เทรนด์อาหารแห่งปี 2020 ที่ธุรกิจอาหารต้องรู้ !

SME Update
17/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 11097 คน
เทรนด์อาหารแห่งปี 2020 ที่ธุรกิจอาหารต้องรู้ !
banner

จากรายงานของ โดย Innova Market Insights ผู้นำด้านความรู้ระดับโลกในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ได้นำเสนอข้อมูลวิเคราะห์จากผลการสำรวจผู้บริโภคทั่วโลกต่อเทรนด์อาหารในปี 2020 ซึ่งมี 10 ประเด็นที่ทั้งธุรกิจอาหาร ผู้ผลิตอาหาร และเจ้าของร้านอาหาร ควรศึกษาถึงแนวโน้มการบริโภคของคนยุคนี้ จากรายงาน Top 10 Food Trends for 2020  ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. อาหารที่มีการเล่าเรื่อง

ผู้บริโภค 56% กล่าวว่า เรื่องราวมีผลต่อการซื้ออาหาร เช่น ที่มาของส่วนผสม และกระบวนการผลิต เนื่องจากผู้บริโภคต้องการความโปร่งใสและความซื่อสัตย์ ที่สำคัญเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่นอกเหนือจากการสร้างการจดจำแบรนด์ของเราแล้ว ยังทำให้แบรนด์ของเรามีคุณค่าและเกิดความผูกพันระหว่างเรากับลูกค้าได้อีกด้วย มีร้านอาหารจำนวนไม่น้อยให้ความสำคัญ กับการเล่าเรื่องราวหรือ Story Telling และประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย

2. อาหารจาก plant-based  

จากรายงานของ Innova พบว่า ผู้บริโภคชอบคำกล่าวอ้างว่า plant-based มากกว่า vegan หรือ vegetarian ทั้งนี้ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2014-2018) อาหารที่กล่าวอ้างว่าเป็น plant-based ขยายตัวถึง 68% ต่อปี ที่สำคัญตอนนี้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคอาหารมากมาย ก่อนหน้ามีเทรนด์ของคนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ รับประทานมังสวิรัติ หรือเป็นกลุ่ม Vegan ที่ต่อต้านการละเมิดชีวิตสัตว์ทุกประเภท Plant-based Food จึงกลายเป็นธุรกิจที่มาแรง มีผู้เล่นหลายแบรนด์ลงมาจับตลาด ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ไปจนถึงผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของโลก เป็นเทรนด์ที่มาแรงมากในปีนี้ เชื่อว่าจะไม่ใช่แค่ Niche Market เป็น Mega Trend แห่งปี จะเป็นอนาคตของธุรกิจอาหารเลยก็ว่าได้

3. ความยั่งยืนด้านอาหาร 

ผู้บริโภคหวังให้ธุรกิจลงทุนในความยั่งยืนเพิ่มขึ้นจาก 65% ในปี 2018 เป็น 87% ในปี 2019 และราว 50% ยินดีจ่ายเงินเพิ่มขึ้นสำหรับสินค้าที่ผลิตอย่างยั่งยืน สิ่งที่น่าจับตาของการเพิ่มขึ้นของปริมาณประชากรโลกในแต่ละพื้นที่คือ “ความต้องการอาหาร” ที่เพียงพอ อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันประชากรโลกในบางพื้นที่ยังมีการขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ขณะเดียวกันในหลายพื้นที่ทั่วโลกประชากรมีปัญหาด้านน้ำหนักตัวมากเกินไป และ 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตขึ้นในโลกนี้ จะกลายเป็นของเสียทั้งจากการบูดเน่า นี่จึงเหตุผลที่โลกต้องการสมดุลด้านอาหาร หรือที่เรียกเทรนด์นี้ว่า “อาหารเพื่อความยั่งยืนของโลก”

4. อาหารที่ตอบสนอง lifestyle

กลุ่ม Gen Z ต้องการเครื่องดื่มโปรตีน คนสูงวัยต้องการอาหารสุขภาพ อาหารสำหรับผู้ออกกำลังกายหรือควบคุมน้ำหนัก เห็นได้ว่าโลกเริ่มเปลี่ยนสู่ยุคดิจิตอล ที่มีการใช้งานเทคโนโลยีกับสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ไลฟ์สไตล์ของผู้คนก็เริ่มเปลี่ยนไปมากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ภายในประเทศไทยเองก็ถือว่าเปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารในยุคนี้ ลองมาดูว่าความเปลี่ยนแปลงของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่จะสร้างประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณได้อย่างไร

5. เนื้อสัมผัสของอาหาร (food texture)

ผู้บริโภค 70% เห็นว่าเนื้อสัมผัสช่วยให้อาหารน่าสนใจมากขึ้น มีความสำคัญต่อการยอมรับในคุณภาพอาหารของผู้บริโภค ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับความรู้สึกทางปากหรือจากการกิน เริ่มจากกัดอาหาร (bite) ครั้งแรก ความรู้สึกเมื่อเคี้ยวอาหาร (chewing) และความรู้สึกเมื่อบดอาหารในปาก (mastication) การรับความรู้สึกในเนื้อสัมผัสอาหารนี้ เป็นการรับความรู้สึกทั้งทางกายภาพและทางสรีรวิทยาร่วมกันในด้านสรีรวิทยานี้มีประสาทสัมผัสอื่นๆ ของร่างกาย เข้ามามีส่วนในการร่วมกับความรู้สึกเนื้อสัมผัสของอาหารด้วย คือ การเห็น การสัมผัส และการได้ยิน ทำให้มีการร่วมรับความรู้สึกซับซ้อนขึ้นจากประสาทสัมผัส จะเห็นว่าไม่เฉพาะแค่รสชาติของอาหารเท่านั้นที่จะดึงผู้บริโภคได้


