‘มะพร้าวน้ำหอม’ ยังมีอนาคตไกลในประเทศจีน

SME Go Inter
12/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5708 คน
‘มะพร้าวน้ำหอม’ ยังมีอนาคตไกลในประเทศจีน
banner

มะพร้าวอ่อนของไทยเป็นหนึ่งในผลไม้สด 22 ชนิดที่จีนอนุญาตให้นำเข้าประเทศได้ ตามพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดของทั้งสองประเทศ กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างยิ่ง หลังรสชาติของน้ำมะพร้าวไทยเข้าไปตีตลาดจีนไว้เมื่อประมาณ 5-6  ปีก่อน ทำให้คนจีนค้นพบมิติใหม่ในการบริโภคน้ำมะพร้าวสดที่มีรสชาติหวานอร่อย ไม่เหมือนน้ำกะทิเจือจางที่คนจีนคุ้นเคย

จนน้ำมะพร้าวไทยได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างดีในปัจจุบัน ประกอบกับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยจีนที่มีมายาวนาน ทำให้จีนกลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศไทยมาตลอด 5 ปีต่อเนื่อง และไทยเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 3 ของจีนในกลุ่มอาเซียน ทำให้เกิดยอดสั่งซื้อมะพร้าวน้ำหอมไทยจากจีนเข้ามาเป็นจำนวน แม้จะอยู่ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดก็ตาม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

มะพร้าว GI ราชบุรียืนหนึ่งเรื่องคุณภาพที่ตลาดต้องการ

สถานการณ์ของมะพร้าวน้ำหอมไทยในตลาดจีนมีออเดอร์เพิ่มขึ้นตลอดเวลา อันเนื่องมาจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูร้อนของจีน จึงทำให้น้ำมะพร้าวน้ำหอมไทยเป็นที่ต้องการของตลาดจีนในปัจจุบัน ท่ามกลางปัญหาด้านการขนส่งและสภาพอากาศร้อนแล้งในประเทศไทย ที่ทำให้ผลผลิตมะพร้าวมีจำนวนลดลง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดจีน และถึงแม้ว่ามะพร้าวไทยจะมีราคาสูงถึงลูกละ 70 บาทในจีน (ในยุโรปลูกละ 100 บาทขึ้นไป) ซึ่งสูงกว่ามะพร้าวจากประเทศคู่แข่งอย่างเวียดนาม ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา อินเดีย ที่ไม่ได้ใช้ “ความหอม” เป็นจุดขาย แต่จะเน้นความเป็นมะพร้าวอ่อนสีเขียวที่สดราคาถูกแทน

มะพร้าวไทยก็ยังคงเป็นที่ต้องการแบบยืนหนึ่งด้านคุณภาพ ด้วยรสชาติหอม หวาน เนื้อหนา 2 ชั้น อันเป็นเอกลักษณ์อันขึ้นชื่อของมะพร้าวไทย โดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหอมในเขตจังหวัดราชบุรี ที่ได้รับความนิยมชมชอบจากผู้ประกอบการจีนที่นำเข้าผลไม้ไทย เพราะติดใจด้านรสชาติและคุณภาพของมะพร้าวไทยในเขตนี้ ด้วยชื่อเสียงด้านรสชาติและคุณภาพแบบ GI หรือ Geographical Indication ที่หมายถึง “สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์

ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรอง GI เป็นไปตามพระราชบัญญัติคุ้มครอง พ.ศ.2546 ไว้เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2558 ให้มะพร้าวน้ำหอมในเขตพื้นที่จังหวัดราชบุรี พันธุ์เตี้ย สีเขียว หรือที่เรียกว่าหมูสีเขียว มีเปลือกสีเขียวสด ก้นจีบตรงกลางผลป่องกลม รูปทรงสม่ำเสมอ เนื้อหนาสองชั้น น้ำมะพร้าวมีความหวานอยู่ที่ 7-10 องศาบริกซ์ และมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย ในพื้นที่ปกคลุมทั้ง  7 อำเภอ ได้แก่ ดำเนินสะดวก, วัดเพลง, บ้านโป่ง, อำเภอเมือง, บางแพ, ปากท่อ,  และโพธาราม ซึ่งมีพื้นที่ปลูกกว่า 80,000 ไร่

โดยบริษัท Pagoda ซึ่งเป็นบริษัทดำเนินธุรกิจจำหน่ายผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจีน ได้แสวงหาผลไม้ที่อร่อยในไทยเพื่อไปจำหน่ายในประเทศจีน กล่าวว่า สภาพตลาดมะพร้าวน้ำหอมไทยโตขึ้นมาก จากเดิมปี 2016 ขายได้ประมาณ 4 ล้านลูก แต่ปีนี้ (2019) เพิ่มขึ้นเป็น 15 ล้านลูกแล้วที่ขายออกไปได้ และเชื่อว่าน่าจะเพิ่มขึ้นปีหนึ่ง 25-30 % ถ้าหากคุณภาพไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก โดยผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมของไทยในหนึ่งปีจะมีประมาณ 700 ล้านลูก ได้ถูกส่งไปจำหน่ายยังปลายทางประเทศจีนประมาณ 50 %

โควิด-19 ไม่กระทบการส่งออกมะพร้าวไทย

ดังที่เกริ่นไปแล้วว่ามะพร้าวน้ำหอมของไทยเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคชาวจีนรองลงมาจากทุเรียน ซึ่งจีนเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของมะพร้าวไทยตามด้วยไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อเมริกา ออสเตรเลีย ยุโรป และตะวันออกกลาง สำหรับผลิตภัณฑ์มะพร้าวตัดแต่ง ได้แก่ มะพร้าวควั่น มะพร้าวเจีย และมะพร้าวหัวโต ด้วยเอกลักษณ์ด้านรสชาติที่ประเทศคู่แข่งยังลอกเลียนแบบไม่ได้ มะพร้าวไทยจึงยืนหนึ่งในตลาดจีนในปัจจุบัน จึงทำให้มียอดคำสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่องแม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ตามที

แต่ด้วยความที่ประเทศจีนในขณะนี้เป็นช่วงฤดูร้อน ทำให้ความต้องการเครื่องดื่มรสชาติหวานเย็นอย่างน้ำมะพร้าวมีสูง เพราะให้ประโยชน์อันดีต่อร่างกาย ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี จึงทำให้ผลผลิตที่ส่งออกจากไทยไปจีนในช่วงเวลานี้มีเท่าไหร่ก็ยังไม่พอ เพราะอยู่ในช่วงฤดูร้อนและประสบกับปัญหาภัยแล้งผลผลิตจึงมีน้อยลง สามารถป้อนตลาดจีนได้เพียงครึ่งหนึ่งของความต้องการบริโภคเพียงเท่านั้น

 

แหล่งอ้างอิง

http://www.ipthailand.go.th

https://ibusiness.co/detail/9630000033276 

https://www.kasetkaoklai.com สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


“มะพร้าวน้ำหอมออร์แกนิก” พืชเศรษฐกิจทำเงิน 

เทรนด์เปลี่ยน! ดัชนีอุตสาหกรรมบางกลุ่มโตสวนกระแส


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90315 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner