10 แฟรนไชส์อาหาร ที่ยังไปได้ดีแม้เศรษฐกิจผันผวน

SME Update
03/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 14308 คน
10 แฟรนไชส์อาหาร ที่ยังไปได้ดีแม้เศรษฐกิจผันผวน
banner

อาหารการกินเป็นปัจจัยแรกที่สิ่งมีชีวิตต้องการ เพราะร่างกายต้องการแหล่งพลังงานใหม่ๆ เข้าไปทุกวัน ดังนั้นไม่ว่าจะยุคไหน เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร การขายอาหารการกินไปได้เรื่อยๆ ไม่มีตกยุค ยิ่งเป็นยุคแห่งเทคโนโลยีและมีธุรกิจตัวกลางคอยเชื่อมโยงร้านอาหารกับกลุ่มลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ การเติบโตทางการตลาดจึงเป็นไปอย่างดี โดย Euromonitor รายงานว่าในช่วงปี 2013-2018 ยอดขายธุรกิจบริการอาหาร(Food service) ของไทยยังเติบโตได้ต่อเนื่องที่ 4% ต่อปี           

จากพฤติกรรมความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป มีความรีบเร่ง เน้นความสะดวก รวดเร็ว การประกอบอาหารรับประทานเองจึงลดลง หันมาซื้ออาหารสำเร็จรูปกันมากขึ้น เพราะมีต้นทุนต่อหน่วยต่ำกว่า นอกจากนี้คนไทยยังมีความนิยมบริโภคอาหารที่หลากหลาย จึงดันให้ธุรกิจอาหารโตทั้งในรูปแบบของร้านอาหารและแฟรนไชส์ ซึ่งปีนี้แม้เศรษฐกิจจะผันผวนด้วยเหตุหลายปัจจัย แต่แฟรนไชส์อาหารเหล่านี้ก็ยังคงเป็นสิ่งที่น่าจับตาและอยู่ต่อไปได้ จากแนวโน้มของตลาดที่ให้การตอบรับดีต่อเนื่อง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


10 แฟรนไชส์อาหารที่ยังไปได้ดีในยุคนี้

1. แฟรนไชส์น้ำปลาหวาน  น้ำปลาหวานกลายเป็นแฟรนไชส์ได้อย่างไร ได้สิถ้ามีดีที่รสชาติอร่อย จิ้มแกล้มกับผลไม้ชนิดใดก็ถึงใจ จะขยับขยายทำแฟรนไชส์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ สำหรับธุรกิจนี้งบประมาณขึ้นอยู่กับทุนและการจัดการร้านตามที่มี จะใส่ความสร้างสรรค์อะไรก็ได้ ในการตกแต่งร้านหรือเลือกเฟ้นผลไม้กินแกล้มน้ำปลาหวาน หรือจะยกทั้งชุดไปลงเป็นร้านก็มี ราคาเริ่มต้นแฟรนไชส์เพียง 10,000 บาท ก็สามารถตั้งร้านตั้งตัวได้เลย 

2. เนื้อย่างเสียบไม้  เป็นเทรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์ใหม่ที่น่าลงทุน มีแนวคิดมาจากพฤติกรรมความนิยมทานเนื้อสัตว์ของคนไทย แบบปิ้งย่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีแต่เป็นแนวบุฟเฟต์ ที่ต้องไปนั่งทานกับกลุ่มเพื่อน คนรัก หรือ ครอบครัว ที่ไม่สะดวกหากมีความต้องการแค่เพียงพออิ่มท้อง และไม่อยากจ่ายเยอะกับการรับประทานบุฟเฟต์ นี่จึงเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์คนเมือง รวมไปถึงคนใช้ชีวิตโสดตัวคนเดียว ปัจจุบันมีให้เลือกร่วมทุนหลายเจ้าด้วยกัน ใช้งบในการดำเนินการประมาณ 3,000 – 15,000 บาท 

3. เครป  ขนมทานเล่นยอดนิยมมานานยังคงไปได้ดี มีลูกเล่นมากมายทั้งเรื่องของไส้ แป้ง สีสัน และมีหลายแบรนด์แฟรนไชส์ให้เลือกหลากหลายแล้วแต่จุดขายที่สนใจ โดยมีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 15,900 60,000 บาท ขึ้นอยู่กับแบรนด์และอุปกรณ์ส่งเสริมการขายของแบรนด์นั้นๆ 

4. หม่าล่า  อาหารปิ้งย่างเคลือบน้ำจิ้มรสเผ็ด มีต้นตำหรับมาเครื่องเทศมาจากเมืองจีน เป็นอาหารทานเล่นเคล้ากลับแกล้มกระตุ้นนำลายสบายท้อง ได้รับความนิยมมากๆ ในบ้านเราในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ด้านวัตถุดิบที่นำมาปิ้งย่าง เช่น  เนื้อ ไก่ เอ็น ไส้กรอก ฯลฯ จะคล้ายกันในแต่ละแบรนด์ แต่ต่างกันตรงเทคนิคการหม่าให้ได้ที่และรสชาติน้ำจิ้มสุดซี้ดอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์แฟรนไชส์  มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 1,200 -30,000 บาท 

