เทคนิคดูแลเท้าสำหรับผู้ที่สวมใส่รองเท้าส้นสูง

Edutainment
31/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1683 คน
เทคนิคดูแลเท้าสำหรับผู้ที่สวมใส่รองเท้าส้นสูง
banner

รองเท้าส้นสูง นับว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างหนึ่งของสาวๆ โดยเฉพาะในวัยทำงานที่ต้องมีลักษณะน่าเชื่อถือ ดูเด่นเป็นสง่า สามารถช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพได้ แต่ในข้อดีนั้นก็มีข้อเสียแอบแฝงอยู่เช่นเดียวกัน เพราะความดูดีเพียงแค่ชั่วขณะ อาจส่งผลต่อร่างกายในระยะยาวได้

โรคที่จะตามมาจากอาการข้างต้นนี้ คือกล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายตึง เพราะการใส่รองเท้าส้นสูงจะทำให้กล้ามเนื้อน่องเอ็นร้อยหวายตึงและหดสั้น จนกระทบต่อโครงสร้างของเท้า และอาจมีอาการปวดที่บริเวณอุ้งเท้าหรือส้นเท้า ถ้าทิ้งเวลาให้ล่วงเลยนานวัน อาจส่งผลต่อลักษณะเท้าผิดรูปตามมา เช่น นิ้วหัวแม่เท้าเก นิ้วเท้างอ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ช่วงแรกที่ใส่รองเท้าส้นสูงจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ให้น่ากังวลมากนัก นอกจากการปวดฝ่าเท้าหรือรองเท้ากัดจนเกิดแผล ทำให้สาวๆ นิ่งนอนใจ แต่ถ้าหากใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานเกิน 7 ชั่วโมง จนเกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณเท้า นิ้วเท้า น่องขาเกร็ง นั่นคือสัญญาณเตือนให้รู้ว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทาง เพราะจุดรับน้ำหนักของร่างกายจะตกไปที่ปลายเท้ามากกว่าปกติ และมีลักษณะแอ่นตรงตลอดเวลา เป็นสาเหตุของการปวดหลังโดยไม่รู้ตัว

แม้ปัญหาเหล่านี้จะเป็นที่ทราบกันดีว่าการใส่รองเท้าส้นสูง มีผลเสียต่อกระดูกเท้าและหลัง แต่สาวๆ หลายๆ คนก็ไม่อาจตัดใจลาจากรองเท้าส้นสูงได้อย่างเด็ดขาด จึงต้องควรหาทางป้องกันเบื้องต้น โดยเลือกความสูงของรองเท้าไม่ให้สูงมากนัก ขนาดพอดีเท้า หลีกเลี่ยงการถูกบีบกดทับ หรือการเสียดสี

 

เทคนิคดูแลเท้าสำหรับผู้ที่สวมใส่รองเท้าส้นสูง

สำหรับผู้ที่สวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำสามารถดูแลสุขภาพเท้าและลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ด้วยการปฏิบัติตามแนวทาง ดังต่อไปนี้

- เลือกรองเท้าที่พอดีกับเท้า โดยไม่จำเป็นต้องเผื่อพื้นที่หลังเท้า เพื่อป้องกันเท้าเลื่อนไปบริเวณด้านหน้ารองเท้า อีกทั้งการสวมใส่รองเท้าที่มีขนาดไม่พอดีหรือใหญ่เกินไป ยังทำให้เกิดแรงกดที่นิ้วเท้าจนอาจมีอาการปวดนิ้วเท้าตามมา

- ใช้แผ่นเสริมรองเท้า ซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นซิลิโคนรองเท้าชนิดนิ่ม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องสวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน โดยอาจช่วยลดอาการเจ็บที่บริเวณเนินปลายเท้าได้

- สลับไปสวมใส่รองเท้าส้นเตี้ยบ้าง ความลาดเอียงของเท้าที่ลดลงอาจช่วยลดแรงกดบริเวณเนินปลายเท้า และยังช่วยให้ทรงตัวได้ดีขึ้น

- เลือกรองเท้าส้นตึกแทนรองเท้าส้นเข็ม การใส่รองเท้าส้นตึกจะช่วยให้เดินได้อย่างมั่นคงมากกว่าการใส่รองเท้าส้นเข็ม อีกทั้งอาจช่วยลดน้ำหนักที่ลงสู่เนินปลายเท้าและลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาเกี่ยวกับเอ็นร้อยหวายได้ด้วย

- เลือกรองเท้าหน้ากว้างกว่าปลายเท้า การสวมใส่รองเท้าหน้าแคบเสี่ยงทำให้ผิวหนังด้านและเกิดตาปลา ทั้งยังอาจส่งผลกระทบต่อเส้นประสาทระหว่างกระดูกเท้าและเนินปลายเท้า จนทำให้ปมประสาทนิ้วเท้าอักเสบได้

- เปลี่ยนระดับความสูงของส้น การสวมใส่รองเท้าส้นสูงที่มีความสูงระดับเดียวกันนานๆ อาจส่งผลให้เอ็นร้อยหวายตึง หากสลับหรือเปลี่ยนระดับความสูงของส้นรองเท้าเป็นประจำ จะช่วยให้เอ็นร้อยหวายได้ผ่อนคลายและไม่ตึงตัวมากจนเกินไป

- จำกัดเวลาในการสวมใส่ ควรสวมรองเท้าส้นสูงเพียงประมาณวันละ 3 ชั่วโมง เพื่อลดปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน หรืออาจพกรองเท้าส้นเตี้ยติดตัวไว้สำหรับสลับเปลี่ยนในระหว่างวัน

- ผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้าและขา ไม่ว่าจะสวมใส่รองเท้าส้นสูงหรือส้นเตี้ยก็ควรนวดเท้าและแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำ เพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเอ็นร้อยหวาย นอกจากนี้น่องก็เป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูงด้วย จึงควรหมั่นยืดกล้ามเนื้อน่องโดยยืนย่อเข่าลง 1 ข้าง ในขณะที่ขาอีก 1 ข้างเหยียดตรงไปด้านหลัง แล้วใช้มือทั้ง 2 ข้างยันกำแพงไว้ ทำข้างละ 10 ครั้งสลับกันก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดน่องได้

 

อ้างอิง :  

นพ.ปานนภ พยัคฆพันธ์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลหัวเฉียว

https://www.pobpad.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330427 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320318 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302815 | 29/01/2020
banner