฝนและกรองแสงบ้าง และควรเป็นพื้นที่ที่มีแสงเข้าถึงอย่างพอเพียง เพราะอย่างที่ทราบกันว่า กระบองเพชรเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดด และที่สำคัญ ควรต้องศึกษาพันธุ์ไม้นั้นว่ามีลักษณะนิสัย ความชอบ ความต้องการของต้นไม้เป็นเช่นไร หลักๆ ก็น่าจะประมาณนี้ อีกอย่างคือ กระบองเพชร เป็นต้นไม้ที่ไม่ได้ต้องการการดูแลมาก เช่นว่า ต้องรดน้ำทุกวัน ซึ่งนั่นก็ไม่จำเป็น แต่ก็ไม่ถึงกับไม่ต้องการการดูแล อย่างไรก็ต้องมีให้น้ำ ให้ปุ๋ย เหมือนกับต้นไม้ชนิดอื่น

ทุกวันนี้ไม่เพียงแต่เพาะเลี้ยงกระบองเพชรนานาพันธุ์ขายทั่วประเทศแล้ว คุณทศพร ยังเปิดบ้านให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบต้นกระบองเพชรได้มาศึกษาเรียนรู้อีกด้วย 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 

‘แคคตัส’ มีดีตรงไหน ทำไมครองใจผู้คนนาน

6 ต้นไม้มงคลเสริมดวงการเงิน–การงาน ที่คนนิยมปลูกในช่วงนี้


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62228 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40905 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36502 | 12/12/2019
banner