6. สารอาหารหลักในอาหาร (Macronutrient)

ผู้บริโภคจะคำนึงถึงสารอาหารหลักในอาหาร เช่น ผู้บริโภคไม่ต้องการน้ำตาล แต่ต้องการ fiber ที่ให้พลังงานและย่อยง่าย เดิมทีนักโภชนาการมักจะแนะนำให้เรารับประทานอาหารที่มีความหลากหลาย เพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ขณะที่คนยุคปัจจุบันสนใจที่สารอาหารหลักคือ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารที่เรารับประทานเข้าไปมีมากมายหลายชนิด การจำแนกสารอาหารตามหลักโภชนาการจะพิจารณาจากปริมาณของสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารนั้นๆ มากที่สุดเป็นหลัก 5 หมู่คือ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ขึ้นอยู่กับความต้องการอาหารของคนแต่ละกลุ่ม ซึ่งจะเป็นหัวข้อที่คนยุคนี้ให้ความสำคัญต่ออาหารที่รับประทานมากขึ้น

7. อาหาร hybrid

ผู้บริโภคชาวอเมริกัน 70% ชอบอาหารที่มีรสชาติคละกัน เช่น หวานและเค็ม ซึ่งคำว่าอาหาร hybrid คือ อาหารแบบลูกผสม เป็นเมนูที่ถูกผสมผสานกันกับอีกเมนูหนึ่งได้อย่างลงตัว หรือการนำอาหาร 2 ชนิดมาจับคู่กันจนเกิดเป็นเมนูอาหารใหม่ขึ้นมา ซึ่งอาจจะคล้ายกันแต่ไม่เหมือนกับการฟิวชั่นอาหาร แต่ไม่ใช่ฟิวชั่น ที่สำคัญเทรนด์นี้กำลังมาแรงในกลุ่มของว่างและอาหารทานเล่นระหว่างวัน

8. ส่วนผสมของอาหาร  (Food Ingredients)

ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมเลือกซื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ทั้งจะดูว่าอาหารนั้นผลิตที่ใด มีส่วนประกอบอะไร มีการปรุง การเก็บรักษาอย่างไร ผลิตหรือหมดอายุเมื่อใด มีการใช้สารหรือวัตถุเจือปนชนิด ซึ่งเทรนด์อาหารในปัจจุบันผู้บริโภคสนใจดูส่วนผสมของอาหาร เช่น fiber, probiotic, prebiotic และ CBD มากขึ้น ดังนั้นผู้ผลิตอาหารจึงต้องให้ความสำคัญในด้านนี้เพิ่มมากขึ้น

9. อาหารเพื่อสุขภาพ 

กระแสรักสุขภาพและการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพได้กลายเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นมาหลายปี แต่การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพยังคงเป็นเมกะเทรนด์ต่อไป มีการคาดการณ์ว่าตลาดอาหารพร้อมรับประทานเพื่อสุขภาพของโลกจะมีมูลค่าประมาณ 10,551 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2521 โดยกลุ่มผู้บริโภคจะเป็นกลุ่มคนรุ่น Millennial อายุ 18-34 ปี และกลุ่ม Baby Boomers ที่มีอายุ 51-69 ปีผู้บริโภคจะทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ โดย Innova เรียกว่า แนวโน้มนี้ว่า cosmeceutical และเห็นว่าแนวโน้มนี้มีศักยภาพในการขยายตัวอีกมาก

10. อาหารเฉพาะตัวบุคคล (personalization)

อาหารที่คำนึงถึงความต้องเฉพาะตัวบุคคล เพศ วัย ระดับกิจกรรมการใช้ชีวิต อัตราการเปลี่ยนแปลงกลูโคสในหลอดเลือดหลังการบริโภคอาหาร อาหารที่ชอบ รูปแบบการออกกำลังกายที่ชอบ และเป้าหมายด้านโภชนาการ เช่น เพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มน้ำหนัก รักษาน้ำหนัก หรืออื่นๆ รวมถึงโรคประจำตัวต่างๆ ซึ่งอาจจะต้องลดความหวาน เค็ม มัน เสริมโปรตีน เสริมแคลเซียมเฉพาะตามแต่ความต้องการ หรือขาดเหลือของแต่ละบุคคล โดยผู้บริโภค 2 ใน 5 ต้องการอาหารที่ออกแบบให้ตรงกับความต้องการของตนและเป็น limited-edition และ Innova คาดว่าอาหารแบบ Limited นี้จะขยายตัวถึง 30% ต่อปี


FOOD INNOPOLIS จิ๊กซอว์สู่มหาอำนาจด้านอาหารของโลก

EU กับกระแสการบริโภคโปรตีนจากพืช

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503082 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130236 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124911 | 28/10/2020
banner