5. เฟรนช์ฟรายส์  อาหารทานเล่น ติดปาก ติดตลาด บริหารจัดการได้ไม่ยาก เห็นเงินเร็ว และมีฐานลูกค้ากว้าง เพราะเป็นอาหารทานเล่นที่ทานได้ดีตั้งเด็กจนถึงผู้ใหญ่ ปัจจุบันมีหลายรสชาติ และหลายแบรนด์แฟรนไชส์ให้เลือกลงทุน มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 25,000 – 200,000 บาท

6. ซูชิ  อีกหนึ่งต้นตำรับอาหารจากญี่ปุ่นที่ถูกปากคนไทยมานาน ทานง่าย บริหารจัดการไม่ยาก มีเสกลเล็กๆ เป็นซุ้มหน้าร้าน ไปจนถึงร้านนั่ง เน้นขายความสดใหม่ คิดราคาเป็นคำ มีเคล็ดลับความอร่อยที่แตกต่างกันตรงการปรุงรสข้าว มีหลายเจ้าให้เลือกลงทุน มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 4,000 – 35,000 บาท 

7. ก๋วยเตี๋ยว  เมนูเส้นๆ ทานง่าย แคลอรีเบาๆ ยังไปได้ในทุกยุคเศรษฐกิจ มีให้เลือกลงทุนไม่ต่ำกว่า 20 แบรนด์ แต่ละแบรนด์ล้วนมีเอกลักษณ์ที่วัตถุดิบ เช่น น้ำซุป เส้น การตุ๋นเนื้อ เครื่องปรุง รสชาติลูกชิ้น ฯลฯ ที่แตกต่างกันไป มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 50,000 – 150,000 บาท 

8. ส้มตำ ยำแซ่บ อีสานยกชุด  เป็นจุดเริ่มต้นของความอร่อย มีครบทุกรสชาติเอาใจคนไทยนิยมอิสาน ในส่วนของการส่งเสริมการขยในแต่ละแบรนด์ จะมีตั้งแต่เมนูส้มตำที่หลากหลาย ยำรสจัดจ้าน แจ่ว อ่อม ไก่ทอด ไกย่าง ฯลฯ ครบองค์อาหารตำนานแซ่บของชาวอีสาน ที่สามารถเริ่มต้นลงทุนแฟรนไชส์ได้ตั้งแต่ 19,000 – 70,000 

9. สเต๊ก  ยังเป็นแฟรนไชส์อาหารขายง่าย ทานคล่อง บริหารจัดการได้ไม่ยุ่งยาก สามารถคืนทุนได้เร็ว หากทำเลดีและเลือกลงทุนแฟรนไชส์ดี จะทำให้มีกำไรเป็นหลักหมื่นถึงแสนต่อเดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดการเลือกลงทุน 

10. ชาบู  อีกกระแสอาหารยอดนิยม ไม่ว่าจะจัดเป็นชุดบุฟเฟต์ หรือเสียบไม้ ตลาดล้วนให้การตอบรับดี กับอาหารสัญชาติอาหารตำรับญี่ปุ่น ที่มีต้นกำเนิดจากเมืองโอซากา ถูกนำมาปรับแต่งให้ถูกปากคนไทยจนติดตลาด มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 7,500 – 2,000,000 บาท


ทั้งนี้การจะเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ด้านอาหารให้มีชัย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกเหนือไปจากทุน จุดคุ้มทุน และผลกำไรแล้ว การพิจารณาเรื่องทำเลที่ตั้ง ก็เป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจร้านอาหาร ทั้งในรูปแบบส่วนตัวและแฟรนไชส์มีอนาคตไปได้ไกล เพราะวัตถุดิบอาหารต้องสดใหม่และมีอายุในการเก็บรักษา จำต้องหมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายทุกวัน

นอกจากนี้ยังมีผลกำไรต่อหน่วยน้อยกว่าสินค้าฟุ่มเฟือยชนิดอื่นๆ จึงต้องอาศัยจำนวนและปริมาณเข้ามาช่วยขับเคลื่อนยอดขาย ดังนั้นหากร้านอาหารดี รสชาติอร่อย แต่ทำเลไม่ได้ ก็ดับได้เช่นกัน.

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ส่องช่องทางการลงทุนแฟรนไชส์ สวนกระแสเศรษฐกิจ

โจทย์ใหม่ ! “ไกด์ไลน์ แฟรนไชส์”


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3502749 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130053 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
123570 | 12/04/2020
banner